Nguyên nhân và điều trị viêm đường tiết niệu không tái phát

Viêm đường tiết niệu là một bệnh liên quan đến hệ bài tiết, thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới do đặc điểm cấu tạo niệu đạo ngắn nên vi khuẩn dễ xâm nhập.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu

– Do thời tiết quá nắng nóng mà nữ giới lại uống không đủ nước có thể gây ra viêm đường tiết niệu.

– Do quan hệ tình dục: Khi quan hệ tình dục, một số vi khuẩn bên ngoài hoặc từ dương vật của nam giới có thể xâm nhập vào niệu đạo gây viêm đường tiết niệu.

– Một số loại thuốc có tác dụng phụ gây cản trở cho hệ bài tiết khiến nước tiểu ứ đọng lại trong bàng quang, tạo cơ hội cho các vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Các vi khuẩn này sẽ từ bàng quang đi xuống niệu đạo gây viêm đường tiết niệu.

– Vệ sinh cá nhân kém hoặc dùng các chất tẩy rửa quá mạnh, tạo điều kiện để vi khuẩn gây hại phát triển. nhất là trong giai đoạn chu kì kinh nguyệt, khi âm đạo mở rộng hơn bình thường, rất dễ bị vi khuẩn tấn công.

– Ngoài ra việc mặc quần quá chật, quần lót chất liệu bí khiến vùng kín bị tăng nhiệt, vi khuẩn phát triển mạnh cũng gây ra viêm đường tiết niệu.

Cách phòng và điều trị viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là một bệnh rất dễ tái phát. Nếu không chữa trị sớm và có các biện pháp phòng bệnh hiệu quả thì nữ giới có thể bị tái phát bệnh nhiều lần trong đời.

Những phương pháp dưới đây không chỉ có tác dụng trị bệnh mà còn hữu hiệu trong việc phòng bệnh viêm đường tiết niệu:

– Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để loại bỏ các chất độc hại và vi khuẩn  ra ngoài cơ thể. Ăn nhiều các loại rau xanh, hoa quả, các thực phẩm tươi mát để giảm nhiệt cho cơ thể, hạn chế dùng các chất kích thích như rượu. bia.

Với những bệnh nhân bị đi tiểu buốt và ra máu nhẹ đôi khi chỉ cần thực hiện các biện pháp đơn giản tại nhà như thế này cũng có thể khỏi bệnh.

– Không nên nhịn tiểu. Khi thấy có cảm giác buồn tiểu phải đi ngay. Nhiều người do công việc hoặc lười nhác thường có thói quen nhịn tiểu, hành động này khiến nước tiểu ứ đọng, tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển, không những vậy còn gây hại lên bàng quang.

– Giữ gìn vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ, đúng cách, nhất là trong kỳ kinh nguyệt, phải thay băng vệ sinh khoảng 3 đến 4 giờ một lần.

– Chọn quần lót có chất liệu mát, thông thoáng, một quần lót không được mặc quá lâu, khoảng 2 tháng nên thay mới một lần.

– Đi tiểu trước và sau khi quan hệ tình dục để loại bỏ vi khuẩn ra bên ngoài lập tức.

– Viêm đường tiết niệu nếu điều trị đúng thuốc, đúng liều bệnh sẽ khỏi và ít bị tái phát.

Với bài chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp bạn một phần nào hiểu được nguyên nhân, điều trị viêm đường tiết niệu và có cách phòng ngừa hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)