Chứng bệnh đau đầu và những điều cần biết

Chứng bệnh đau đầu và cách điều trị

Bệnh đau đầu phụ thuộc rất nhiều yếu tố, đặc biệt yếu tố tâm lý. Hơn nữa, cách thức biểu hiện chứng đau đầu ở mỗi người cũng khác nhau; những lần đau không giống nhau và sự tiến triển cũng rất đa dạng.

Chứng bệnh đau đầu và cách điều trị
Chứng bệnh đau đầu và cách điều trị

Nhiều trường hợp khó chẩn đoán do không tìm được nguồn gốc của bệnh. Song, bất kể khi xuất hiện đau đầu kiểu gì cũng cần phải xác định nguyên nhân chính xác mới có thể điều trị khỏi, nhất là những trường hợp đau đầu dai dẳng.

Một số nguyên nhân gây chứng bệnh đau đầu:

Bệnh đau đầu là triệu chứng thường gặp do nhiều thể bệnh khác nhau như bệnh nhiễm khuẩn cấp tính; bệnh ở đầu, sọ não; chấn thương; mạch máu, các bệnh răng, mắt, tai mũi họng; tâm lý… Tuy nhiên, dù những trường hợp bệnh lý đau đầu khá nhiều nhưng chỉ có một số ít bệnh đi khám bác sĩ. Sau đây là một số nguyên nhân có thể gặp:

Khối u ở não: Lớn dần, làm tăng áp lực nội sọ gây đau đầu; áp xe ở não có thể gặp ở những người có tiền sử bệnh ồ tai, viêm xoang, bệnh tim do thấp hay bẩm sinh; khối tụ máu ở não, gặp ở người có tiền sử trước đây bị chấn thương vùng đầu; các bệnh viêm não, màng não cấp tính hay mạn tính; bệnh dây thần kinh cảm giác tại da đầu; rối loạn mạch máu, gặp trong bệnh đau nửa đầu: các bệnh nhiễm độc, nhiễm khuẩn, nghiện rượu; bệnh căng cơ; tăng huyết áp; tổn thương ở mắt, ở tai, ở xoang, ở răng miệng; do yếu tố tâm lý thay đổi, trạng thái lo âu, rối loạn về tình cảm…

Nguy cơ xuất hiện khối u não
Nguy cơ xuất hiện khối u não

Có rất ít người bệnh đến khám bác sĩ chỉ vì một chứng đau đầu đơn thuần xảy ra với họ và thực tế, cũng chỉ có một số người đi khám trong tình trạng đau đầu dai dẳng, hoặc đã uống thuốc mà vẫn không đỡ hẳn.

Việc xác định nguyên nhân không phải đơn giản. Cần dựa vào các phát hiện có liên quan đến đau đầu.như tính chất, thời gian, tần suất, vị trí, mức độ của chứng này. Đây là công việc của các thầy thuốc.

Tuy nhiên, người bệnh cũng cần phải nhận thức được những vấn đề liên quan này để khai bệnh, giúp cho các bác sĩ xác định được nguyên nhân gây ra chứng bệnh đau đầu của mình.

Phương pháp điều trị:

Trong nhiều trường hợp, cần kết hợp liệu pháp chữa bệnh bằng tâm lý và dùng thuốc. Liệu pháp chữa trị bằng tâm lý rất đa dạng nhưng không khó khăn lắm.

Đôi khi chỉ cần tác động điều chỉnh môi trường sống, loại bỏ những kích thích và căng thẳng: tổ chức cuộc sống hoạt động đầy đủ. thoải mái, có thể đem lại hiệu quả.

Việc sử dụng thuốc giảm đau để điều trị củng thường được áp dụng. Nhiều trường hợp đau đầu xảy ra nhẹ và không lâu. không cần phải chữa trị gì khác ngoài các thuốc giảm đau thông thường như Paracetamol hay Acetaminophen – là thành phần có trong một số biệt dược đang được sử dụng rộng rãi như Panadol, có thể giúp giảm đau và hạ nhiệt tương đối an toàn.

Đồng thời, loại này còn được các thầy thuốc sử dụng thay thế cho các loại thuốc giảm đau nhóm Salicylat, đặc biệt là thay cho Aspirin đối với những người bị viêm loét bao tử.

Xem thêm bệnh
Bệnh Đau Nhức đầu và cách chữa trị tại nhà hiệu quả
Bệnh đau lưng

Phòng ngừa, điều trị bệnh mòn khớp, gai xương

Rate this post