Điều trị trào ngược dạ dày thực quản thế nào?

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản thế nào ?

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản không phải là việc đơn giản, bởi vì đây là một chứng bệnh mãn tính, có xu hướng ảnh hưởng nghiêm trọng cho người mắc bệnh này, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, quá trình điều trị người bệnh cần xác định trước tâm lý và kiên trì theo đuổi thì với mong đạt hiệu quả cao, triệt để.

Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh lý nặng khó chịu, khiến cho bệnh nhân đứng ngồi không yên, nằm cũng vậy, gây đầy hơi, ợ, ợ chua, có nhiều trường hợp bị tiêu chảy, táo bón, nóng cổ, nghẹn cổ

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản thế nào ?
Điều trị trào ngược dạ dày thực quản thế nào ?

Bệnh trào ngược dạ dày là bệnh đường tiêu hóa nếu không điều trị kịp thời dẫn đến tình trạng viêm loét, hoại tử toàn bộ đường tiêu hóa, rất nguy hiểm.

Sau đây là các phương pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản hệu quả.

Các phương pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản

 Điều trị nội khoa:

Việc đầu tiên người bên cần làm để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản là loại bỏ ngay các tác nhân gây ảnh hưởng tới cơ thắt dưới thực quản và làm gia tăng axit dạ dày.

Những việc cần làm bao gồm:

Chế độ ăn giảm các chất kích thích như rượu bia, cafe, thuốc lá, chocolate, tránh ăn quá no, hoặc uống nước có gas…

Tránh làm gia tăng áp lực xoang bụng như: nịt lưng, nịt ngực quá chặt, quần áo bó sát quá…

Tránh sử dụng các thuốc làm giảm trường lực cơ thắt dưới thực quản như: Anticholinergic, theophylline…

Tùy theo tình trạng bệnh nhẹ mà bác sĩ có thể kê đơn cho người bệnh sử dụng các thuốc chống tiết axit dạ dày, thuốc ức chế bơm proton (PPI) để làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày và làm lành viêm loét thực quản.

Đây là 2 nhóm thuốc được dùng trong đa số trường hợp điều trị trào ngược dạ dày thực quản nội khoa.

Với những ca nhẹ có thể dùng thêm các thuốc làm tăng trường lực cơ thắt như: Metoclopramide, Cisapride, Domperidone hoặc các thuốc Antacid, Acid Alginic cũng có kết quả.

Tuy nhiên, do bệnh dễ tái phát lại sau khi ngừng thuốc nên thường phải duy trì điều trị lâu dài sau giai đoạn điều trị ban đầu với liều thuốc giảm ½ hoặc dùng thuốc khi có triệu chứng tái phát.

Điều trị nội khoa và ngoại khoa bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Điều trị nội khoa và ngoại khoa bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Điều trị ngoại khoa trào ngược dạ dày thực quản

Thông thường người bệnh được chỉ định phẫu thuật khi: các triệu chứng của bệnh nặng và khó kiểm soát, quá trình điều trị trào ngược dạ dày nội khoa không đáp ứng được hoặc bệnh không thuyên giảm.

Căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh mà  bác sĩ sẽ chỉ định các phẫu thuật như:

Phẫu thuật tạo nếp gấp đáy vị Nissen, hoặc phẫu thuật Toupet.

Phẫu thuật khâu cơ thắt dưới thực quản qua nội soi

Phẫu thuật tiêm chất sinh học làm tăng khối cơ dưới thực quản.

Những ca mắc biến chứng hẹp thực quản thì làm các phẫu thuật nong thực quản qua nội soi.

Các phương pháp điều trị này phải kèm theo các chế độ kiêng khem về ăn uống, sinh hoạt đúng giờ và phải tuân thủ theo thói quen, nhằm giúp việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản được tiến hành thuận lợi hơn, rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Trên thực tế thì việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản không thể nhất nhất theo một công thức nào cả, mà quá trình điều trị cần căn cứ theo những biểu hiện cụ thể của người bệnh để có sự điều chỉnh sao cho hợp lý.

Do đó, người bệnh không nên tự mua thuốc điều trị mà nên đi khám bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị trào ngược dạ dày tốt nhất, tối ưu nhất cả về thời gian và chi phí.

Rate this post