Dấu hiệu của bệnh trĩ là gì? theo từng giai đoạn cụ thể

Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh trĩ được nhathuocminhhung chia sẻ giới thiệu đến cho các bạn, nhằm hiểu rõ hơn về bệnh trĩ và nhận biết các dấu hiệu để có biện pháp xử lý kịp thời

Hai dấu hiệu của bệnh trĩ chính

Có hai dấu hiệu bệnh trĩ chính: Một là đi ngoài ra máu, hai là sa búi trĩ.

1. Đi ngoài ra máu dấu hiệu của trĩ

– Một, đi ngoài ra máu là triệu chứng bệnh trĩ xảy ra sớm và thường gặp nhất.

Triệu chứng đi ngoài ra máu lại có quá trình dễ nhận biết.

Thời gian đầu, bệnh nhân đi ngoài bình thường nhưng thấy ra ít máu và máu lẫn trong phân. Sau đó một thời gian, người bệnh bắt đầu đi ngoài lâu hơn do táo bón và máu ra nhiều hơn thời gian đầu.

Càng về sau, người bệnh đi ngoài càng nhiều và mỗi lần đi ngoài lại thấy chảy máu. Có khi máu chảy quá nhiều khiến người bệnh phải đi cấp cứu.

2. Sa búi trĩ dấu hiệu của trĩ

– Hai, việc sa búi trĩ thường diễn ra sau một thời gian đi ngoài ra máu. Ban đầu, mỗi lần đi ngoài thì thấy có cục thịt nhỏ lồi ra ngoài hậu môn và thường cục thịt này có thể tự tụt vào trong sau đó.

Càng về sau khối thịt này to dần lên và không tụt vào nữa mà nằm thường xuyên ngoài hậu môn.

Ngoài hai triệu chứng bệnh trĩ chính trên, khi đi ngoài có trường hợp bệnh nhân phát hiện thêm các dấu hiệu của bệnh trĩ khác như cảm giác đau khó chịu hoặc ngứa nơi hậu môn.

Bệnh trĩ thường gặp ở những người bị táo bón kinh niên, dân văn phòng hoặc phụ nữ mang thai.

Các giai đoạn của bệnh trĩ

Bệnh trĩ ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2, người bệnh thường có các triệu chứng như: Đi ngoài ra máu và vùng hậu môn đau khó chịu hoặc ngứa.

Bệnh trĩ ở giai đoạn 3 và giai đoạn 4, búi trĩ bị sa quá mức bên trong gây tắc mạch hoặc áp xe hậu môn (trường hợp bệnh trĩ nội),  hoặc búi trĩ sa ra bên ngoài bị nhiễm trùng hay xuất huyết nhiều tạo ra những cục máu đông bên trong búi trĩ, có thể gây biến chứng khó lường (trường hợp bệnh trĩ ngoại).

Một người có thể vừa mắc bệnh trĩ nội lại vừa mắc cả bệnh trĩ ngoại. Gặp trường hợp này, người bệnh phải tích cực chữa bệnh để bệnh không nặng thêm gây nguy hiểm cho bản thân.

Trên đây là các dấu hiệu của bệnh trĩ và từng giai đoạn của bệnh trĩ được chia sẻ cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn nhận biết được có phải mình đang có dấu hiệu bị bệnh trĩ hay không, từ đó đưa ra phương pháp xử lý hiệu quả nhất cho sức khỏe của mình.

Rate this post