Triệu chứng đau hang vị dạ dày là gì? làm sao để điều trị

Triệu chứng đau hang vị dạ dày là gì? làm sao để điều trị

Triệu chứng đau hang vị dạ dày là triệu chứng đau âm ĩ theo nhịp tim, có thể đau dữ dội . Những tổn thương của nó gây ra có thể là: viêm, loét, xung huyết hang vị dạ dày, chảy máu hang vị dạ dày.

Bạn có biết rằng đau hang vị dạ dày chiếm tỉ lệ rất cao sao so với các vị trí viêm loét dạ dày so với các khu vực khác.

Có lẽ bạn thắc mắc rằng tại sao? Và làm sao để có thể xác định được đây có phải là các triệu chứng đau dạ dày hang vị hay không? Bạn hãy yên tâm tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ trong bài chia sẻ này.

Triệu chứng đau hang vị dạ dày là gì? làm sao để điều trị
Triệu chứng đau hang vị dạ dày là gì? làm sao để điều trị

Tại sao đau dạ dày hang vị là bệnh thường xuất hiện nhất trong các bệnh đau dạ dày? Vâng khi ta gọi đau dạ dày hang vị là ta đang nói đến tình trạng viêm loét dạ dày xảy ra ở vị trí hang vị của dạ dày.

Bạn có thể xem hình bên dưới thì bạn dễ dàng nhận thấy rằng vùng hang vị là vùng nằm ở dưới cùng chủng của dạ dày. Vùng này liên tục chứa các loại thức ăn, acid và dịch vị. Chính vì vậy nên vùng hang vị này rất dễ gây kích ứng dẫn đến viêm loét dạ dày. và nó khó lành hơn các vùng khác của dạ dày tá tràng là vậy.

Vậy các triệu chứng đau hang vị dạ dày là gì?

Bạn thân mến triệu chứng đầu tiên bạn cần để ý khi đau dạ dày hang vị là có hiện tượng đau ở vùng thượng vị. Các triệu chứng đau hang vị dạ dày này như thế nào?

Có thể nói đây là triệu chứng đau dạ dày hang vị điển hình thường gặp nhất trong các triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng.

Những cơn đau âm ĩ, cồn cào nhiều khi nóng rát, dữ dội, tùy theo mức độ bạn bệnh nặng hay nhẹ. Nếu bạn bệnh nhẹ tuy nhiên không được chữa trị kịp thời, dứt điểm thì cơn đau dạ dày hang vị còn lan lên ngực và lan ra sau lưng.

Bạn hãy hình dung cơn đau khiến bạn cảm thấy rất căng thẳng và mệt mỏi biết dường nào đúng không. Còn nếu như bạn rơi vào tình trạng này thì chắc hẳn bạn còn nhớ nỗi đau mà các triệu chứng gây ra cho bạn.

Một điều bạn cần hết sức lưu ý nữa là ở vùng thượng vị này có nhiều bộ phận của lục phủ ngũ tạng.

Thế nên để bạn có thể chẩn đoán bệnh chính xác viêm dạ dày và với các triệu chứng đau khác.

Thì bạn phải kèm theo các dấu hiệu kèm theo như là các cơn đau thường xuất hiện một cách có chu kỳ, tái đi tái lại. Đau vào lúc đói hoặc ăn quá no.

Bên cạnh đó nếu bạn ăn, uống những đồ ăn có chất kích thích gây ảnh hướng đến niêm mạc dạ dày như là uống rượu bia, cafe, ăn những món ăn có nhiều gia vị cay nóng.

Những món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, các món ăn nhiều chất bảo quản, đồ ăn quá chua… thì lúc này dạ dày bạn liền biểu tình ngay.

Đặc biệt là khi bạn rơi vào tình trạng áp lực do công việc, căng thẳng hay lo lắng. Thì bạn sẽ cảm thấy các triệu chứng đau hang vị dạ dày xuất hiện ngay.

Bởi vì khi bạn xảy ra căng thẳng, lo lắng thì dạ dày tăng cường tiết acid gây kích ứng lên vết viêm loét dạ dày hang vị gây ra các cảm giác đau rác vô cùng khó chịu.

Nhưng cá biệt có một số trường hợp bạn cần biết và hết sức lưa tâm là trường hợp bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày ở một số khu vực của dạ dày mà không có dây thần kinh cảm giác. Nên lúc này không có cảm giác đau.

Tuy nhiên đến một mức độ nào đó đột ngột bệnh xảy ra nặng dẫn đến nguy kịch. Và khi được đưa đi cấp cứu thì mới phát hiện bệnh thông thường thì đã xảy ra hiện tượng xuất huyết dạ dày. Bạn cần lưu ý trong trường hợp này.

Bởi vì vậy không chỉ dựa vào các triệu chứng đau để chẩn đoán bệnh đau dạ dày hang vị. 

Mà bạn nên tìm hiểu thêm thật kỹ các dấu hiệu bên dưới để chẩn đoán bệnh cho chính xác.

Vậy ngoài triệu chứng đau ở vùng thượng vị thì còn triệu chứng đau hang vị dạ dày là gì nữa để bạn có thể nhận biết?

4 triệu chứng đau dạ dày hang vị kèm theo đó là ợ chua, ợ nóng.

Thứ nhất ợ chua, ợ nóng

Ợ chua, ợ nóng cũng là triệu chứng đau dạ dày hang vị thường gặp. Vì khi bạn bị viêm dạ dày  thì acid và dịch vị mất cân bằng dẫn đến việc dạ dày tiết ra quá nhiều là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Hiện tượng này khiến cho thực quản bỏng ở vùng họng. Nóng rát làm cho bạn cảm thấy khó chịu.

Và nếu bạn không khắc phục và kịp thời mà để cho triệu chứng này trong thời gian dài có thể xảy ra biến chứng viêm họng và gây viêm loét thực quản.

Thứ 2 là buồn nôn và nôn

Dấu hiệu đau dạ dày hang vị kèm theo là nôn và nôn. Là do niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương làm cho quá trình bài tiết dịch vị bị rối loạn, phản ứng của dạ dày sẽ khiến cho bạn cảm thấy buồn nôn và nôn.

Nhiều bệnh nhân không điều trị thời để cho tình trạng này xảy ra thường xuyên và quá lâu sẽ dẫn tới hậu quả vô cùng nguy hiểm như rách thực quản, rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu.

Nôn nhiều làm cho cơ thể bạn rơi vào tình trạng mất nước và kéo theo là tụt huyết áp, mệt mỏi dẫn đến cơ thể suy nhược. Bạn có triệu chứng đau hang vị dạ dày này không?

Thứ 3 là chán ăn, đầy bụng.

Những cơn đau viêm dạ dày âm ỉ, dữ dội làm cho cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn. Kèm với đó là niêm mạc dạ dày của bạn bị tổn thương làm cho chức năng tiêu hóa kém hơn dẫn đến hiện tượng đầy bụng, chán ăn, buồn nôn, cơ thể suy nhược.

Chán ăn, đầy bụng không chỉ là triệu chứng đau dạ dày hang vị mà còn có thể là triệu chứng của một số bệnh khác vì vậy bạn hãy liên hệ với các chuyên gia để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Thứ 4: Trường hợp nặng là xuất huyết tiêu hóa.

Xuất huyết tiêu hóa là hiện tượng do máu của bạn thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa của bạn, phải nói đây là tổn thương nghiêm trọng ở niêm mạc dạ dày và thành thành ruột.

Đây là biểu hiện cơ bản của chảy máu tiêu hóa là như bị nôn ra máu đỏ tươi, máu đen hoặc đi ngoài ra máu. Khi bạn rơi vào trường hợp này thì đã rất nguy cấp. bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời và an toàn.

Liệu rằng bạn có các dấu hiệu trên? Nếu trong trường hợp, bạn có một trong các dấu hiệu trên thì bạn có khả năng đau dạ dày hang vị rất cao.

Và để bạn xác định chắc chắn trong việc chẩn đoán bệnh đau dạ dày tá tràng. Bạn nên sắp xếp thời gian đến các trung tâm y tế uy tín nội soi sớm để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của mình như thế nào, có bị nhiễm virut HP hay không…

Bạn vừa tìm hiểu xong các triệu chứng đau hang vị dạ dày là gì? Và ắt hẳn là bạn có thể chẩn đoán được bệnh của mình.

Lúc này câu hỏi đặt ra cho bạn là hiện tại có rất nhiều cách chữa đau dạ dày hang vị. Vậy mình nên chọn giải pháp nào để có thể điều trị dứt điểm bệnh mà không tái phát lại.

Tin vui cho bạn là mặc dù bệnh đau dạ dày hang vị là một căn bệnh nan y. Vì môi trường dạ dày hang vị là một môi trường rất dễ khiến cho tình trạng bệnh của bạn ngày một nặng thêm, khiến bệnh chuyển từ viêm nhẹ sang viêm nặng gây loét dạ dày và các biến chứng nguy hiểm khác.

Tuy nhiên nếu bạn được điều trị đúng giải pháp và kèm một ít nỗ lực trong quá trình điều trị thì có thể giúp bạn điều trị dứt điểm bệnh.

Có thể tham khảo cao đặc trị các loại đau dạ dày TẠI ĐÂY

Chúc bạn sớm tạm biệt nỗi đau dạ dày, ngày ngày vui sống!

Rate this post