Bệnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh là bệnh gì? Chi tiết chính xác

Bệnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh

Bệnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh (eczema ở trẻ sơ sinh), mà y học đông y gọi là “nấm da sữa” hoặc “nấm da thai nhi”, là một bệnh viêm da dị ứng do nhiều yếu tố cả bên trong và bên ngoài gây ra, và là một trong những bệnh da phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh.

Tổn thương da là những tổn thương dạng đa dạng, chi phối bởi các sẩn, có xu hướng tiết dịch, cơn ngứa nhiều lần, xen kẽ các giai đoạn cấp tính và mạn tính, kèm theo ngứa dữ dội, nguyên nhân thường khó xác định.

Bệnh này thường xuất hiện trên đầu và mặt của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hoặc có thể lan sang các bộ phận khác trên cơ thể của chúng. Nhưng bệnh không lây lan sang cơ thể khác trên da những đứa trẻ khác.

Bệnh chàm sữa không có tính chất theo mùa rõ rệt nhưng thường tái phát vào mùa đông, có thể toàn phát hoặc khu trú, do thương tổn ở thượng bì nên nhìn chung không để lại sẹo sau khi lành.

Bệnh chàm sữa cũng có tính chất hấp thụ thức ăn, tuy thức ăn không phải là nguyên nhân chính gây ra, nhưng nó là tác nhân gián tiếp làm trẻ bị chàm sữa.

Bệnh cũng có tính chất đối xứng, khi trẻ bị chàm sữa 1 bên má khả năng bị sang má còn lại là rất cao nếu không chữa trị kịp thời bên má đầu tiên.

Theo Sách “Thánh Phanxicô” cho rằng trẻ em bị phong nhiệt trong người , tỳ vị hư nhược, hay ẩm thấp và tà khí tấn công, khí huyết ứ trệ, da thịt cứng đầu sinh ra bệnh hắc lào do nấm (hắc lào sữa – chàm sữa – lác sữa).

Bệnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh
Bệnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh

Hoặc có thể xiên hoặc tròn, lớn dần lên, nếu chườm lạnh nhẹ bớt thì ngứa tạm thời, khi gãi sẽ chảy nước vàng, hoặc trên mặt, da khô ráp như móng tay, được gọi là nấm ngoài da.

Nguyên nhân bệnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh

Căn nguyên phức tạp hơn và liên quan đến nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài, và đôi khi rất khó xác định nguyên nhân cụ thể được bệnh chàm sữa.

1. Yếu tố bên trong gây nên bệnh chàm sữa

Ví dụ, chức năng miễn dịch của cơ thể bị mất cân bằng hoặc suy giảm miễn dịch; các bệnh nội tiết, rối loạn dinh dưỡng, nhiễm trùng mãn tính, khối u (ít gặp) và các bệnh hệ thống khác cũng có thể trở thành nguyên nhân bên trong của bệnh chàm; rối loạn chức năng hàng rào da do di truyền hoặc mắc phải.

Các yếu tố bên trong cơ thể như các bệnh mãn tính về hệ tiêu hóa, căng thẳng tinh thần, mất ngủ, mệt mỏi quá độ, thay đổi cảm xúc, rối loạn nội tiết, nhiễm trùng, rối loạn chuyển hóa,…

2. Các yếu tố bên ngoài gây ra bệnh chàm sữa

Ăn phải thực phẩm gây dị ứng trong đường tiêu hóa, chẳng hạn như sữa, cá, tôm, thịt bò và thịt cừu, trứng và các yếu tố gây dị ứng khác, hoặc sự hiện diện của chất gây dị ứng trong môi trường, có thể gây dị ứng loại I cho cơ thể.

Ngoài ra, thường xuyên bị kích thích tiết nước bọt và xuất huyết, cũng là nguyên nhân gây ra bệnh này. Chăm sóc không đúng cách, chẳng hạn như sử dụng quá nhiều xà phòng có tính kiềm mạnh, dinh dưỡng quá nhiều, tiêu hóa không bình thường trong ruột cũng có thể gây ra bệnh này.

Một số yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như ánh sáng mặt trời, tia cực tím, nhiệt độ lạnh, ẩm ướt và các yếu tố vật lý khác, tiếp xúc với lụa hoặc sợi nhân tạo, thuốc bôi và nhiễm trùng da có thể gây ra bệnh chàm hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng của nó.

Căn nguyên bao gồm các yếu tố thể chất bẩm sinh và các rối loạn dinh dưỡng mắc phải.

Y học đông y cổ truyền cho rằng bệnh này phần lớn là do cha mẹ ăn đồ cay, tanh, hải sản trong thời kỳ mang thai hoặc do cảm xúc nội thương, gan hỏa, nội nhiệt, do con đẻ ra, hoặc sau khi sinh ăn uống không đúng cách, ăn uống không đúng cách, tỳ vị hư yếu. dạ dày; ăn quá nhiều chất béo và lá lách ngọt mất sức khỏe, và nhiệt ẩm xuất hiện nội sinh.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng quá nhiều, ăn uống khó tiêu, mặc quần áo không phù hợp… đều là những yếu tố dễ dẫn đến căn bệnh này.

Bệnh nhân thường bị dị ứng bẩm sinh Khoảng 3/4 số bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh dị ứng cả bố hoặc mẹ hoặc một bên.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh chàm sữa

Biểu hiện của bệnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh

Khởi phát chủ yếu của trẻ sau sinh từ 1 đến 3 tháng, thuyên giảm dần sau 6 tháng, đa số trẻ tự khỏi sau 1 tuổi rưỡi. Một số trẻ em kéo dài đến trẻ sơ sinh hoặc thời thơ ấu.

Tình trạng bệnh chàm sữa khác nhau tùy theo mức độ nghiêm trọng. Ban thường xuất hiện nhiều hơn ở đầu và mặt, lan dần xuống cổ, vai, thân mình và tứ chi. Tổn thương da rất đa dạng, lúc đầu có ban đỏ hoặc sẩn đỏ, có thể tăng dần khi bệnh tiến triển nặng hơn.

Có biểu hiện ngứa đặc biệt, trẻ quấy khóc về đêm, trằn trọc. Gãi có thể gây nhiễm trùng thứ phát, làm sưng hạch tại chỗ, rất ít trẻ có thể bị nhiễm trùng toàn thân.

1. Phân đoạn lâm sàng bệnh có những biểu hiện như

(1) Bệnh khởi phát nhanh ở giai đoạn cấp tính. Biểu hiện da nổi nhiều đám sần và ban đỏ nhỏ, phù nề, nhanh chóng chuyển thành sẩn và mụn nước nhỏ. Các mụn nước bị bào mòn sau khi vỡ, có dịch tiết màu vàng rõ ràng hoặc huyết thanh màu trắng vàng.

Vảy sinh dục, dày mỏng khác nhau, với các sẩn nhỏ rải rác ở ngoại vi. Da mặt có thể ửng đỏ và sưng tấy.

Các vùng dưới cánh tay, bẹn và các bộ phận khác thường kết hợp với trầy xước. Loét có thể là thứ phát sau nhiễm trùng. Trẻ bị ngứa và bứt rứt rõ rệt.

(2) Giai đoạn bán cấp tiến triển từ bệnh chàm sữa cấp tính do điều trị không đúng cách. Tiết dịch, sưng đỏ, vảy tiết giảm dần, tổn thương da chủ yếu là sẩn nhỏ, có vảy trắng, một ít sẩn và bào mòn, hơi ngứa

(3) Giai đoạn mãn tính phát triển từ giai đoạn cấp tính và bán cấp tính, nhưng nó cũng có thể là giai đoạn mãn tính ngay từ đầu.

Các cơn tái phát, phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên 1 tuổi. Biểu hiện lâm sàng chính là da sần sùi, phì đại, sẩn, vảy tiết và mất sắc tố.

Phân bố chủ yếu ở trên mặt, tứ chi, dưới một số động lực nhất định, nó có thể lên cơn cấp tính và ngứa rõ rệt.

2. Phân loại lâm sàng chàm sữa có những biểu hiện như

(1) Loại tiết bã nhờn phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh từ 1 đến 3 tháng. Da trán, má (trên mặt) và lông mày của trẻ ửng đỏ, có vảy nhờn màu vàng và có thể có vảy lỏng màu vàng dày trên đỉnh đầu.

Chàm sữa và viêm da tiết bã

Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể có vảy phấn, đỏ bừng và tiết dịch dưới cằm, gáy, nách và bẹn.

(2) Loại tiết dịch phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh từ 3 đến 6 tháng tuổi, đặc biệt là trẻ béo phì. Trẻ em có thể thấy các sẩn đỏ đối xứng với mụn nước nhỏ và ban đỏ ở cả hai bên má, có phù nề ở đáy, bong tróc vảy và tiết dịch huyết thanh màu vàng.

Viêm da tiết bã nhờn trên đầu trẻ sơ sinh

(3) Loại khô phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 1 tuổi khi bị bệnh chàm sữa. Các tổn thương da biểu hiện như sẩn, mẩn đỏ, sưng tấy, vảy cứng giống như vảy và vảy, thường gặp ở mặt, thân và các phần mở rộng bên của các chi.

Cách chẩn đoán bệnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh

Theo độ tuổi khởi phát và mức độ xuất hiện của ban, ban thường bắt đầu sau khi đầy tháng. Ban này thường xuất hiện ở đầu và mặt, nhưng thân mình cũng có thể bị.

Ban đa dạng ở giai đoạn cấp tính dễ có dịch tiết, ngứa dữ dội, các cơn tái phát và thâm nhiễm mãn tính, Phì đại và các đặc điểm khác, không khó để chẩn đoán.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm thường không có kết quả cụ thể và bạch cầu ái toan trong máu có thể tăng lên.

Chẩn đoán phân biệt bệnh chàm sữa

1. Phát ban đỏ

Ban đỏ xây xát phổ biến hơn ở sau tai, bẹn, quanh hậu môn và cổ. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở trẻ béo phì. Bệnh này phổ biến hơn vào mùa hè và do nhiệt độ ẩm ướt, tiết nước bọt và chăm sóc tại chỗ không đúng cách.

2. Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc có tiền sử tiếp xúc, tổn thương da ở vị trí tiếp xúc có ranh giới rõ ràng. Nhận dạng kiểm tra bản vá khả thi.

3. Nhiễm nấm Candida

Nhiễm nấm Candida là những mảng màu đỏ nhạt và sẩn nhỏ phẳng, có gờ nổi lên và đường viền rõ ràng, có một ít vảy ở mép và thường kết hợp với tưa miệng. Kiểm tra nấm có thể xảy ra.

4. Viêm da tã lót

Bệnh chàm sữa xuất hiện ở vùng quấn tã hoặc vùng quanh hậu môn của bé cần được phân biệt với viêm da do tã lót (bệnh hăm tã – hăm bỉm). Viêm da tã là ban đỏ lan tỏa, sẩn, ướt, vảy tiết rõ ở vùng quấn tã.

Các phương pháp điều trị bệnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

1. Điều trị bệnh chàm sữa bằng việc quản lý chế độ ăn uống

Bệnh chàm sữa cũng do chế độ ăn uống mà thành, tốt nhất là tìm và tránh các chất gây dị ứng. Ví dụ, trẻ bị dị ứng đạm sữa nên chuyển sang sữa bột công thức axit amin hoặc bột công thức đạm thủy phân sâu.

2. Bảo vệ chức năng hàng rào bảo vệ da

Đối với bệnh chàm sữa xuất tiết và chàm khô, nếu bề mặt không bị loét thì nên dùng một số loại kem dưỡng ẩm không gây dị ứng để giữ ẩm cho trẻ.

Đối với trường hợp chàm nặng có thể bôi kem corticosteroid tại chỗ trong thời gian ngắn, có tác dụng chống viêm, giảm ngứa rõ rệt, tránh bôi liều cao kéo dài để tránh tác dụng phụ.

Nếu vết loét tại chỗ bị nhiễm trùng, cần bôi thuốc mỡ kháng sinh tại chỗ để giảm viêm.

Lưu ý: Cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ chuyên da về cách điều trị can thiệp với corticosteroid, kháng sinh.

3. Điều trị bệnh chàm sữa tại chỗ

Đây là phương pháp chính để điều trị bệnh chàm ở trẻ sơ sinh, và các loại thuốc phù hợp cần được lựa chọn tùy theo giai đoạn của bệnh chàm sữa.

Giai đoạn cấp tính chủ yếu là mẩn đỏ và sẩn, khi không có dịch tiết ra thì nên dùng calamine lotion, calamine nitrofurazone lotion, glucocorticoid cream or gel, khi lượng dịch tiết ra nhiều thì nên chọn Boric 1% ~ 3%.

Phương pháp điều trị bệnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh

Dung dịch axit, dung dịch nitrofurazone 0,1% nén lạnh, dầu oxit kẽm có thể được sử dụng sau khi nén ướt và dầu oxit kẽm cloramphenicol 1% để sử dụng bên ngoài trong trường hợp nhiễm trùng.

Ở giai đoạn bán cấp, nên dùng dung dịch acid boric 1% đến 3% hoặc nước muối sinh lý để rửa, bôi hồ oxit kẽm, kem glucocorticoid.

Đối với tổn thương da mãn tính, thuốc mỡ không chứa nội tiết tố (như thuốc mỡ urê 20% -40%, thuốc mỡ axit salicylic 5% -10%, v.v.) và thuốc mỡ glucocorticoid được khuyến khích sử dụng luân phiên.

Chỉ định: 2 loại thuốc bôi dạng kem của đông y học tốt nhất đặc trị bệnh chàm sữa: thuốc mỡ Minh Hùng (kem bôi da Minh Hùng); Vua da liễu (kem bôi đông y thảo dược tốt nhất của Trung Quốc).

4. Điều trị toàn thân

(1) Thuốc kháng histamine đường uống: Có thể dùng thuốc kháng histamine đường uống như chlorpheniramine dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

(2) Bôi corticosteroid toàn thân, dù là corticosteroid đường uống hay tiêm tĩnh mạch, có thể nhanh chóng kiểm soát các triệu chứng, nhưng rất dễ tái phát sau khi ngừng thuốc và không thể chữa khỏi, đồng thời có sự phụ thuộc và nhiều phản ứng có hại khác nhau sau khi bôi lâu dài, do đó. nên được coi là thích hợp Sử dụng một cách thận trọng.

Đối với những bệnh nhân bị chàm cấp tính toàn thân không có hiệu quả với các liệu pháp khác, có thể dùng prednisone đường uống trong thời gian ngắn, và sẽ giảm dần liều khi tình trạng bệnh được cải thiện.

(3) Thuốc kháng sinh đối với trẻ em bị nhiễm trùng lan rộng, sốt và tăng số lượng bạch cầu, thuốc kháng sinh có thể được điều trị một cách hệ thống.

Phương pháp điều trị này khi trẻ bị toàn thân là những vết chàm lan rộng khắp trên da cơ thể của bé. Nhưng cần có sự can thiệp của Bác sĩ chuyên gia, và cân nhắc sử dụng chúng.

5. Điều trị bệnh chàm sữa bằng thuốc bắc

Tùy theo giai đoạn bệnh chàm khô ẩm mà lựa chọn thuốc bôi, giai đoạn cấp tính có thể dùng bột Cnidium vulgaris và petrolatum bôi ngoài, hoặc chườm ướt bã lọc nước đun sôi Daqingye.

Trong giai đoạn mãn tính, nó có thể được sử dụng để làm thuốc mỡ bôi ngoài da bằng bột mịn evodia và petrolatum.

Kem dưỡng da Sanhuang và kem phellodendron được sử dụng để điều trị bệnh chàm khô. Nguyên liệu, nước sắc Phellodendron decoctatum hoặc hỗn hợp ban xuất huyết, nước axit boric 2% dùng ngoài chườm lạnh, chườm lạnh, sau khi giảm xói mòn, chọn dầu lỏng Qingdai hoặc bơ trứng để bôi bên ngoài để điều trị tiết bã nhờn và chàm ướt. Thuốc uống chủ yếu là thanh nhiệt, giải độc, mát huyết.

6. Vật lý trị liệu bệnh

Xạ trị UV có thể được sử dụng cho bệnh chàm mãn tính khó chữa.

Phương pháp phòng ngừa bệnh chàm sữa

1. Nên tắm cho trẻ hàng ngày để giữ da sạch và ẩm, nhưng nhiệt độ nước không được quá cao, càng ít dùng các sản phẩm tắm có hóa chất, tránh dùng các loại thuốc bôi gây kích ứng.

Nếu lớp da của trẻ dày lên, nên làm ẩm bằng dầu mè khử trùng, bằng nước muối loãng âm ấm, sau đó lau sạch nhẹ lớp da sừng có vảy, không nên lấy khăn cứng hay dùng tay lau.

2. Cố gắng tránh gãi và cọ xát, mặc quần áo rộng rãi, không quá dày, mặc quần áo cotton, và tránh tiếp xúc với quần áo len và sợi hóa học.

3. Đang cho con bú, bà mẹ không nên ăn đồ cay, nóng, tanh, thịt bò, thịt cừu,…; trẻ tránh bổ sung tôm, cua, cá và các thức ăn dễ gây dị ứng.

Nếu bạn sợ kiêng như vậy thì sẽ làm thiếu dinh dưỡng cho trẻ thì nên xác định chính xác thực phẩm nào là thủ phạm chính cho tác nhân gây chàm sữa như sau:

Chia riêng biệt từng thực phẩm vào mỗi bữa ăn, ăn cách khoảng bữa ăn của 1 loại thức ăn trong 3 ngày và quan sát sự phát triển của chàm sữa trên da bé.

Nhưng cần phải biết được chính xác xem thức ăn có phải là tác nhân gây ra thể trạng chàm sữa của trẻ.

Chúc con của bạn nhanh chóng khỏi chàm sữa và có làn da luôn khỏe mạnh.

Đừng Ngại!!! Hãy liên hệ nhà thuốc minh hùng để được tư vấn về tình trạng bệnh ngoài da của bé.

Có thể bạn quan tâm
5 loại thực phẩm mà bé bị chàm sữa mẹ nên kiêng ăn là gì

5/5 - (1 bình chọn)