Nguyên nhân và triệu chứng bệnh trĩ không thể bỏ qua

Tìm hiểu một số nguyên nhân bệnh trĩ và triệu chứng của bệnh trĩ để chẩn đoán bệnh chính xác hơn và có cách chữa trị bệnh hiệu quả, đa số bệnh nhân có triệu chứng bệnh trĩ nhẹ nhưng đều được bỏ qua. Bởi vì biểu hiện có thể biến mất sau một thời gian.

Nhưng bệnh sẽ quay lại trong thời gian ngắn nếu không khác phục các thói quen xấu và chế độ ăn uống không đảm bảo an toàn với bệnh trĩ

Bệnh trĩ trong dân gian thường gọi là lòi dom. Bệnh trĩ được hình thành do bị chèn ép làm các mạch máu giãn nở quá mức. Bệnh trĩ có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ trẻ em, đến người lớn ở mọi giới tính.

Theo thống kê từ nhiều cuộc nghiên cứu, tỷ lệ mắc trĩ ở Việt Nam lên tới 40-50%. Bệnh trĩ có ba dạng gồm: bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại và bệnh trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ gây ảnh hưởng nhiều tới đời sống sinh hoạt, chất lượng công việc và nền tảng sức khỏe của người bệnh.

1. Nguyên nhân gây bệnh trĩ

– Bệnh táo bón: Đây là một trong những nguyên nhân được nhắc tới đầu tiên. Bệnh táo bón khiến người bệnh gặp rất nhiều bất lợi khi đi đại tiện vì luôn phải dồn sức và rặn mạnh, cứ như thế trong thời gian dài, áp lực lên lên hậu môn trực tràng ngày một tăng và lâu dần hình thành búi trĩ.

Bệnh táo bón chủ yếu gây ra bởi bệnh nhân ăn uống thiếu chất xơ, uống ít nước và thường xuyên nhịn đi đại tiện.

– Ít vận động: Những người thường ngồi lâu, đứng lâu một chỗ trong một thời gian dài thường dễ bị bệnh trĩ do những tư thế đó làm gia tăng áp lục lên hậu môn trực tràng tạo điều kiện cho các búi trĩ hình thành.

– Phụ nữ mang thai: Trong suốt thai kỳ, trọng lượng của thai nhi trong bụng mẹ liên tục đặt áp lực ngày một nặng nề lên hậu môn trực tràng vì vậy mà phụ nữ mang thai thường dễ bị bệnh trĩ.

– Tuổi tác: Những người trung tuổi cũng thường bị bệnh trĩ do sự già đi hay gọi khoa học hơn là sự lão hóa của các cơ ở hậu môn. Sự lão hóa khiến độ đàn hồi và co thắt của các cơ hậu môn giảm đi rõ rệt tạo ra các búi trĩ sa ra hậu môn.

– Di truyền- bẩm sinh: Bệnh trĩ là một bệnh có tính di truyền. Nếu trong gia đình có người bị bệnh trĩ thì thế hệ sau cũng rất có thể do di truyền mà mắc bệnh này.

2. Triệu chứng của bệnh trĩ

– Triệu chứng đầu tiên thường gặp đó là đi đại tiện ra máu. Ban đầu, máu chỉ xuất hiện rất ít và được phát hiện khi đi vệ sinh. Sau đó, máu ra nhiều hơn, thành tia hoặc nhỏ giọt phủ lên phân.

– Sau khi xuất hiện tình trạng chảy máu khi đi đại tiện thì bệnh nhân thường thấy có hiện tượng sa búi trĩ, bệnh nhân có cảm giác nóng rát quanh lỗ hậu môn.

Thông thường, chỉ khi có biến chứng kèm theo như tắc mạch, sa búi trĩ nghẹt bởi các bệnh liên quan tới hậu môn như nứt kẽ hay apxe hậu môn, bệnh nhân mới thấy cảm giác đau một cách rõ ràng.

Trên đây là những nguyên nhân và triệu chứng bệnh trĩ mà các bạn nên tìm hiểu để có kỹ năng phòng bệnh và trị bệnh hiệu quả.

Khi phát hiện những triệu chứng ban đầu của bệnh trĩ, các bạn nên tới các phòng khám chuyên khoa uy tín để được khám và điều trị kịp thời.

Rate this post