Bệnh trĩ là gì? bệnh trĩ có nguy hiểm không

Bệnh Trĩ theo dân gian gọi là bệnh lòi dom là bệnh sinh ra do sự lan rộng của giãn tĩnh mạch ở vùng mô xung quanh hậu môn. Các tĩnh mạch này phồng lên và giãn ra bên trong hậu môn (gọi là bệnh trĩ nội) hoặc bên ngoài hậu môn (gọi là bệnh trĩ ngoại).

Trĩ có hai loại trĩ đó là trĩ nội và trĩ ngoại.

Trĩ nội là gì?

Trĩ nội chịu lực nén bên trong vào các tĩnh mạch dẫn đến phình tĩnh mạch nên có chiều hướng xung huyết, chảy máu bên trong, đào thải theo phân (có thể máu tươi hoặc máu đen do nhiệt độ bên trong) và đôi khi bị sa xuống.

Trĩ ngoại là gì

Trĩ ngoại ở bên ngoài hậu môn dễ phát hiện bằng mắt thường có thể có huyết khối phát triển phình lên rất đau. Là loại bệnh thường gặp nhất, lá một trong các bệnh lý về vùng hậu môn đến nhập viện trong giai đoạn trễ trĩ nặng.

Trĩ ngoại ở những giai đoạn đầu không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân, bệnh nhân thường chủ quan bỏ qua nó không đi khám, đặc biệt ở phụ nữ.

Nhưng qua thời gian dài bệnh dẫn đến nặng, chảy máu, sa búi trĩ thì mới đi khám. Ở giai đoạn này chỉ có cách là dùng dao kéo phẫu thuật, laser nên tốn rất nhiều chi phí mà khả năng tái lại rất cao sau vài năm.

Ngoài trĩ nội và trĩ ngoại bệnh nhân còn mắc trĩ hỗn hợp tức là trị kết hợp cả nội và ngoại.

Bệnh trĩ hiện nay trở nên khá phổ biến do hoàn cảnh sống. Một câu hỏi đặt ra là bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Thực ra, bệnh trĩ ban đầu thường không nguy hiểm và ít ai để ý do xuất hiện ở vùng kín đáo.

Khi bệnh mới xuất hiện thường có thể chữa được  bằng cách dùng thuốc chữa bệnh trĩ.

Tuy nhiên, nếu để lâu và không điều trị bệnh trĩ cho dứt điểm thì bệnh trở nên nặng và gây khó chịu cho người bệnh. Bệnh sẽ trở nên nguy hiểm khi chảy máu nhiều hoặc búi trĩ to lên khiến việc dùng thuốc có thể không còn hiệu quả và phải chuyển sang phẫu thuật.

Trên đây là bài chia sẻ một số thắc mắc về bệnh trĩ là gì? bệnh trĩ có nguy hiểm không mong rằng sẽ hữu ích cho các bạn biết và phòng tránh chúng và có thể đi khám để có liệu trình chữa trị kịp thời.

Chúc các bạn có một sức khỏe tốt và không có vấn đề gì về bệnh trĩ nguy hiểm này

Rate this post