Bệnh Đau Nhức đầu và cách chữa trị tại nhà hiệu quả

Bệnh đau nhức đầu và cách điều trị

Đau nhức đầu là một triệu chứng bệnh thường gặp ở con Người và động vật do nhiều yếu tố khác nhau gây nên. Một số vùng đau trên đầu thường gặp như: trán, đau thái dương, đau sau gáy, đau đỉnh đầu, đau phía sau bên trái (phải).

Bệnh đau nhức đầu và cách điều trị
Bệnh đau nhức đầu và cách điều trị

Triệu chứng lâm sàng của đau nhức đầu

Nhức đầu thông thường được phân loại như sau: nhức đầu do mạch máu, do thay đổi áp lực nội sọ, do viêm màng não, nhức đầu do chấn thương sọ não, trong động kinh, do bệnh của vùng mặt, do bệnh khớp thái dương hay đốt sống cổ, v.v….

Tùy vào bản chất của cơn đau người ta phân loại thành nhức căng đầu, nhức đầu dữ dội, nhức đầu liên tục và bộc phát.

Có thể bạn quan tâm
Chứng bệnh đau đầu và những điều cần biết

Tùy vào vị trí cơn đau, nhức đầu cụ thể ở:

1) Vùng trán, gây ra do bệnh lý ở mắt, mũi, họng, hay do thiếu máu trong một số trường hợp nào đó.

2) Màng não do bệnh lý của tai, của răng hàm mặt.

3) Đỉnh đầu do bệnh lý của các thần kinh sọ.

4) Nhức đầu vùng gáy do tăng huyết áp, bệnh lý của cột sống; nhức đầu chứng hay nhức đầu nhiều chỗ (trên đầu) do xơ cứng mạch máu não, chấn động não, nhiễm trùng hay nhiễm độc não.

Đối với nhức đầu mãn tính, nguyên nhân có thể là do tăng áp lực nội sọ và một số trường hợp do nhiễm độc máu; đối với trường hợp nhức đầu dữ dội vào buổi sáng kèm theo nôn ói và sau khi nôn xong nhức đầu sẽ giảm đi thì nguyên nhân có thể do là bệnh lý của các dây thần kinh sọ, khối u não, áp-xe dưới màng cứng, chứng u-rê huyết, tiểu đường và một số bệnh lý nhiễm độc khác.

Khi được phân loại dựa theo mối liên quan giữa triệu chứng bệnh và các đường kinh lạc, nhức đầu có thể liên quan đến dương minh kinh nếu nhức ở vùng trán, liên quan đến thiếu dương kinh nếu là đau nửa đầu (biên đầu thống); liên quan đến quyết âm can kinh nếu nhức ở đỉnh đầu và thái dương kinh nếu nhức ở vùng gáy.

Nguyên nhân và bệnh lý bệnh nhức đầu

Cơn đau ở hộp sọ trên chân mày và mép tóc được gọi là nhức đầu, một trong các bệnh phổ biến nhất của con người. Có rất nhiều nguyên nhân, bắt nguồn từ nhiều loại bệnh lý khác nhau đưa đến nhức đầu.

Theo Đông Y, nhức đầu còn được gọi là “trúng gió ở đầu” ngăn cản khí đi lên đầu qua các đường kinh làm tích tụ nhiệt, dương can, sinh ra đàm nhớt và dễ gây táo bón hay làm sạch các khí hư bằng nhiệt tích tụ trong vị, đốt cháy hỏa của gan, làm hết sạch huyết âm, gây tắc đàm, di chuyển lên trên của dương can, cùng với các triệu chứng khác.

Điều trị bệnh

Các huyệt chính: Phong trì, Thái dương

Huyệt phụ: Hợp cốc

Châm cứu ở các huyệt Phong trì và Thái dương với ngón cái trái đặt ở huyệt Phong trì và phải đặt ở huyệt Thái dương hay ngược lại, sau đó ở huyệt Hợp cốc, mỗi huyệt làm 5-10 phút/lần.

Làm mỗi ngày hay vài ngày một lần. Một đợt điều trị khoảng 7 lần.

Phương pháp mà chúng tôi hướng dẫn ở đây có hiệu quả rất tốt đối với nhiều loại bệnh nhức đầu bằng cách tống đi khí độc, làm cho các đường kinh lạc được thông suốt, kích hoạt khí, huyết và nạp thêm khí, huyết còn thiếu.

Xem thêm bệnh
Cao huyết áp
Viêm khớp dạng thấp

Rate this post