Thuốc lá ảnh hưởng như thế này đến dạ dày

Thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến dạ dày

Thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến bệnh dạ dày, hôm nay nhà thuốc Minh Hùng sẽ chia sẻ cho các bạn tác hại của thuốc lá tới dạ dày như thế nào.

“Đừng bỏ thuốc vì bất kì ai, mọi người có thể đến rồi đi, chỉ có ung thư theo bạn suốt đời”. Một câu slogan châm biếm được cộng đồng mạng tích cực like, share trong thời gian gần đây.

Theo thống kê chưa đầy đủ thì mỗi ngày có hơn 10.000 người chết vì thuốc lá. Điều đáng buồn là con số này có xu hướng tăng dần đều trong khi nền kinh tế của Việt Nam đang nhích từng chút một.

Thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến dạ dày
Thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến dạ dày

Và dưới đây, trong bài viết này, tôi mang đến cho bạn một vài thông tin ngắn gọn về tác hại của thuốc lá với dạ dày thay vì sự ảnh hưởng đến lá phổi mà bấy lâu bạn vẫn hay nghe.

Tác hại của thuốc lá đến dạ dày

Không chỉ rượu bia, cà phê có hại cho dạ dày. Chất nicotin trong thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến thần kinh và các bệnh liên quan đến tim mạch và hô hấp mà nó còn có tác động xấu đến hệ tiêu hóa mà trong đó có dạ dày.

Theo các chuyên gia, có 41% bệnh viêm loét dạ dày ở nam giới và 33% bệnh viêm loét dạ dày ở phụ nữ là do khói thuốc lá gây nên.

Khói thuốc lá khi được hút vào sẽ kích thích sản sinh chất cortisol, chất này làm tăng khả năng mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và đặc biệt gia tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh nhiễm khuẩn, ung thư nếu người hút đã có tiền sử bị nhiễm vi khuẩn H.P. Ngoài ra, nicotine khi vào cơ thể cũng làm cơ thể xuất hiện chất endothelin làm cho cơ chế tự bảo vệ của niêm mạc dạ dày suy yếu.

Khói thuốc lá chính là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, góp phần to lớn cho yếu tố sinh bệnh ở dạ dày.

Chỉ cần 1 điếu thuốc lá, dạ dày bạn đã có những thay đổi đáng kể về lưu lượng máu qua dạ dày hay đặc biệt là lượng chất nhầy trong dạ dày suy giảm đáng kể, bài tiết prostaglandin niêm mạc dạ dày hay nước bọt tiết ra yếu tố tăng trưởng biểu bì,….

Đó là lý do vì sao những người hút thuốc lá thường cảm thấy chán ăn, hay bị nôn trớ, đau loét dạ dày và nếu lỡ bị viêm thì rất khó để lành.

Vì sao khói thuốc lá lại độc hại đến dạ dày

Bạn có biết khói thuốc lá có tác hại như thế nào với dạ dày không? và có biết khói thuốc lá chứa hơn 4000 loại hóa chất, mà đã là hóa chất thì cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của chúng ta.
Theo những nghiên cứu khói thuốc lá có không dưới 200 loại chất có hại cho sức khỏe của con người, trong đó có chất gây nghiện, và những chất độc gây ung thư phổi dây viêm loét dạ dày.

  • Nicotine trong khói thuốc lá: Nicotine là một chất độc không màu, có mùi thuốc và chuyển thành màu nâu khi cháy và tiếp xúc với không khí
  • Monoxit carbon (khí CO): Khí carbon oxit trong khói thuốc lá có nồng độ cao kết hợp với hemoglobine, chính vì thế có áp lực lớn hơn 20 khí oxy sẽ dễ dàng hấp thụ vào mạch máu, dễ dồn nén xuống dạ dày.
  • Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá vô tình nguy hiểm: Ngoài những hóa chất gây nguy hiểm ra trong khói thuốc lá còn chứa các vi phân tử, hay các dạng hạt nhỏ. Những vi phân tử này tồn đọng ở dạng bụi nhỏ mà mắt thường không thấy được, chúng dễ bám vào các vách tường, bàn ghế, quần áo, rèm cửa,… trong nhà bạn, vì vậy những người không hút thuốc lá sẽ vô tình bị nhiễm bệnh thụ động từ các vi phân tử này.
  • Có chứa nhiều chất gây ung thư: Ai cũng biết, nhưng mặc kệ, trong khói thuốc lá có khoảng hơn 40 tạp chất gây ung thư (có vị thơm: theo khoa học đó là chất Benzopyrene).
    Vậy theo như trên thì hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe nói chung mà còn có hại cho phổi và dạ dày của chúng ta, không chỉ người hút trực tiếp mà người hút thụ động (vô tình) nữa. Chính vì vậy hãy nói không với thuốc là ngay bây giờ vì sức khỏe gia đình, bạn bè và cộng đồng.
Hãy bảo vệ dạ dày bạn và nói không với thuốc lá
Hãy bảo vệ dạ dày bạn và nói không với thuốc lá

Tác hại của thuốc lá nghiêm trọng như vậy nhưng số người hút có dấu hiệu tăng lên, người hút thì cai không được. Để hỗ trợ các bạn trong giai đoạn cai thuốc lá thì chúng tôi sẽ giới thiệu 1 phương pháp hỗ trợ cai thuốc hiệu quả sau đây

Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị

Nước cai thuốc lá Thanh Nghị xuất hiện trên thị trường từ năm 2015 do công ty TNHH Quốc tế Thanh Nghị sản xuất. Nước cai thuốc lá Thanh Nghị được coi là sản phẩm hỗ trợ cai thuốc hiệu quả được nhiều người tin dùng hiện nay. Sản phẩm không phải là thuốc, được dùng như một dạng nước súc miệng giúp người cai đánh tan cơn thèm thuốc nhanh và hiệu quả.

Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị có thành phần hoàn toàn tự thiên nhiên như: Kim ngân hoa, Đại Hồi, Quế Nhục, Cam Thảo, Tơm Trơng,.. Những loại cây cỏ này mọc tự nhiên trong rừng sâu, được thu hoạch về và chế xuất thành nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị.

Cách dùng nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị cũng đơn giản. Bạn chỉ cần trích ra 30ml nước súc miệng súc trong vòng 1-2 phút rồi nhổ, mỗi ngày dùng từ 2-5 lần tùy theo tình trạng hút thuốc của bạn.

Nước súc miệng cai thuốc lá khiến thuốc lá có mùi hôi khét, khó chịu.

Tuy được xem là một sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá hiệu quả nhưng sản phẩm hoàn toàn tôn trọng chỉ dẫn của bác sĩ cũng như phụ thuộc nhiều vào sự quyết tâm của người cai thuốc.

Lưu ý: Trong quá trình cai thuốc lá, bạn không được hút thuốc. Để biết rõ hơn về sản phẩm các bạn cần được tư vấn bởi công ty Thanh nghị.

Vì thuốc lá có những tác hại to lớn đến sức khỏe của người hút và những người xung quanh nên ngay từ bây giờ hãy hành động: nói không với thuốc lá !!!

Rate this post