5 loại trái cây cần hạn chế khi bị đau dạ dày bạn cần biết

5 loại trái cây cần hạn chế khi bị đau dạ dày bạn cần biết

Trái cây, hoa quả là loại thực phẩm tốt cho tất cả mọi Người, nhưng đối với những bệnh nhân bị đau dạ dày nó lại là một vấn đề nếu không ăn đúng cách, đúng bữa.

Dưới đây là 5 loại trái cây cần hạn chế khi bạn bị đau dạ dày mà bạn cần phải biết để tránh tình trạng đau dạ dày của bạn tăng lên.

5 loại trái cây cần hạn chế khi bị đau dạ dày bạn cần biết
5 loại trái cây cần hạn chế khi bị đau dạ dày bạn cần biết

Xem thêm: 4 Loại thực phẩm chữa đau dạ dày hiệu quả nhất

1. Đầu tiên là quả Dứa (Trái Thơm)

Dứa là loại quả có nhiều vitamin như C, B1, B2… các loại khoáng chất như canxi, sắt… và các caroten có lợi cho cơ thể. Trong dứa có chứa Bromelain – chất này có thể chữa được bệnh viêm xoang.

Đối với người bị đau dạ dày, đặc biệt là những người viêm loét dạ dày thì không nên ăn dứa trong quá trình chữa bệnh. Nguyên nhân là do trong quả dứa có chứa rất nhiều axit hữu cơ và một số enzyme giúp làm tiêu protein không có lợi cho người đau dạ dày.

Tuyệt đối không nên ăn dứa lúc đang đói, vì những axit hữu cơ trong dứa thường gây tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày gây cảm giác nôn nao, khó chịu.

2. Thứ hai là nên tránh ăn Chanh

Đối với những người bị viêm loét dạ dày tá tràng thì việc ăn chanh sẽ khiến cho tình trạng vết loét trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên là do các axit trong chanh khiến cho dạ dày tiết da nhiều acid làm mòn dạ dày.

3. Thứ ba là tránh ăn Quýt.

Nói đến chanh không thể bỏ qua quýt được. Quả quýt chứa rất nhiều vitamin C nên được nhiều người thích ăn. Nhưng với những người bị đau dạ dày thì lượng đường và axit hữu cơ có trong Quýt thường gây đau dạ dày hoặc tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.

Nếu như ăn quýt lúc đói bụng thì lượng acid trong quýt sẽ gây kích thích niêm mạc tại dạ dày. Ăn Quýt thường xuyên trong tình trạng đói bụng rất dễ mắc bệnh đau dạ dày.Vì vậy bạn nên ăn quýt khi no bụng để giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày.

>>> Món ăn chữa đau dạ dày

4. Thứ tư, không nên ăn quả Hồng

Những bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính, hệ tiêu hóa không được tốt thì không nên ăn Hồng, vì nếu ăn Hồng có thể gây ra các triệu chứng khó chịu trong bụng…

Trong quả Hồng có chứa nhiều chất, nhiều vào dạ dày sẽ kết hợp với axit dạ dày khi dạ dày không có gì tạo thành các cục nhỏ khó hòa tan; nếu các cục nhỏ này to mà không thể thải được ra ngoài sẽ tạo thành sỏi trong dạ dày.

5. Thứ năm, hạn chế ăn Chuối

Có nhiều người sẽ thắc mắc tại sao Chuối xanh có thể làm vị thuốc chữa được bệnh dạ dày, mà ăn chuối lại cần phải hạn chế.

Mình cũng xin giải đáp cụ thể cho các bạn. Nên hạn chế ăn chuối nhất là lúc đói vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu, cồn cào bụng. Đối với những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày nếu ăn chuối tiêu lúc đói rất dễ gặp phải các triệu chứng trên.

Nếu thích ăn chuối thì bạn có thể ăn sau bữa ăn 30 phút và nên ăn chuối đã chín.

Trên đây là những loại hoa quả nên tránh đối với người bị đau dạ dày, ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các món ăn, thực phẩm tốt cho người đau dạ dày ở bên dưới.

Rate this post