Ngăn ngừa Hăm tã ở trẻ em và trẻ sơ sinh như thế nào hiệu quả

Ngăn ngừa Hăm tã ở trẻ em và trẻ sơ sinh như thế nào cho hiệu quả

Mặc dù được đặt tên “Hăm tã” nhưng đúng và thật hăm tã ở trẻ em không phải do tã trực tiếp gây ra mà tã chỉ gây gián tiếp cho da bé.

Đúng hơn, nó là một vết phát ban xảy ra ở khu vực mà tã lót được mặc cho trẻ. Kích ứng nào là do phản ứng dị ứng với chất hoặc nếu để da bé tiếp xúc với tã ướt, nước tiểu hoặc phân quá lâu.

Do đó gây ra phát ban đỏ mà cho dù đứa trẻ đang mặc tã vải hoặc tã làm sẵn cũng có thể gây hăm tã. Nhưng bạn không phải lo lắng, hăm tã là bệnh được chữa trị dễ dàng và da bé sẽ trở lại bình thường nếu dùng đúng thuốc.

Ngăn ngừa Hăm tã ở trẻ em và trẻ sơ sinh như thế nào cho hiệu quả
Ngăn ngừa Hăm tã ở trẻ em và trẻ sơ sinh như thế nào cho hiệu quả

Bệnh hăm tã thường xuất hiện ở hơn một nửa số trẻ nhỏ trong độ tuổi 3-18 tháng. Cách phòng ngừa và điều trị đúng sẽ có thể chăm sóc em bé khỏi bị hăm tã.

Chứng hăm tã phổ biến như thế nào?

Có thể quan sát thấy vùng da tiếp xúc với tã gây phát ban đỏ. Thường xảy ra ở vùng đùi trong hạch ở bẹn, bẹn đôi khi nổi mụn ở bộ phận sinh dục.

Bao gồm xung quanh khu vực tiếp xúc với tã mà nếu để lâu có thể bị nhiễm nấm và các biến chứng do vi khuẩn cho đến khi các triệu chứng xấu đi.

Khi nào bị hăm tã điều này sẽ khiến bé bị đau, quấy khóc, khó chịu và khó đi tiểu.

Tại sao bé bị hăm tã?

Nguyên nhân gây ra hăm tã do tiếp xúc là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Vì trẻ sơ sinh có làn da nhạy cảm đôi khi chỉ là da cọ xát với tã.

Vì tã quá chật có thể gây kích ứng và phát ban hoặc đôi khi khi trẻ bị nổi mẩn đỏ có thể nguyên nhân gây kích ứng có thể do chất tiếp xúc với xà phòng lỏng, bột talc hoặc khăn lau mà con bạn đang sử dụng.

Cha mẹ nên quan sát các triệu chứng của con mình. Mỗi khi thay đổi sản phẩm hoặc thử sản phẩm mới.

Nhưng yếu tố quan trọng nhất là “Sự ẩm ướt” do da ở khu vực mặc tã tiếp xúc với nước tiểu hoặc phân trong thời gian dài.

Lớp biểu bì sẽ bị phân hủy khi có ma sát với tã gây mẫn đỏ hoặc trầy xước ngoài ra, thường da có tính axit.

Điều này ức chế sự phát triển của vi khuẩn, nhưng khi “trạng thái axit là kiềm” với amoniac từ nước tiểu sẽ khiến da dễ nhiễm trùng hơn kể cả khi có lẫn với phân của trẻ. Trong đó chỉ 1 miligam phân chứa hàng triệu mầm bệnh.

Do đó, nếu phân bị nhiễm bẩn da ướt mầm bệnh sẽ phát triển tốt, vì amoniac cũng là chất dinh dưỡng cho vi khuẩn.

Do đó ngày càng thêm nhiều mầm bệnh trong giai đoạn đầu phát ban có thể do kích ứng. Nhưng khi bạn để lâu đến khi hệ miễn dịch của da suy giảm.

Gây nhiễm trùng cả khỏi nấm và vi khuẩn ở khu vực này dễ dàng hơn.

Làm thế nào để có thể ngăn ngừa và chăm sóc hăm tã?

Nguyên tắc tốt nhất để chăm sóc trẻ bị hăm tã là ngăn ngừa hăm. Tốt hơn hết là cứ để mẩn ngứa rồi mới chữa trị. Có thể phòng ngừa bằng cách chăm sóc da vùng quấn tã đúng cách như sau.

Thay tã sau mỗi 2-3 giờ hoặc mỗi khi bé đi tiểu hoặc đại tiện. Đặc biệt nếu con bạn đã bị hăm tã. Chú ý: Nếu trẻ đi đại tiện phải thay tã ngay.

Vệ sinh sạch sẽ mỗi khi thay tã. Bằng cách sử dụng nước sạch để làm sạch nước tiểu có thể sử dụng xà phòng có tính axit nhẹ gần da, chỉ rửa khu vực bị dính phân.

Sau đó, xả sạch xà phòng với nước và dùng khăn khô lau nhẹ. Không sử dụng một miếng vải để chà xát nó vì nó sẽ gây kích ứng hoặc sẽ làm trầy xước da của bé.

Bôi lớp phủ ngoài da lên vùng quấn tã, chẳng hạn như kem hoặc thuốc mỡ có chứa Zinc Oxide hoặc Petrolatum (Vaseline) hoặc dimethicone để bảo vệ da khỏi bị kích ứng.

Ngăn da tiếp xúc với hóa chất, độ ẩm và giúp giảm ma sát. Việc lựa chọn sản phẩm phủ da phù hợp với trẻ sẽ giúp giảm mẩn ngứa ở khu vực này.

Chọn loại tã phù hợp với loại da và kích cỡ của bạn. Chúng cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa phát ban và gây kích ứng

Do đó, hãy chọn loại tã có thể thấm chất lỏng và thoát ẩm tốt bằng cách chạm vào da bên trong tã vẫn luôn khô ráo với sự phát triển công nghệ mới làm tã giấy nó có khả năng hấp thụ rất nhiều chất lỏng.

Và có thể được thông gió tốt làm cho da bé khô thoáng, dễ chịu. Tuy nhiên, hãy chọn kích cỡ tã vừa khít với trẻ.

Nếu quá nhỏ, nó có thể cọ xát vào mép đàn hồi, gây kích ứng da, nhưng nếu kích thước quá lớn sẽ không nhỏ gọn có thể khiến bài tiết bị rò rỉ ra bên ngoài và gây ô nhiễm ra bên ngoài, ngoài ra nếu trẻ bị hăm tã đôi khi có thể do dị ứng hoặc kích ứng cá nhân. Nếu rơi vào trường hợp này, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Tránh sử dụng bột trẻ em như: phấn rôm, bột tắm, hoặc các bột khác, không nên bôi vào bẹn và bộ phận sinh dục của trẻ. Vì bột sẽ kết dính với mồ hôi tiết ra ở khu vực đó thành vết bẩn hoặc vón cục.

Giữ cho da bé luôn có độ ẩm mềm, nó có thể trở nên dễ bị kích ứng và phát ban tã hơn.

Cung cấp không khí cho da bằng cách giảm nhiều tã hơn thời điểm lý tưởng là sau khi em bé mới lọt lòng.

Bởi vì nó sẽ không được lấy ngay lập tức da của con bạn sẽ bị khô, không phải lúc nào cũng ướt đặc biệt nếu con bạn bị hăm tã sẽ phải giảm thời gian mặc tã lại và chăm sóc làn da của trẻ tốt hơn cho đến khi con bạn không bị hăm tã.

Bỏ tã ra không mặc tã quá chặt, mặc quần áo và tã lót cho em bé cần có một khoảng cách lỏng lẻo. Để không khí thoát và nên tránh vải dính vào để tránh ẩm ướt.

Tránh các hóa chất mà con bạn có thể bị kích ứng. Không giặt quần áo của trẻ bằng bột giặt có pha nước hoa và nước xả vải vì có thể khiến da bé bị vón cục.

Rate this post