THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ

Thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị tại nhà

Thoái hóa đốt sống cổ hay nói cách khác là thoái hóa cột sống cổ, hoặc lưng, Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái đốt đốt sống cổ, và lưng cũng vậy. Do: tuổi tác, công việc, lao động nặng…, đặc biệt đối với dân văn phòng thì thoái hóa đốt sống cổ là phổ biến.

Thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị tại nhà
Thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị tại nhà

Các biểu hiện thường gặp như: khó cử động, khó xoay đầu, đau bả vai, đau mang tai và cảm thấy cứng cổ.

Triệu chứng lâm sàng

Là bệnh kéo dài ở độ tuổi trung niên hay ở những người lớn tuổi, triệu chứng có thể nhẹ hay nặng, tăng theo thời gian với cơn đau cổ và vai, làm tê cứng chi trên, hạn chế cử động của cổ, khẽ cử động thì có tiếng kêu do các khớp va vào nhau.

Hoạt động cầm nắm bị hạn chế, cổ thường bị cứng và cơ co thắt Chụp XQ và kiểm tra bằng CT scan có thể xác định được bệnh Giống như các mô bị chèn ép khác, tùy vào vị trí sang thương và phạm vi bị chèn ép. Bệnh có thể được chia thành các loại: bệnh lý vùng rễ. vùng tủy, vùng động mạch đốt sống và thần kinh giao cảm, các loại này có thể kết hợp lại với nhau.

Trong Đông y bệnh có thể thuộc loại “liệt cứng” hay “liệt mềm”.

Nguyên nhân và bệnh lý

Nguyên nhân có thể là do biến dạng thoái hoá của mô đệm đĩa gian sống cổ và đốt sống cổ và khớp (ví dụ như viêm tăng sản và sa đĩa gian sống cổ), ép lên nhánh rễ và dây tủy sống đưa đến tình trạng không ổn của chi trên một bên hay hai bên, rối loạn vận động, loạn dưỡng cơ và triệu chứng ở các đầu chi.

Do làm việc một tư thế trong nhiều giờ liên tục, cũng như thói quen nằm gối quá cao, hay ngủ với một tư thế trong nhiều giờ , nhiều ngày liên tục.

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ tại nhà

Huyệt chính: Bát hội huyệt

Các huyệt phụ: Thiên tống, Kiên tỉnh.

Bằng cách giác hơi, mỗi ngày một lần, mỗi huyệt làm trong 20-25 phút, 3-5 ngày làm 1 lần, hoặc thường xuyên hơn tùy theo triệu chứng. Thông thường cơn đau sẽ giảm và mất hẳn sau vài lần điều trị.

Theo Đông y, bệnh này là do can và thận bị suy hay do bị nhiễm lạnh, ẩm.

Bệnh khởi phát đầu tiên ở đốc mạch, nơi kiểm soát dương chung của toàn cơ thể.

Do cái lạnh và ẩm thấm vào cơ thể làm suy yếu chức năng của can và thận đưa đến dòng nghẽn của khí và huyết trong các kinh và làm cho cổ càng cứng hơn, kéo theo đau và tê ở cánh tay, thậm chí gây liệt mềm trong một số trường hợp nặng. 

Điều trị bằng cách giác hơi có thể giúp ích rất nhiều trong việc mở thông các kinh lạc, làm giảm cơn co thắt.

Nếu bệnh nhân có thắc mắc gì về bệnh thoái hóa đốt sống cổ, hay một số bệnh xương khớp khác thì hãy liên hệ để được tư vấn rõ hơn.

Phòng và hạn chế bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Hạn chế việc làm việc với một tư thế trong thời gian dài, thường xuyên vận động thể dục thể thao nhẹ giúp bôi trơn các khớp với nhau.

Xem thêm bệnh
Căng cơ vùng thắt lưng mãn tính

Rate this post