Bệnh vẩy nến móng tay, móng chân và Cách điều trị tại chỗ

Bệnh vẩy nến móng tay, móng chân của bạn dễ dàng nhận biết khi có dấu hiệu đổi màu, có rãnh và vỡ vụn.

Bệnh vẩy nến ở móng tay, móng chân làm thay đổi rõ rệt các móng chân và móng tay của bạn. Chúng có thể dày lên, phát triển các lỗ hình kim và thay đổi màu sắc hoặc hình dạng. Người bệnh cảm thấy ở các đầu ngón chân, ngón tay đến chân móng nó mềm và đau.

Bệnh vẩy nến nói chung là một bệnh mãn tính của hệ thống miễn dịch. Các triệu chứng có thể khác nhau từ nhẹ đến nặng. Ban đầu, bệnh vẩy nến gây ra những thay đổi bên dưới da, mặc dù nó xuất hiện như một tình trạng da bình thường.

Hình ảnh bệnh vẩy nến móng tay móng chân

Bệnh vẩy nến móng tay, móng chân thường đi kèm với các dạng bệnh khác vì móng tay là một phần của da. Chúng mọc từ gốc móng tay, nằm dưới lớp biểu bì, và bệnh vảy nến có thể hình thành ở gốc móng tay.

Biểu hiện của vẩy nến móng tay

– Có các vết rỗ, vết lõm hoặc có các lỗ li ti hình thành trên móng tay, móng chân

– Xuất hiện đốm trắng trên móng tay

– Có rãnh trên móng tay

– Thay đổi hình dạng hoặc kích thước của móng tay, quăn, quắp lại.

– Tăng bề dày của móng

– Móng bị tách ra khỏi đầu ngón tay, chân

– Móng tay, móng chân bị vỡ vụn

– Đổi màu, trong đó móng tay có thể trở nên vàng hoặc nâu, chẳng hạn

– Máu dưới móng tay

– Vẩy nến móng tay cũng có thể tách ra, dày cộm, vỡ vụn, trầy hoặc tách ra khỏi ngón tay, khiến cho bệnh nhân bị hạn chế một số công việc.

Những triệu chứng khác của bệnh vẩy nến móng tay, móng chân:

Nấm móng: Nếu móng bị tách ra khỏi lớp móng, nhiễm trùng có thể phát triển ở kẽ móng. Nếu điều này xảy ra, một mảng màu vàng có thể hình thành trên đầu móng tay và kéo dài đến lớp biểu bì.

Xem thêm
Bệnh nấm móng

Tăng sừng dưới móng: Chất phấn có thể phát triển dưới móng, tạo ra một khoảng trống bao bọc phấn (không có thịt). Bạn sẽ thấy khó chịu hoặc đau khi sử dụng móng để làm công việc nào đó liên quan.

Các triệu chứng bệnh vẩy nến móng tay, móng chân có thể khác nhau và mỗi bệnh sẽ có những thương tổn khác nhau.

Bệnh vẩy nến móng tay có thể giống với bệnh nhiễm trùng do nấm, chẳng hạn như bệnh nấm móng. Điều này cũng làm cho móng dày lên chuyển đổi màu sắc, đen hoặc xám. Hơn nữa, nấm móng thường xuất hiện cùng với bệnh vảy nến ở móng tay. Điều này có thể gây khó khăn cho việc chẩn đoán chính xác bệnh.

Chẩn đoán chính xác là rất quan trọng vì việc điều trị nhiễm nấm khác với điều trị bệnh vảy nến ở móng tay. Bất kỳ ai bị bệnh vẩy nến và có những thay đổi trên móng tay của họ nên đảm bảo rằng bác sĩ của họ biết về bệnh vẩy nến của họ.

Cách điều trị bệnh vẩy nến móng tay, móng chân tại nhà

Làm sạch móng

Chăm sóc và vệ sinh móng không thể ngăn ngừa được bệnh vẩy nến, nhưng chúng có thể giúp tránh nhiễm trùng.

Người bị bệnh vẩy nến ở móng tay, móng chân nên cắt tỉa móng chân và móng tay sạch sẽ để ngăn chặn vi khuẩn tích tụ. Cắt ngắn các ngón tay và móng chân sau đó đem dũa chúng xuống.

Để loại bỏ chất bẩn dưới móng, hãy ngâm chúng trong nước xà phòng diệt khuẩn. Đặc biệt lưu ý không làm sạch móng bằng vật sắc nhọn vì có thể gây nhiễm trùng.

Xoa kem dưỡng ẩm vào móng và lớp biểu bì giúp móng mềm mại. Có làn da mềm mại cũng giúp ngăn ngừa móng tay mọc ngược.

Nếu bạn đi giày và móng chân cọ xát với phần trên của giày, điều này có thể dẫn đến móng chân lởm chởm và mọc ngược. Mang giày lớn hơn để hạn chế cọ xát chúng.

Phương pháp điều trị thẩm mỹ móng chân, móng tay

Bệnh vẩy nến trên chân, tay cũng có thể ảnh hưởng đến móng tay, móng chân.

Một số người cảm thấy các triệu chứng bệnh vẩy nến ở móng tay của họ khó coi, gây mặc cảm và họ có thể cảm thấy xấu hổ.

Trong trường hợp này, bạn có thể chuyển sang các giải pháp điều trị bằng thẩm mỹ. Cắt và tạo hình móng có thể giúp cải thiện vẻ ngoài của chúng.

Lưu ý: Ở bất kỳ trường hợp nào cũng không vệ sinh móng tay bằng cách dùng vật nhọn để chọc. Điều này có thể gây nhiễm trùng, mưng mủ.

Phương pháp điều trị loại bỏ móng

Nếu cần thiết, bác sĩ có thể loại bỏ móng tay của bạn. Các tùy chọn để thực hiện việc này bao gồm:

– Phẫu thuật

– Liệu pháp tia X

– Bón urê nồng độ cao trong khu vực bị vẩy nến

Tuy nhiên, móng tay vẫn có thể có biểu hiện khác thường khi mọc lại. Khi loại bỏ móng cần phải kiêng cữ làm việc tiếp xúc trực tiếp với xà phòng, xà bông hoặc các công việc gây thương tích cho tay.

Phương pháp điều trị không dùng thuốc

Một số người thử liệu pháp quang trị liệu hoặc laser. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy những điều này có tác dụng và các nhà nghiên cứu không khuyến nghị chúng là phương pháp điều trị đầu tiên.

Laser điều trị có thể gây đau, và việc sử dụng đèn chiếu bao gồm các bước sóng cực tím A có thể làm tăng nguy cơ của ung thư da .

Phương pháp điều trị vi lượng đồng căn

Các loại kem, gel và thuốc mỡ chống nấm vi lượng đồng căn có bán tại các cửa hàng y tế và hiệu thuốc, nhưng điều quan trọng là phải nghiên cứu kỹ nhãn hiệu.

Biện pháp khắc phục tại nhà

Một số biện pháp khắc phục tại nhà, chẳng hạn như giấm hoặc tỏi, nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng của nấm móng tay, nhưng thiếu bằng chứng cho thấy những phương pháp này có tác dụng.

Các biện pháp khắc phục tại nhà có thể không có tác dụng đối với bệnh vẩy nến móng toàn thân. Ngoài ra, một số phương pháp điều trị này có thể gây thêm đau hoặc các tác dụng phụ không mong muốn. Kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị tại nhà nào đối với bệnh vẩy nến móng tay.

Dùng thuốc bôi điều trị tại chỗ

Chỉ định dùng thuốc bôi: Thuốc vua da liễu của bài thuốc đông y trung cổ. Được mệnh danh là vua diệt các loại nấm trên da, nấm móng.

Thuốc trị bệnh vẩy nến móng tay, móng chân
Thuốc trị bệnh vẩy nến móng tay, móng chân

Xem thêm: Thuốc trị vẩy nến móng tay

Thông tin liên hệ mua thuốc
Nhà thuốc minh hùng – sản phẩm tốt kèm chất lượng tốt.
Sđt: 0946217783
Zalo: 0903238428

Có thể bạn quan tâm
Bệnh vẩy nến da đầu

5/5 - (13 bình chọn)