Dấu hiệu tổ đỉa bệnh nhân cần phải phát hiện sớm từ ban đầu

Dấu hiệu của bệnh tổ đỉa

Bạn đang bị ngứa ngáy ở chân tay, nghi ngờ mình có dấu hiệu tổ đỉa trên da, đặc biệt ở tay, chân? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn những dấu hiệu để nhận biết bạn có bị bệnh tổ đỉa ngay từ ban đầu hay không.

Bệnh tổ đỉa là gì?

Tổ đỉa có tên khoa học là “Dyshidrotic” – nghĩa là những khó khăn trong việc đổ mồ hôi. Tên bệnh được đặt trên các vấn đề liên quan đến tuyến mồ hôi.

Dấu hiệu của bệnh tổ đỉa
Dấu hiệu của bệnh tổ đỉa

Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nguyên nhân gây bệnh không phải trực tiếp do tuyến mồ hôi mà tích hợp nhiều căn nguyên khác.

Dấu hiệu của bệnh tổ đỉa Bệnh tổ đỉa phổ biến ở tay và chân

Đây là một trong những biểu hiện của viêm da cơ địa khá phổ biến ở đất nước có thời tiết thay đổi thất thường như Việt Nam. Theo như thống kê của tổ chức thế giới WHO số người bị bệnh tổ đỉa chiếm 1/2000 dân số.

Con số này đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây do biến đổi thất thường của thời tiết cũng như sự ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng.

Dấu hiệu của bệnh chàm tổ đỉa ở tay và chân
Dấu hiệu của bệnh chàm tổ đỉa ở tay và chân

Khi chàm tổ đỉa xuất hiện ở tay bệnh nhân cảm thấy có dấu hiệu ngứa, có bọng nước nhỏ li ti sau đó lớn dần và vỡ ra.

Bệnh gặp ở cả nam và nữ với khả năng như nhau. Lứa tuổi thường gặp nhất là ở độ tuổi 20-40 tuổi.

Biểu hiện trên da, dưới da của bệnh tổ đỉa

Thấy xuất hiện các mụn nước nhỏ li ti ở đầu ngón chân, đầu ngón tay, trong lòng bàn chân và lòng bàn tay. Khi những mụn nước xuất hiện mà không chữa trị kịp thời các mụn nước nhỏ sẽ hợp lại thành một, lớn và cứng hơn trước.

Dấu hiệu của bệnh tổ đỉa đặc trưng bệnh tổ đỉa là tình trạng mụn nước nằm ngầm dưới da gây ngứa ngáy, bứt rứt vô cùng

Mụn nước thường có màu trắng đục nằm sâu dưới da, có nhô lên trên một chút nhưng chỉ ngang với bề mặt da. Mụn nước khó vỡ vì nó khá rắn và nằm dưới da.

Các biểu hiện của chàm tổ đỉa ở bàn tay và chân
Các biểu hiện của chàm tổ đỉa ở bàn tay và chân

Đặc trưng của những mụn tổ đỉa là rất ngứa kèm theo đau đớn, đôi khi lại không có cảm giác gì. Bệnh ngứa trầm trọng hơn vào buổi chiều tối và trước khi đi ngủ. Đặc biệt là khi ăn đồ ăn cay nóng, các chất gây kích ứng ( như đồ hải sản, tôm, cua, cá, mực..)

Người bệnh bị tổ đỉa thường có thói quen gãi. Tuy nhiên việc gãi chỉ làm cho các tổn thương da trở nên trầm trọng, mụn nước vỡ, chất lỏng trong da sẽ thoát ra ngoài.

Bạn vẫn ngứa kèm theo xót và đau nhức, để lại lớp vảy và lỗ nhỏ dưới da khiến da tay trở nên sần sùi, xấu xí rất mất thẩm mỹ. Phần móng tay, móng chân cũng bị ảnh hưởng trở nên rỗ.

Các giai đoạn phát triển ở da của bệnh tổ đỉa

Giai đoạn nổi đỏ: da xuất hiện những đám đổ, nơi nề, ranh giới không rõ ràng. Quan sát kỹ sẽ nhận thấy những mụn đỏ nhỏ lấm tấm như hạt kê ( bản chất là những mụn nước mới xuất hiện)

Các giai đoạn của chàm tổ đỉa là gì

Giai đoạn nổi mụn nước có dấu hiệu như: mụn nước xuất hiện ngày càng nhiều có đường kính 1-2mm, nằm sát nhau phủ kín vùng da tổn thương. Mụn nước nằm ngầm dưới da và hơi nổi trên bề mặt da.

Mụn nước tự vỡ hoặc gãi và vỡ chảy dịch trong vòng vài ngày đến vài tuần. Mụn nước vỡ để lại các mảng trợt, lỗ chỗ, đỏ, rỉ dịch, dễ nhiễm khuẩn phát thành mủ.

Giai đoạn lên da non tổn thương nhìn thấy như: da tổn thương giảm xung huyết, giảm chảy nước, giảm tiết dịch, những vết trợt, khô lại và đóng vảy, lên da non thành những lớp da mỏng, hơi cộm. Triệu chứng ngứa giảm nhưng chưa dứt.

Giai đoạn lichen hóa xuất hiện trên da: tổ đỉa tái đi tái lại nhiều lần da trở nên sậm màu, thô ráp, sờ nên cứng các hằn da nổi thành bờ rõ ràng, giữa các vết hằn da có những sẩn dẹt nên được coi là lichen hóa.

Tổ đỉa thường xuất hiện trong vòng vài tuần đến vài tháng, đôi khi có thể tự khỏi mà không cần chữa trị

Tuy nhiên bệnh có xu hướng tái đi tái lại, nặng nhất vào mùa hè. Nếu không điều trị kịp thời và triệu để bệnh dẫn chuyển sang mãn tính khó lòng xử lý dứt điểm được.

Khi có những dấu hiệu của bệnh tổ đỉa bạn cần đi thăm khám sớm tại các cơ sở thăm khám uy tín để điều trị bệnh kịp thời

Khi có bất kỳ triệu chứng nào trên đây của bệnh tổ đỉa bạn nên nhanh chóng đi thăm khám để tìm hướng điều trị kịp thời. Lưu ý lựa chọn giải pháp điều trị an toàn, dứt điểm chứ không phải chữa triệu chứng nhất thời.

Rate this post