VIÊM QUANH KHỚP VAI-CÁNH TAY

Bệnh đau viêm quanh khớp vai - cánh tay

Viêm quanh khớp vai cánh tay là bao gồm đau vai, bả vai, bắp tay và cánh tay làm cho Người bệnh cảm thấy đau nhức, uể oải, đôi khi người bệnh cúng có cảm giác cứng cổ, cứng khớp vai, không thể làm được việc gì.

Bệnh đau viêm quanh khớp vai - cánh tay
Bệnh đau viêm quanh khớp vai – cánh tay

Viêm quanh khớp vai cánh tay thường xuất hiện ở các độ tuổi từ 40 – 60, do quá trình thoái hóa xương bắt đầu hình thành, và xảy ra nhiều ở phụ nữ so với nam giới.

Triệu chứng lâm sàng của viêm khớp vai

Bệnh khởi phát chậm với cơn đau liên tục ở vùng ngoại biên của khớp, đau khu trú với mức độ thông thường, nhẹ vào ban ngày nhưng nhiều vào ban đêm. Cử động tay của người bệnh có thể bị ảnh hưởng do đau ví dụ như nâng, xoay tay ra ngoài, duỗi tay về phía sau, mặc quần áo,chải tóc.

Trong Đông y người ta gọi đây là “vai dính”, “vai cứng” hay “vai của người năm mươi tuổi”

Nguyên nhân và bệnh lý viêm khớp vai và cánh tay

Đây là một thoái hóa mãn tính của mô mềm ở khớp vai, thường xảy ra cho người ở lứa tuổi 50, vì vậy nó được gọi bằng cái tên thân mật là “bệnh vai của người 50 tuổi”, liên quan chặt chẽ với tuổi tác, mô kết cấu và tình trạng căng thẳng.

Nguyên nhân bệnh lý có thể là do tuần hoàn tại chỗ ở khớp vai bị tắc nghẽn, tình trạng viêm mãn tính của mô mềm xung quanh khớp vai và bao hoạt dịch, đưa đến sự dính cứng xung quanh khớp làm hạn chế cử động của khớp vai.

Điều trị bệnh viêm quanh khớp vai cánh tay

Các huyệt chính: Kiên tỉnh, Bát hội huyệt

Các huyệt phụ: điều trị kết cấu yếu: Túc tam lý

Bằng cách châm cứu khoảng 5 phút ở huyệt Kiên ngung ở bên tay lành trước, nâng tay lên dần dần và chầm chậm từ vị trí thấp lên vị trí cao theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Sau đó, châm ở huyệt Kiên trung du cho tới khi có thể dang về phía sau hết mức có thế trong khoảng 5 phút.

Cuối cùng, châm ở huyệt Kiên ngoại du trong 5 phút nữa để tay cử động về phía trước và xoay vòng vào trong theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Toàn bộ thời gian điều trị cho 3 huyệt này là khoảng 15 phút. Một ngày làm 1 lần, một đợt điều trị làm 6 lần.

Xem thêm bệnh
Đau lưng và cách điều trị tại nhà

Rate this post