Bệnh đau bụng nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh đau bụng nguyên nhân và cách điều trị

Đau bụng là một bệnh rất đa dạng, nó không bao gồm cụ thể nguyên nhân nào, những chứng đau bụng thông thường như: tiêu chảy, táo bón, ngộ độc, …, cho đến đau thắt, đau quặn, đau bao tử, đau âm ỉ….v.v.

Bệnh đau bụng nguyên nhân và cách điều trị

Ngoài ra đau bụng cũng tùy từng vị trí mà Bác Sĩ sẽ phán đoán được triệu chứng đau bụng như thế nào, ví dụ: đau thượng vị, hạ vị, trung vị hay bên phải và bên trái hoặc có thể đau toàn vùng bụng.

Việc đau bụng chính xác một vị trí thì sẽ cho ra kết quả nhanh hơn so với những bệnh nhân đau nhiều vị trí. Chúng ta hãy cùng theo dõi triệu chứng lâm sàng của bệnh.

Triệu chứng lâm sàng của đau bụng

Đây là 1 triệu chứng của rất nhiều bệnh như viêm dạ dày – ruột cấp, viêm ruột thừa, viêm túi mật, viêm sỏi túi mật, viêm tụy, loét dạ dày và tá tràng, kiết lỵ, tắc ruột, viêm thận, sỏi niệu quản, và các bệnh khác.

Vị trí, bản chất và triệu chứng của cơn đau sẽ khác nhau đối với từng loại bệnh. Vì vậy hiện tượng đau bụng cần phải được xem xét trong bối cảnh của từng loại bệnh khi chẩn đoán, và điều Chỉnh việc điều trị cho thích hợp với từng loại bệnh khác nhau.

Nguyên nhân và bệnh lý

Đau bụng với những cơn đau khởi phát từ dạ dày lan xuống phần mu, có thể là do các bất thường về chức năng hay bệnh lý và các bệnh của hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ tiết niệu, hệ sinh sản cũng như bệnh của toàn cơ thể.

Theo Đông Y, bệnh trong hầu hết trường hợp có thể là do ăn nhiều đồ lạnh hay đồ sống, làm tổn thương dương khí của tỳ và vị, tích tụ dần làm cho cơ thể bị lạnh, hoặc là do buổi tối ở ngoài trời lâu không mặc đủ ấm làm cái lạnh thấm vào cơ thể qua lỗ rốn, dương khí yếu ở tỳ, rối loạn chức năng của tỳ và vị, ứ huyết, ăn thức ăn dơ hay thức ăn nóng, mặn nhiệt tích tụ do thức ăn ứ lại ở ruột, ứ khí trong bụng, trạng thái mệt mỏi, ngưng trệ khí ở gan và xoay thành bệnh

Điều trị đau bụng

Các huyệt chính: Túc tam lý, Thương quản, Đại trường du

Châm cứu một lần/ngày, mỗi huyệt làm khoảng 10-15 phút/lần. Một đợt điều trị khoảng 8 lần.

Xem thêm bệnh
Đột quỵ và bán thân bất toạ
i

Rate this post