Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ít ai biết

Thoát vị đĩa đệm cột sống hiện nay không còn là căn bệnh chỉ có thể gặp phải ở những người lớn tuổi nữa, mặc dù trước đây số người cao tuổi thường chiếm tỉ lệ rất cao nhưng bệnh đang dần có xu hướng trẻ hóa nhanh chóng.

Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng chắc chắn bệnh sẽ gây tác động cực kỳ xấu đến cuộc sống của người bệnh, đặc biệt là khi có sự xuất hiện các biến chứng. Vậy nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là do đâu?

Các biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm có thể gặp phải ở nhiều vị trí khác nhau trên cột sống, từ cột sống cổ, lưng, thắt lưng cho đến các đốt sống cùng cụt…. Trong số đó, thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống thắt lưng là nhiều hơn cả, điều này được lý giải là do vị trí này thường xuyên phải chịu nhiều lực khác nhau tác động cả trong cuộc sống lẫn công việc hàng ngày.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đĩa đệm cột sống thắt lưng có cấu tạo nhằm tối ưu hoá cho khả năng thích nghi với các hoạt động cơ học lớn, liên tục chịu áp lực cao.

Trong khi đĩa đệm nối giữa các đốt sống lại là mô được nuôi dưỡng chủ yếu bằng máu và qua cách thẩm thấu nên tương đối yếu.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng rất thường gặp phải ở người lớn tuổi do sự loạn dưỡng và thoái hóa tổ chức.

Tổ chức của đĩa đệm sẽ càng bị lão hoá tỷ lệ thuận với tuổi tác của con người.

Tuổi tác là nguyên nhân số 1 gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thông thường, số lượng nam giới bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ nhiều hơn so với nữ giới, phần lớn là do ảnh hưởng từ đặc thù của nghề nghiệp, mang vác các vật nặng, sai tư thế,….

Bên cạnh đó không thể bỏ qua nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do các chấn thương khi chơi thể thao, tai nạn giao thông, trượt ngã….

Chính những tác động này sẽ đẩy nhanh quá trình thoái hoá của cột sống, dẫn tới thoát vị đĩa đệm.

Đây là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm rất quan trọng có thể xảy ra ngay cả với những người còn rất trẻ và đáng lo hơn nữa là câu hỏi thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì có số lượng tìm kiếm ngày càng cao.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được rằng sự thoái hóa của cột sống theo thời gian cộng thêm với các nguyên nhân cơ học từ quá trình sinh hoạt như mang vác nặng, tập luyện sai tư thế dẫn tới các chấn thương, thừa cân, béo phì tăng áp lực cho các khớp cơ… đều là các nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng rất phổ biến trong xã hội ngày nay.

Rate this post