Bệnh sùi mào gà là gì? biểu hiện, tác hại và cách chữa bệnh


Bệnh sùi mào gà hay còn có tên gọi khác là mụn cóc sinh dục, bệnh do virus HPV gây ra thông qua con đường tình dục không an toàn, bệnh có thể xuất hiện ở cả nam lẫn nữ không phân biệt độ tuổi.

Đây là bệnh xã hội nguy hiểm có thể tồn tại trong cơ thể người suốt đời vì vậy thông qua bài viết này chúng tôi hi vọng bạn đọc có thêm kiến thức về sùi mào gà để tránh được nguy cơ cũng như kịp thời ngăn chặn không để bệnh lây lan sang cộng đồng.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà do một loại virus có tên Human papilloma ( HPV) – đây là virus gây u nhú ở phần da và niêm mạc người gây nên. Bệnh lây truyền trong cộng đồng chủ yếu là giao hợp không sử dụng biện pháp an toàn hoặc bao cao su có chất lượng kém.

Ngoài ra, những hành vi tiếp xúc với vùng da hoặc tế bào bị tổn thương do sùi mào gà cũng có khả năng lây nhiễm cao thông qua các vết thương hở.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

– Nơi lý tưởng để virus sùi mào gà tấn công và gây bệnh ở người là cơ quan sinh dục cũng có trường hợp sùi mào gà phát triển bên trong họng hoặc miệng của bệnh nhân.

– Biểu hiện đầu tiên của bệnh sùi mào gà là những u nhú nhỏ mọc nhô cao trên bề mặt của da có đường kính khá nhỏ từ 1 – 2mm có màu hồng tươi hoặc sẽ là những hình tròn dẹt, không cao mà nằm ngay trên bề mặt da, màu hồng nếu bạn dùng tay để sờ thử thì thấy có cảm giác ráp, nền cứng.

– Lâu dần, các nốt sùi mào gà sẽ phát triển cả về chiều dài và bề rộng thành các gai hoặc hình lá, sau đó liên kết thành từng mảng to nhỏ khác nhau tạo thành hình giống như mào gà hoặc bông hoa súp lơ.

Đặc điểm của chúng là có bề mặt mềm, mủn và ẩm ướt, ở giữa khoảng trống của những u nhú có thể nặn ra mủ.

– Virus sùi mào gà có thể tồn tại trong cơ thể người suốt đời nếu như bạn không có ý định điều trị. Những tổn thương sẽ không có dấu hiệu ngừng hoặc nhẹ đi mà có chiều hướng tái phát nặng hơn lần trước, thậm chí có thể gây ra bội nhiễm viêm loét và chảy máu.

Tác hại của sùi mào gà

– Bệnh sùi mào gà ở thể nhẹ sẽ ít gây ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân vì những tổn thương chưa đủ để gây ra đau đớn cho bệnh nhân hoặc gây vướng víu cho bệnh nhân

– Nhưng một khi bệnh đã chuyển biến thành mãn tính, sùi mào gà phát triển to bệnh nhân mới nhận thấy rõ những hậu quả nghiêm trọng của bệnh như: da bị nhiễm khuẩn, đôi khi còn có hiện tượng chảy máu, cản trở quá trình giao hợp ảnh hưởng đến chất lượng tình dục, đối với phụ nữ mang thai cần phải đẻ mổ để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh sang trẻ.

Chữa bệnh sùi mào gà như thế nào?

Có rất nhiều phương pháp điều trị sùi mào gà như đốt điện, đông lạnh, hay đốt laser nhưng các phương pháp này chỉ điều trị bệnh tức thời không thể giải quyết sâu được vấn đề.

Hiện nay, tại phòng khám đa khoa Thiên Tâm đang sử dụng kỹ thuật ALA – PDT giúp điều trị các triệu chứng sùi mào gà tận gốc, hạn chế tái phát.

Đây cũng là phương pháp điều trị tiên tiến nhất hiện nay và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía bệnh nhân trong hiệu quả điều trị sùi mào gà.

Trên đây là bài chia sẻ về bệnh sùi mào ga, các biểu hiên của bệnh và cách chữa cho các bạn tham khảo, hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho mọi người.

Rate this post