Những phương pháp hiệu quả để điều trị polyp hậu môn

Để điều trị polyp hậu môn hiệu quả các bác sĩ phải xét nghiệm kỹ lưỡng và đưa ra các phương pháp điều trị đúng đắn nhất cho bệnh nhân. nhằm cho bệnh ít tái phát và ít biến chứng sau điều trị

Polyp hậu môn là căn bệnh không nguy hiểm nhưng nếu không được chữa trị sớm sẽ gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Rất nhiều trường hợp khi phát hiện mình bị polyp hậu môn khá lo lắng vì không biết có phương pháp nào điều trị hiệu quả polyp hậu môn không?

Để chia sẻ nỗi niềm lo lắng này chúng tôi sẽ giới thiệu một số phương pháp điều trị polyp hậu môn hiệu quả đã được áp dụng qua bài viết sau.

Tìm hiểu polyp hậu môn

Polyp hậu môn là sự xuất hiện bất thường của những mô niêm mạc bên trong ống trực tràng và ống hậu môn sinh ra những khối u lành tính.

Ban đầu những khối u này ở trạng thái lành tính vì vậy cần phải phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.

Một khi các khối u này chuyển thành các khối u ác tính ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Có tới 80% các trường hợp bị polyp hậu môn có nguy cơ bị ung thư khi không được điều trị sớm.

Khi phát hiện thấy mình có các biểu hiện của polyp hậu môn như: Xuất huyết, đau rát hậu môn, nội soi bên trong có thể thấy một khối u nhồi tròn màu hồng hoặc đỏ, kèm theo triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt do chảy nhiều máu ở hậu môn.

Bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị trước khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn sẽ khó điều trị.

Phương pháp điều trị polyp hậu môn hiệu quả

Cũng như trong việc chữa bệnh trĩ thì tùy theo từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị polyp hậu môn phù hợp cho bạn thông qua việc áp dụng một số phương pháp sau:

Phương pháp điều trị nội khoa:

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định các loại thuốc uống hoặc tiêm để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào polyp, làm cho các tế bào này teo dần, hoại tử và tách ra khỏi trực tràng.

Phương pháp này áp dụng cho các trường hợp bệnh nhẹ, khối u polyp nhỏ và lành tính.

Phương pháp đốt polyp hậu môn qua nội soi:

Tùy theo kích thước của khối polyp hậu môn, nếu kích thước nhỏ có thể cắt đốt qua nội soi hậu môn trực tràng, nếu kích thước to thì cần phải làm phẫu thuật hay thủ thuật qua nội soi để lấy trọn khối polyp này và gửi thử giải phẫu.

Nếu kết quả giải phẫu là lành tính thì không cần điều trị thêm, nếu là ác tính thì cần phải điều trị cắt bỏ đoạn ruột có khối polyp đó để tránh tái phát và lan rộng bệnh.

Sử dụng tia hồng ngoại, tia Laser để đốt, cắt polyp hậu môn ra khỏi trực tràng. Phương pháp này không gây chảy máu và áp dụng được cho nhiều trường hợp khác nhau.

Phương pháp làm khô để điều trị polyp hậu môn:

Dựa trên cơ chế làm rối loạn các chức năng sinh lý bình thường của tế bào polyp tạo ra các phản ứng viêm hóa làm cho các tổ chức mô xơ hóa tăng sinh để đạt được các mục đích điều trị có chủ đích.

Phương pháp đông lạnh điều trị Polyp hậu môn:

Sử dụng nitơ hóa lỏng ở nhiệt độ cực thấp, thông qua các thiết bị y tế để áp lạnh làm cho polyp hậu môn bị đông và hoại tử sau đó tự tách ra khỏi trực tràng.

Phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu sử dụng nhiệt nội sinh do hiện tượng trao đổi các ion mang điện trong tế bào cơ thể thắt nút các mạch máu và làm đông.

Khác với các thủ thuật đốt polyp thông thường gây nóng và đau rát cho bệnh nhân, phương pháp HCPT không gây đau đớn, không xâm lấn sang bộ phận khác, an toàn, tránh được các biến chứng khi tiến hành thủ thuật.

Điều trị bệnh polyp hậu môn bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu công nghệ cao PPH

 Đây là công nghệ tiên tiến, có nhiều ưu điểm và còn được sử dụng trong chữa bệnh trĩ, điều trị polyp hậu môn: Thời gian phẫu thuật ngắn, điều trị triệt để bệnh một lần duy nhất, không đau, không biến chứng, chảy máu ít và hồi phục nhanh chóng, không xâm lấn sang các tế bào của cơ quan khác.

Phương pháp xâm lấn tối thiểu PPH sử dụng các thiết bị hiện đại để theo dõi toàn bộ quy trình tiểu phẫu nên độ chính xác cao, hạn chế những biến chứng không mong muốn.

Đây được xem là phương pháp hiện đại và điều trị bệnh polyp hậu môn hiệu quả nhất hiện nay.

Để việc áp dụng các phương pháp trên đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh polyp hậu môn ngoài việc phát hiện sớm biểu hiện bệnh thì việc bạn lựa chọn phòng khám uy tín để điều trị cũng rất quan trọng.

Các phương pháp điều trị polyp hậu môn phải được tiến hành bởi các bác sĩ chuyên gia lành nghề giỏi về chuyên môn với sự hỗ trợ của các thiết bị y tế hiện đại mới đạt được hiệu quả tối ưu và hạn chế thấp nhất những biến chứng khi điều trị.

Rate this post