4 Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm trong đời thực cần biết!

Trong cuộc sống thực tại những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm khó mà tránh khỏi nó bao gồm, lối sống ăn uống, sinh hoạt, do chấn thương cột sống không mong muốn, do tự nhiên mà bị hoặc bẩm sinh mà bị. Chính vì vậy chúng ta phải cần hiểu rõ nguyên nhân do đâu để có phương án điều trị tốt nhất.

Đĩa đệm là một bộ phận nằm giữa các đốt sống được bao bọc bởi các bao xơ dày bên ngoài cấu tạo từ các vòng sợi dai, chắc. Ở bên trong nó có một lớp nhầy dạng keo có tác dụng như một chiếc gối đỡ đàn hồi giúp cho cột sống hoạt động dễ dàng ngày.

Nếu lớp bao xơ bị rách sẽ gây ra thoát bị đĩa đệm chèn ép lên các dây thần kinh hoặc tủy sống gây nên các cơn đau, tê, cứng khớp.

Chính vì thế bạn cần phải nắm rõ những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm để phòng tránh hiệu quả. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm đó.

1. Thoát vị đĩa đệm do chế độ ăn uống, sinh hoạt gây ra

Trong hoạt động làm việc. sinh hoạt lao động hàng ngày có nhiều thói quen xấu làm ảnh hưởng, gây tổn thương đến xương khớp làm thoát vị đĩa đệm như: Tư thế ngồi làm việc, học tập không đúng cách làm cong vẹo cột sống, mang vác nặng, tập thể dục sai tư thế gây thoái hóa, trật khớp.

Bên cạnh đó chế độ ăn uống không khoa học thiếu chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi, uống nhiều rượu bia, hút thuốc cũng là một trong những nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm.

2. Do thoái hóa tự nhiên gây ra thoát vị đĩa đệm

Từ 30 tuổi trở đi đĩa đệm của mỗi người chúng ta sẽ không còn mềm mại, những thành phần nước và chất nhầy đàn hồi sẽ giảm dần khi độ tuổi càng cao, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt, rách, … khi có tác động mạnh bên ngoài gây ra thoát vị đĩa đệm.

Do đó từ ở độ tuổi 30 trở đi cần phải tăng cường bổ sung các chất cần thiết nuôi dưỡng xương khớp khỏe mạnh.

3. Nguyên nhân do cột sống bị chấn thương

Nếu bạn không may gặp phải tai nạn lao động hay chấn động mạnh đến xương khớp thì nguy cơ bị thoát bị đĩa đệm là rất cao.

Ngoài ra những khi tẩm quất không đúng cách cũng gây tổn thương cột sống khiến bại liệt

4. Thoát vị đĩa đệm do di truyền, bẩm sinh

Thoát vị đĩa đệm còn có tính chất di truyền do đó nếu bố mẹ bạn bị thoát vị đĩa đệm thì khả năng bạn mắc phải bệnh này là rất cao. Ngoài những nguyên nhân chính trên thì còn có một số nguyên nhân thoát vị đĩa đệm như: mắc bệnh lý cột sống bẩm sinh, gù vẹo, thoái hóa cột sống và phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Trên đây là 4 nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm mà bạn cần biết để phòng tránh hoặc có phương án điều trị chính xác hiệu quả hơn

Rate this post