Bệnh táo bón và phương pháp điều trị huyệt đạo tại nhà

Bệnh táo bón và phương pháp điều trị

Bệnh táo bón là tình trạng có đi đại tiện ở Người bệnh, tiêu biểu hơ là tình trạng phân khô cứng, co thắt hậu môn, buồn ỉa mà không đi được, rặn không ra, hoặc lâu ngày mới nghĩ tới việc đi đại tiện.

Bệnh táo bón và phương pháp điều trị
Bệnh táo bón và phương pháp điều trị

Khi bị táo bón Người bệnh rất dễ nhận ra như, ít đi đại tiện, đau bụng hoặc đau bụng ỉa nhưng khó nhọc mới hoàn thành xong. Táo bón lâu ngày phải có phương pháp điều trị dứt điểm, nếu không rất dễ dẫn đến bệnh trĩ.

Triệu chứng lâm sàng của táo bón

 Đông y phân chia “táo bón” ra thành 4 loại: do nóng, do khí, do suy nhược và do lạnh. Táo bón do nóng có thể là do dương trong cơ thể có quá nhiều, do ưa ăn đồ nóng, cay, đồ mỡ dầu và đồ ngọt, ít ăn rau quả, dần dần tụ nhiệt, hút sạch hết nước của cơ thể, làm khô phân, làm bế khí trong bụng.

Táo bón do khí gây ra sau khi bị bệnh hay sau khi sinh khí không phục hồi được, tuần hoàn yếu. Còn táo bón do suy nhược thì có thể do yếu khí và yếu máu làm cho dịch trong ruột bị yếu.

Táo bón do lạnh là do dương bị xài hết và khí bị yếu (gặp ở người già), cảm lạnh nặng và không thể tự phân hủy khí ứ đọng và phân phối nước cho cơ thể.

Nguyên nhân và bệnh lý táo bón

Bệnh táo bón là một tình trạng trong đó phân thì cứng và được thải từ ruột ngoài không thường xuyên và khó khăn, hầu hết là do dùng nhiều thuốc tây, hay do bệnh hậu môn trực tràng như loạn thần kinh ruột, dò hậu môn, trĩ, viêm trực tràng.

Trên lâm sàng, người ta phân thành 2 loại táo bón chức năng hay táo bón bệnh lý. Táo bón chức năng là do lực tống phân ra yếu hay lượng nước không đủ, ăn quá ít, hay ăn quá ít chất xơ, trong khi táo bón bệnh lý là do tắc ruột bán phần, bệnh ngoài đường tiêu hóa, đường ruột bị nghẽn, hoặc tắc môn vị.

Điều trị bệnh táo bón nhanh chóng

Các huyệt chính: Tì du, Đại trường du, Chiếu hải, Thứ liêu, Túc tam lý

Châm cứu một lần/ngày, mỗi huyệt làm khoảng 15 phút/lần. Một đợt điều trị khoảng 8-10 lần. Ăn nhiều rau cải, trái cây, năng vận động, bổ sung đầy đủ nước có chất khoáng và cố gắng đi cầu mỗi ngày.

Xem thêm bệnh
Đường tiêu hóa trên xuất huyết

Rate this post