Điều trị chứng bệnh mất ngủ ra sao?

Cách điều trị chứng mất ngủ tại nhà

Theo thống kê, trên thế giới có đến 40% người lớn kêu ca là mình bị bệnh mất ngủ (trong đó có khoảng 9% mất ngủ mãn tính).

Cách điều trị chứng mất ngủ tại nhà
Cách điều trị chứng mất ngủ tại nhà

Những Người mất ngủ thường là vào ban đêm, càng nhắm mắt càng khó ngủ, đôi khi là những cảnh tượng thiên nhiên lạc vào trong đầu. Suy nghĩ căng thẳng hay những chứng bệnh tật về bệnh xương khớp, bệnh ngoài da….

Có nhiều loại bệnh mất ngủ khác nhau

Mất ngủ ngay khi đi ngủ (thường gặp ở người hoạt động quá tích cực. người lo âu), Mất ngủ giữa đêm (sau lại ngủ tiếp và dậy muộn), Mất ngủ do dậy quá sớm. Người ta còn phân ra: mất ngủ tạm thời (dưới 7 ngày).

Mất ngủ mãn tính (trên 3 tháng), chứng mất ngủ mãn tính nên khám chuyên khoa về thần kinh. Có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ: do có bệnh (thấp khớp, đau dạ dày, bệnh ngoài da…): do tâm thần (lo lắng); do thuốc (như cafein, theophylin, thuốc corticoid dùng liều cao).

Ta phải làm gì đối với chứng mất ngủ?

Trước hết là phải sửa chữa những sai lầm thường gặp như: Tập thể dục với cường độ mạnh, cơ thể tăng nhiệt độ khó ngủ (khi đó phải tắm nước ấm để giảm nhiệt độ và để gây ngủ), ăn tối quá nhiều và uống rượu (gây ngủ cách đoạn, làm nặng thêm chứng ngáy trong đêm).

Không hút thuốc hay chất kích thích như cà phê, rượu, bia,… vào buổi chiều và buổi tối hoặc hạn chế cả vào buổi sáng

Có rất nhiều trường hợp lạm dụng rượu bia để quên chứng bệnh mất ngủ, được thời gian đầu nó rất có hiệu nghiệm, nhưng càng về lâu lạm dụng thì thay chứng khó ngủ càng trầm trọng. Có khi thay đổi cả tâm tính, tính cách của con người theo hướng tiêu cực.

Các phương pháp điều trị bệnh mất ngủ

Điều trị tâm lý kết hợp với các phương pháp khác (như giải tỏa các vấn đề lo âu, tạo thoải mái tinh thần).

Các thuốc thường dùng có thể là: Các dược thảo như bình vôi, lạc tiên, tâm sen, vông nem, táo nhãn, long nhãn…

Thuốc nguồn gốc hóa chất như: Các Benzodiazepin thường có tác dụng giải lo, thư giãn cơ (như Rohypnol, Mogadon…).

Thuốc này có nhược điểm là gây suy nhược, gây trạng thái ngủ gà ban ngày, tăng ngừng thở khi ngủ (tác dụng phụ cuối cùng có thể khắc phục bằng cách dùng thuốc Benzodiazepine thế hệ mới nhất như Zolpidem, Zolpidem, Zopiclone). Nói chung các thuốc loại này chỉ nẽn dũng một thời gián ngắn (không quá 4 tuần).

Tập thể dục dưỡng sinh điều độ, ngồi thiền, hít thở sâu vài lần vào mỗi buổi sáng sớm (chọn địa điểm không khí càng trong lành càng tốt).

Giảm các áp lực về phía gia đình, công việc hướng tới những điều ít suy nghĩ nhất trong một thời gian 1 tháng.

Đi shopping, đi du lịch, sinh thái, tham gia các hoạt động có thể sẽ làm cho cơ thể bạn quên đi các chứng gây mất ngủ

Vấn đề đáng lưu ý nhất, khi bị mất ngủ kéo dài bạn phải đến ngay các cơ sở khám và điều trị để được bác sĩ hướng dẫn cụ thể.

Bạn nên gặp các bác sĩ có chuyên môn về tâm lý, khoa thần kinh, hoặc các bác sĩ ờ các khoa khác nếu nguyên nhân mất ngủ từ một sồ bệnh nào đó.

Xem thêm
Những sai lầm thường gặp khi tự dùng thuốc

Rate this post