Những kiến thức về bệnh viêm amidan mãn tính mà bạn cần biết

Những kiến thức về bệnh viêm amidan mãn tính mà bạn cần biết

Bệnh viêm amidan mãn tính là một thể đặc biệt của viêm amidan. Đây là một căn bệnh hết sức phức tạp và cực kỳ khó chữa trị nếu các bạn không hiểu rõ về căn bệnh này.

Viêm amidan mãn tính (hay viêm hạch hạnh nhân) là tình trạng viêm lan tỏa ở vùng họng làm bệnh nhân đau, nóng dát, khó chịu như có cái gì vướng ở vùng họng.

Đây là bệnh rất hay gặp và thường phối hợp với các bệnh viêm mũi, viêm xoang mãn tính hay đôi khi là viêm thanh, hay viêm phế quản.

Những kiến thức về bệnh viêm amidan mãn tính mà bạn cần biết
Những kiến thức về bệnh viêm amidan mãn tính mà bạn cần biết

Bệnh thường gặp nhất ở trẻ em, người lớn thường có thói quen uống nước đá lạnh. Hoặc đặc biệt xuất hiện vào mùa đông không được giữ ấm ở các vụng họng ở trẻ em.

Nguyên nhân gây viêm amidan mãn tính:

Do khí hậu: Bệnh amidan thường gặp do những ảnh hưởng của các hiện tượng như nghẹt hay tắc mũi, phải thở bằng miệng kéo dài, nhất là về mùa lạnh.

Do cấu trúc thực thể: Amidan mãn tính cũng có thể là nguyên nhân do dị hình vách ngăn, polyp mũi, viêm xoang nhất là viêm xoang sau: gây ra chất dịch nhầy, mủ luôn chảy xuống cổ họng và gây viêm amidan mãn tính.

Do yếu tố cơ địa của từng bệnh nhân như: thể địa dị ứng, suy gan, đái tháo đường….

Viêm amidan do sử dụng các chất kích thích như: khói thuốc lá, rượu bia, uống nước đá lạnh, chất có gas, bụi, bụi phấn hoa, hoá chất….

Do yếu tố môi trường: khói bụi, stress căng thẳng, vệ sinh răng miệng kém dẫn đến vi khuẩn hình thành dần dần.

Do lây nhiễm các bởi các virus, vi khuẩn từ các bệnh cúm, ho gà, bạch hầu, tiểu cầu, tụ cầu.

Quan hệ tình dục bằng miệng cũng dẫn đến amidan mãn tính

Triệu chứng bệnh viêm amidan mãn tính:

Triệu chứng cơ năng của bệnh:

Khi bị amidan mãn tính bệnh nhân thường có triệu chứng như: Đau họng, nóng, và khô rát trong cổ họng hoặc có cảm giác ngứa họng, khó thở do nhiều dịch mũi nhầy quánh lại gây tắc nghẽn, vướng họng nhất là khi bạn mới ngủ dậy, phải cố gắng khạc đờm, đằng hắng để làm long đờm, đờm dẻo và đặc thường tăng lên khi nuốt.

Khi bạn ăn nhai sẽ có cảm giác đau họng, khi nuốt sẽ thấy vướng ở cổ họng, đau họng và dát họng.

Tiếng nói thường sẽ bị khàn và lạc giọng (uống rượu bia, hút thuốc lá nhiều, uống các đồ có gas, nước lạnh, nói nhiều, triệu chứng trên càng rõ rệt).

Bệnh nhân thường phải khạc nhổ liên tục, có ít nhầy quánh, thường hay bị ho, đặc biệt sẽ là ho có đờm và ho nhiều nhất là vào ban đêm lạnh hơn, hoặc thời tiết trở lạnh đặc biệt vào mùa đông amidan mãn tính càng nặng hơn.

Triệu chứng thực thể của viêm amidan mãn tính:

Khi bị viêm amidan mãn tính bác sĩ của bạn soi cổ họng sẽ thấy niêm mạc họng bị đỏ, ướt, xuất hiện nhiều dịch nhầy trong cổ họng.

Nếu là viêm amidan hốc mủ khi soi bạn sẽ thấy xuất hiện nhiều dịch mủ bao bọc xung quanh thành họng.

Xuất hiện khối màu đỏ hoặc sưng vùng amidan (sưng hạch bạch huyết)
Xuất hiện các mảng màu trắng hoặc màu vàng trên vùng amidan

Trên đây là những thông tin rất cần thiết về bệnh viêm amidan mãn tính. Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp các bạn có những cách phòng và trị viêm amidan mãn tính hiệu quả hơn.

Rate this post