Đau thượng vị dạ dày phải cảnh giác điều gì

Đau vùng thượng vị dạ dày

Đau thượng vị dạ dày là hiện tượng đau bụng thường gặp ở người trung tuổi và người già. Biểu hiện chính là: bụng đau lâm râm và đau có quy luật, khi thời tiết vào mùa thu và động thì hiện tượng đau càng mạnh.

Đau vùng thượng vị dạ dày
Đau vùng thượng vị dạ dày

Nguyên nhân gây đau thượng vị dạ dày là do bệnh loét dạ dày hoặc loét tá tràng.

Các dấu hiệu của đau thượng vị cần cảnh giác

Đau thượng vị từng cơn:

Là những cơn đau giật đau điếng người hay chỉ là những cơn đau lâm râm theo từng cơn, nếu gặp phải trường hợp này có thể do bị viêm, loét, xung huyết, hay đau quặn mật. Cần cảnh giác những cơn đau điếng vì có thể xuất hiện các khối u nhỏ khi dạ dày co bóp mạnh.

Gấp rút đi khám để được tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Đau vùng thượng vị kèm đau lưng

Đau vùng thượng vị kèm đau lưng có thể kèm theo dấu hiệu ợ hơi, ợ chua, do trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày gây ra.

Đau thượng vị dạ dày ở một số trường hợp bị ảnh hưởng đến dây thần kinh thắt lưng, khiến nó lây lan sang sau lưng gây đau thắt hai bên xương sườn đối xứng với vùng thượng vị dạ dày

Đau thượng vị khi đói

Khi đói có triệu chứng đau thượng vị, đây là sự khởi phát của các chứng đau dạ dày vùng thượng vị, Bệnh nhân có thể sẽ đối mặt với các triệu chứng như: đau ram râm, đau rát, đau từng cơn, ợ hơi, ợ chua gây khó chịu và phiền toái.

Các chứng bệnh này không chỉ khi đói mới đau mà khi ăn no quá cũng xuất hiện, gây khó chịu khó thở, ợ hơi nhiều, đặc biệt ở những người bị stress nhiều.

Có cục ở vùng thượng vị

Nhận biết dấu hiệu này khi chúng ta nhấn sâu vào trong vùng thượng vị thì có cảm giác đau, có cục cứng làm cho bệnh nhân hoang mang lo sợ.

Điều này cũng chưa hẳn là xuất hiện ung thư dạ dày, có thể chỉ là ở thành bụng dạ dày xuất hiện các bắp thịt và co thắt lại khi nhấn sâu khiến bệnh nhân đau hơn.

Nhưng cũng không ngoại lệ phủ nhận xuất hiện khối u cứng, ung thư dạ dày. Chính vì vậy bệnh nhân cần được đi khám tại các trung tâm lớn có thiết bị hiện đại để có kết luận cụ thể chính xác hơn.


Đau thượng vị về đêm

Đau thượng vị về đêm có thể đau râm ran, đau co thắt, đau dữ dội, đau liên tục mỗi đêm hay thi thoảng, hoặc không đau ban ngày thì cần phải biết chính xác để có thể chẩn đoán chính xác bệnh tình.

Nhưng thông thường đau về đêm thường là đau âm ỉ, co thắt do trào ngược dạ dày, dư axit, hoặc khuẩn Hp làm bào mòn niêm mạc bảo vệ dạ dày khiến bệnh nhân tự nhiên đau, rát, nóng,….

Bệnh trào ngược dạ dày về đâm do tư thế ngủ, cần ngủ gối cao đầu, tư thế nằm ngửa hoặc nghiêng bên trái.

Để biết chính xác cần phải đi nội soi dạ dày, hút dịch dạ dày để biết chính xác nguyên nhân hơn.

Đau thượng vị dạ dày cảnh giác điều gì

Khi có hiện tượng đau thượng vị dạ dày thường xuyên và đau có chu kỳ người bệnh cần hết sức lưu ý, đặc biệt là đối với người trung tuổi và người già.

Nguyên nhân là do: bệnh viêm loét dạ dày ở người già và người trung tuổi phần lớn bắt đầu từ thời kỳ thanh niên, qua nhiều năm không được chữa trị tận gốc bệnh đã thành mã tính và rất khó điều trị triệt để.

Đặc điểm của bệnh viêm loét dạ dày ở người trung tuổi và người già là: lịch sử bệnh ngắn, triệu chứng của bệnh không điển hình, rất dễ gây chuẩn đoán nhầm và chữa trị nhầm.

Trong khi đó, bệnh viêm loét dạ dày chữa lâu ngày không khỏi, có thể dẫn đến các chứng bệnh nguy hiểm như: xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày tá tràng, vì vậy những người mắc bệnh viêm loét dạ dày mãn tính không nên cho rằng nhiều năm không có triệu chứng gì nghiêm trọng, nay chỉ bị chút cơn đau thượng vị dạ dày chỉ cần uống một ít thuốc giảm đau hoặc chịu đựng đến khi cơn đau thượng vị dạ dày giảm đi là xong chuyện.

Số liệu thống kê cho thấy, cùng với sự tăng dần của tuổi tác, tỉ lệ mắc bệnh thủng dạ dày do viêm loét ở người trung tuổi và người già cao gấp 2 -3 lần thanh niên, tỉ lệ xuất huyết dạ dày cũng cao gấp 2 lần so với người bệnh ở độ tuổi thanh niên.

Vì thế khi xuất hiện đau thượng vị dạ dày tuyệt đối không được xem nhẹ.

Đau thượng vị dạ dày và bệnh ung thư cần cảnh giác

Điều đáng sợ nhất khi xuất hiện triệu chứng đau thượng vị dạ dày thường xuyên là ung thư dạ dày. Bởi vì, khả năng bệnh viêm loét dạ dày phát triển thành ung thư dạ dày ở mức 5 – 10%.

Tất cả những người mắc bệnh loét dạ dày trên 45 tuổi, nếu đã trãi qua liệu trình điều trị tích cực, nếu không cải thiện được tình hình đau thượng vị dạ dày có chu kỳ, trạng thái dinh dưỡng ngày càng giảm sút, hoặc làm xét nghiệm máu trong phân dương tính.

Thì phải thực hiện ngay kiểm tra nội soi và chụp x-quang dạ dày để chuẩn đoán ung thư dạ dày.

Đau thượng vị dạ dày cảnh giác ung thư dạ dày

Từ những phân tích ở trên ta thấy rằng: đau thượng vị dạ dày có chu kỳ không đơn giản chỉ là biểu hiện đau thông thường của bệnh dạ dày, mà đây có thể là biểu hiện của một số chứng bệnh đặc biệt nguy hiểm như xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày, thủng dạ dày….

Do đó, khi đau thượng vị dạ dày thường xuyên và có tính chu kỳ, thì người bệnh cần đi khám và làm các xét nghiệm chuẩn đoán để có hướng điều trị triệt để, tránh để bện lâu ngày gây ra các biến chứng đáng tiếc.

Trên đây là bài chia sẻ về những cảnh giác khi bị đau thượng vị dạ dày được chia sẻ cho các bạn mong các bạn nhanh chóng khỏe mạnh và hết các chứng về bệnh dạ dày.

Rate this post