Đột quỵ và bán thân bất toại

Đột quỵ và bán thân bất toại

Đột quỵ là bệnh rất nguy hiểm chúng thường diễn ra với thời gian rất ngắn, tính bằng giây bằng phút. Nếu không sơ cứu kịp thời thì bệnh nhân có thể dẫn tới tử vong hoặc bán thân bất toại (liệt nửa người).

Đột quỵ và bán thân bất toại
Đột quỵ và bán thân bất toại

Triệu chứng lâm sàng đột quỵ

Đột quỵ nặng: Bất thình lình bị tê liệt, mất ý thức, thở rống, miệng méo, mắt lệch, và liệt nửa người.

Đột quỵ nhẹ: Liệt nửa người, miệng méo, mắt lệch, nói khó, nuốt khó, hay cháy nước bọt, hầu hết những triệu chứng này là hậu quả của đột quỵ nặng. Trong một vài trường hợp, triệu chứng cổ thể đi kèm với mất cảm giác ở mặt, mát cảm giác ở chi, tay chân nặng, rung giật ngón tay, chóng mặt, lưỡi đóng bợn trắng, mạch nhẹ.

Nguyên nhân và bệnh lý

Một tai nạn về mạch máu não như là thuyên tắc não, xuất huyết não, huyết khối não, xuất huyết dưới màng nhện, và co mạch máu não được gọi là cơn đột quỵ, còn có tên là “hội chứng trúng gió ở thái dương”,  nguyên nhân chủ yếu là do mệt mỏi, căng thẳng, giận dữ, ăn uống quá độ, nghiện rượu, dẫn tới rối loạn âm và dương, rối loạn khí và máu của các tạng phủ và kinh lạc chính gây ra các triệu chứng lâm sàng khác biệt.

Vì đây là bệnh cấp tính nên triệu chứng thay đổi nhanh tương tự cơn gió độc thổi qua và làm thay đổi tình trạng cơ thể. Chính vì vậy các thầy thuốc Đông y ngày xưa đã gọi bệnh này là “trúng gió”.

Theo y học hiện đại, đột quỵ có thể được chia thành bệnh lý xuất huyết mạch máu não (xuất huyết não do cao huyết áp) và nhũn não (thuyên tắc não, huyết khối mạch máu não, một cơn thiếu máu não tạm thời)

Điều trị giảm đột quỵ

Các huyệt chính: Quyền liêu, Nhân trung, Tam âm giao

Các huyệt phụ: Kiên ngung, ủy trung, Xích trạch; bị nuốt khó: Phong trì; không cử động: Hợp cốc.

Châm cứu 1-3 phút/lần, mỗi ngày 2 lần. Một đợt điều trị khoảng 8 lần.

Xem thêm
Bệnh đau bụng

Bệnh cao huyết áp

Rate this post