Vảy nến ở tay và ở trên bàn chân những lưu ý về cách điều trị

Bệnh vảy nến ở tay và ở trên bàn chân

Trong hầu hết các trường hợp vảy nến đều xuất hiện vảy nến ở tay và ở trên bàn chân. Bệnh phân bố trên khắp bàn tay từ khuỷu tay, lòng bàn tay cho đến các kẽ ngón tay, đầu ngón tay, chân.

Bệnh vảy nến ở tay thường gây cho người bệnh rất khó chịu và gây tự ti khi đi tiệc tùng ăn uống, đặc biệt khi cầm nắm bạn tay người đó.

Do đặc trưng vị trí bị bệnh, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề trong quá trình điều trị bệnh.

Bệnh vảy nến ở tay và ở trên bàn chân
Bệnh vảy nến ở tay và ở trên bàn chân

Những điều cần biết về vảy nến ở tay chân

Vảy nến ở tay chân cư trú tập trung chủ yếu ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, ô mô cái, vòm lòng bàn tay, rìa gót ngón chân, mu bàn chân, ở ngón chân và ngón tay ít hơn. Bệnh hiếm khi lan quá cổ tay.

Tổn thương thường có tính đối xứng hai bên. Chủ yếu  là tình trạng mụn mủ kích thước 2-4 mm mọc thành từng đợt nối tiếp nhau.

Các tổn thương có quầng thâm đỏ kèm theo vảy tiết màu trắng vàng bong tróc tương tự như eczema.

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến ở tay và chân

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh vảy nến cho đến nay vẫn chưa xác định được chính xác và đầy đủ. Theo các chuyên gia tổng kết các nguyên nhân chính có thể gây nên vảy nến ở tay phải kể đến là:

Công việc liên quan đến ma sát bàn tay thô đặc trưng bởi một số nghề nghiệp như thợ xây, phu hồ, thợ mộc, thợ nề, công nhân bốc vác. Các chấn thương do va quệt mà không được xử lý, khử trùng kịp thời.

Người làm nghề thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, các chất tẩy rửa đồ gia dụng

Do việc sử dụng các loại mỹ phẩm kém chất lượng

Sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn, công việc căng thẳng gây ức chế thần kinh.

Vảy nến ở tay nỗi thống khổ của những người bị bệnh

Những người bị bệnh vảy nến ở tay, á sừng hay tổ đỉa ở tay chân hầu hết rất khó để tìm được công việc mong muốn, hầu hết họ phải từ bỏ công việc mà họ yêu thích.

Dù không phải là sự phân biệt hay kỳ thị nhưng thật khó để một chủ nhà hàng, chủ Salon tóc, chủ quán cafe, giám đốc khách sạn..lại đi tuyển một nhân viên bị bệnh vảy nến ở tay được.

Rắc rối gặp phải đối với những người bị bệnh vảy nến là hiện nay không phải ai cũng đủ hiểu biết về tính lây truyền của bệnh vảy nến.

Rất nhiều người vẫn nghĩ rằng bệnh vảy nến lây nhiễm qua đường tiếp xúc trực tiếp nên vô tình dẫn đến những hành vi ký thị.

Tình trạng tự ti, thiếu tự tin về bản thân, cô đơn và mất tự tin trong giao tiếp là biểu hiện thường thấy của bệnh nhân vảy nến và một số bệnh viêm da mãn tính khác.

Liệu pháp điều trị bệnh vảy nến ở chân tay

Thuốc bôi chủ yếu để điều trị bệnh vảy nến ở móng tay, vảy nến móng chân và vảy nến lòng bàn tay chủ yếu là sự kết hợp của nhựa đường, axit salicylic, corticosteroid để đem lại hiệu quả tốt hơn.

Hoặc kết hợp calcipotriene sẽ đem lại hiệu quả điều trị nhanh chóng. Lưu ý trong quá trình điều trị các thuốc này da dễ bị khô ráp, bong tróc nên trong quá trình điều trị bệnh nhân cần chú ý chế độ dưỡng ẩm cho da, sử dụng một số kem dưỡng ẩm có thành phần từ thiên nhiên như dầu dừa, dầu oliu, tinh dầu sả.

Phương pháp này hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên một số trường hợp bệnh nhân bị vảy nến ở tay và chân còn bị mẫn cảm với thành phần của thuốc, da bị bong tróc, nứt, phồng, rộp và sưng….

Nếu có dấu hiệu bệnh nặng hơn các bác sỹ lưu ý giảm liều lượng thuốc hoặc bổ sung thành phần thuốc chữa lành vết thương.

Thuốc uống điều trị từ bên trong

Nếu bệnh vảy nến trên tay của bạn bị lâu năm, sử dụng kem bôi diễn tiến chậm khi đó bạn nên sử dụng thuốc theo đường uống. Các thuốc uống có thể sử dụng là methotrexate, acitreinsm, cyclosporin… giúp chữa bệnh vảy nến ở tay chân chỉ trong 3-4 ngày sử dụng. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc dễ dẫn đến nguy cơ làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, một thời gian bệnh nhân sẽ bị nhờn thuốc khó để chữa trị hiệu quả được.

Liệu pháp trong uống ngoài bôi từ thảo dược

Thuốc ĐÔng y chữa vảy nến ở tay thảo dược tự nhiên lành tính tuy tác dụng chữa vảy nến ở tay và chân chậm hơn nhưng an toàn và triệt để

Đông y được bào chế thảo dược tự nhiên là phương pháp an toàn đẩy lùi bệnh vảy nến ở ngón tay, bàn tay.

Bài thuốc từ thảo dược tự nhiên giúp cải thiện và đẩy lùi bệnh hiệu quả an toàn. Đây là giải pháp đang được thế giới và nước ta sử dụng khá phổ biến và đem lại hiệu quả hữu hiệu.

Thành phần bài thuốc chữa viêm da chủ yếu được bào chế từ trinh nữ hoàng cung, cây lược vàng, tỏi đen, trầu không, ô rô, tang diệp, nghệ…và nhiều thành phần bí truyền khác tùy theo mỗi bài thuốc.

Hiện nay các thuốc uống Đông y hiện nay đã được vo viên hoàn tán, bào chế thành viên, thuốc kem bôi rất dễ sử dụng.

Xem thêm: vua da liễu trị vảy nến

Sử dụng liệu pháp ánh sáng

Sử dụng ánh sáng có cường độ mạnh là phương pháp vật lý hỗ trợ vảy nến hiệu quả nhất. Liệu pháp điều trị dựa trên việc kết hợp chiếu ánh sáng PUVA và retinoids có hiệu quả với hầu hết các bệnh nhân bị bệnh vảy nến trên tay và chân chứ không nghén thuốc giống như các loại thuốc uống.

Sau 1 vài lần sử dụng liệu pháp này bệnh vảy nến sẽ được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên chi phí tốn kém nhưng bệnh chỉ đỡ mà không khỏi dứt điểm được.

Lời khuyên cho các bệnh nhân bị bệnh vảy nến dù là vảy nến ở bất kỳ vị trí nào: vảy nến ở tay, vảy nến ở chấn, vảy nến toàn thân cũng cần cân nhắc ưu nhược điểm của từng phương pháp, tránh tâm lý nóng vội thì bệnh mới khỏi được.

Có thể bạn quan tâm
Bệnh vẩy nến móng tay, móng chân và Cách điều trị tại chỗ
Cách trị vảy nến da đầu tại nhà không cần đến bệnh viện

Rate this post