Dấu hiệu bệnh hen suyễn cảnh báo có thể bạn đang bị hen suyễn

Dấu hiệu bệnh hen suyễn là nặng ngực, khó thở, ho gà, thở khò khè, đặc biệt khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm như khói bụi, thuốc lá, mùi nồng hóa chất, chất tẩy rửa,…, các sẽ làm cho những dấu hiệu này tăng lên có thể làm bệnh nhân ngã quỵ do thiếu oxi.

Bệnh hen suyễn là bệnh viêm mạn tính đường dẫn khí (hay còn gọi là viêm phế quản). Viêm mạn tính đi kèm với sự quá nhạy cảm của phế quản chính là nguyên nhân làm cho các cơn suyễn của người bệnh tái đi tái lại nhiều lần.

Bệnh hen suyễn có thể gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng cho người bệnh. Do hiểu biết của người bệnh và một bộ phận nhân viên y tế chưa cao, vì vậy mà mặc dù đã có thuốc đặc trị nhưng tỷ lệ tử vong ở người mắc bệnh hen suyễn vẫn rất cao.

Hen suyễn là một bệnh có thể kiểm soát được, những bệnh nhân bị hen vẫn có thể có một cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, trên thực tế, hiện nay mới chỉ có 5% bệnh nhân hen được kiểm soát triệt để, gần 20% số bệnh nhân được kiểm soát tốt, số còn lại vẫn chưa thể kiểm soát được.

Việc nhận biết sớm những dấu hiệu của bệnh để có những cách điều trị kịp thời sớm nhất là rất quan trọng. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang bị hen suyễn.

Dấu hiệu thường gặp của bệnh hen suyễn

Khò khè: Người bị hen suyễn khi thở ra thường có tiếng rít. Dấu hiệu này rất dễ dàng để nhận biết ra.

Ho: Đây cũng là một dấu hiệu của cơn hen suyễn ban đêm. Cơn ho rất thường xuyên xảy ra và thường hay kéo dài.

Một số bệnh nhân chỉ có dấu hiệu ho, và chỉ xảy ra vào ban đêm, điều này rất nguy hiểm vì bệnh nhân rất dễ bị chẩn đoán nhầm thành bệnh viêm phế quản, viêm họng hay ho lao.

Nặng ngực: Bệnh nhân bị hen suyễn sẽ có cảm giác bị nặng ngực, giống như lồng ngực đang bị bóp chặt, rất khó chịu.

Khó thở: Khi thở ra bệnh nhân thường cảm thấy rất khó khăn.

Những dấu hiệu trên rất dễ xảy ra nếu như người bệnh không điều trị, điều trị không đúng cách.

Người bị hen suyễn cần tránh tiếp xúc với các chất kích ứng như khói bụi, khói thuốc, lông chó mèo, phấn hoa, nấm mốc hay khi bệnh nhân ăn phải tôm, cua, các loại hải sản khác, các chất tẩy rửa có nồng độ mùi cao.

Cách kiểm soát các dấu hiệu bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn có thể rất dễ kiểm soát hoàn toàn tuy nhiên cũng rất nguy hiểm cho người bệnh nếu không biết kiểm soát các dấu hiệu này đúng cách.

  • Tập thể dục dưỡng sinh nhẹ vào mỗi sáng sớm, tránh tập trung nơi đông người, đặc biệt trong phòng kín. Điều này sẽ thiệt thòi cho người có bệnh hen suyễn vì thiếu oxi.
  • Không sống trong môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi, môi trường nặng mùi hóa chất.
  • Tập hít sâu hàng ngày, mỗi ngày vài lần trong điều kiện môi trường không khí trong lành.
  • Một khi cảm thấy mình có những dấu hiệu bệnh hen suyễn như trên, tốt nhất hãy đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra và nhận lời khuyên của các bác sĩ.

Trên đây là các dấu hiệu hen suyễn và cách kiểm soát bệnh dành cho các bạn tham khảo hy vọng sẽ giúp ích cho nhiều người.

Rate this post