Các nguyên nhân bị gout là gì?

Nguyên nhân bị Gout (bệnh gút) là do sự chuyển hóa và thải trừ Acid uric trong máu bị rối loạn gây nên. Cụ thể là, bệnh gút xảy ra do các tinh thể nhỏ trong Acid uric có tên là tinh thể muối Urat monosodic lắng đọng trong khớp gây viêm khớp và đau khớp.

Bình thường, để lượng acid uric trong máu được cân bằng thì  lượng acid uric dư thừa (cơ thể không cần) phải được thải ra ngoài.

Tuy nhiên, vì lý do nào đó làm rối loạn sự chuyển hóa acid uric dẫn đến lượng acid uric tăng cao trong máu.

Khi nồng độ Acid uric trong máu cao, lượng muối Urat monosodic tích tụ lắng đọng nhiều ở khớp gây nên tình trạng viêm khớp.

3 nguyên nhân chính gây acid uric cao trong máu tạo ra gout

Bệnh gút chủ yếu có nguồn gốc từ nồng độ acid uric cao trong máu. Vì vậy, cần tìm hiểu các nguyên nhân gây tăng acid uric cao như sau:

Một là: Nồng độ acid uric cao do bẩm sinh. Khi một người mắc bệnh Lesch-Nyhan, do thiếu trầm trọng men HGPT nên lượng acid uric trong máu cao ngay từ lúc còn nhỏ.

Hai là: Do yếu tố di truyền và cơ địa, quá trình tổng hợp purin nội sinh tăng nhiều gây tăng acid uric.

Ba là: Acid uric cao trong máu do các nguyên nhân:
+ Ăn uống quá độ: Ăn nhiều thức ăn có hàm lượng purin cao như gan, thịt, cá, tôm, cua…; uống nhiều thức uống có men và cồn như rượu bia…
Đây không phải là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh mà chỉ là những tác nhân tích tụ có thể gây bệnh nên cần hạn chế ăn uống thái quá.
+ Do sự tăng giảm purin nội sinh (phá hủy nhiều tế bào, tổ chức): Do cơ thể mắc các bệnh như bệnh đa hồng cầu, Hodgkin, sacom hạch, leucemie kinh thể tủy, viêm tủy xương, hoặc do dùng các loại thuốc diệt tế bào liều lượng cao trong điều trị ung thư.
+ Do sự thải trừ acid uric qua thận yếu: Chủ yếu do cơ thể mắc các bệnh suy thận hay viêm thận mãn tính.

Trên đây là bài chia sẻ về nguyên nhân bị bệnh gout mà bạn cần phải biết nhằm giảm tránh và khắc phục bệnh gút hiệu quả hơn. Chúc các bạn mau khỏi bệnh gout và luôn có sức khỏe tốt.

5/5 - (2 bình chọn)