Bệnh cảm cúm và phương pháp điều trị hiệu quả tại nhà

Bệnh cảm cúm và phương pháp điều trị

Bệnh cảm cúm thường xảy ra theo đợt, theo mùa, theo nay đổi thời tiết, thay đổi môi trường bên trong và bên ngoài mà Người bệnh có thể gặp, có rất nhiều nguyên nhân dãn đến bệnh cảm cúm.

Bệnh cảm cúm và phương pháp điều trị
Bệnh cảm cúm và phương pháp điều trị

Đối với trẻ sơ sinh thì cảm cúm kém sốt cao do tiêm phòng, thay đổi thời tiết hoặc do bị bệnh chàm sữa gây nên.

Bệnh cảm cúm chỉ xuất hiện ngắn hạn, nhưng trong thời gian ngắn đó cũng có thể cướp đi mạng sống của một số người bệnh một cách nhanh chóng

Triệu chứng lâm sàng của bệnh cảm cúm

Thông thường chỉ là bệnh cấp tính xảy ra trong thời gian ngắn (3-4 ngày) với triệu chứng nhiễm độc nặng thường có sốt, đau nhức, mệt mỏi, và triệu chứng viêm đường hô hấp nhẹ.

Triệu chứng sớm của bệnh là họng đau, khô, nóng, sau đó là hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, chảy  nước mũi, nhức đầu, ớn lạnh, ho, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy và một số triệu chứng khác.

Trường hợp bị bệnh nặng thường thuộc về loại “cảm nặng”. Còn loại thông thường chỉ là “cảm, ớn lạnh” và “lạnh bụng”.

Nguyên nhân và bệnh lý

Như các loại bệnh thường gặp khác, cảm chỉ là tình trạng viêm đường hô hấp trên do vi rút. Nguyên nhân nhiễm bệnh là do sức đề kháng của cơ thể bệnh nhân bi suy yếu.

Virus gây bệnh có trong đờm, nước bọt, nước mũi và các chất dịch tiết khác, lan truyền qua không khí, hạt nước ở những vùng bị lây nhiễm lan rộng, đưa đến dịch cúm trên toàn cầu trong những trường hợp nặng.

Hoặc có một số bệnh lý thường gặp khác trong cơ thể của người bệnh sẽ trực tiếp tác động làm suy giảm miễn dịch dẫn đến cảm cúm, sốt như: đau răng, nhiễm trùng, xuất huyết, đau bao tử,…v.v

Điều trị bệnh cảm cúm

Các huyệt chính: Đại chùy, Phong trì, Hợp cốc

Các huyệt phụ: cảm ớn lạnh: Liệt khuyết; Cảm nóng sốt: Ngoại quan; nhức đầu: Thái dương; nghẹt mũi: Nghinh hương; ho: Phế du

Điều trị: Châm cứu và giác hơi. 10-20 phút một lần cho mỗi huyệt. Mỗi ngày một lần hay vài ngày một lần. Một đợt điều trị khoảng 5 lần.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sốt cao thì phải can thiệp kịp thời bằng cách hạ sốt theo đường hậu môn, dán cao hạ sốt, giữ thông thoáng cho trẻ, dùng khăn mềm nhúng nước ấm trườm các vị trí dễ thoát nhiệt nhất cho trẻ: cổ, nách, nếp nhăn khuỷu tay, khuỷu chân, bẹn, háng, kẻ tai…v.v, theo dõi và hỏi ý kiến bác sĩ khi cần thiết.

Trường hợp nếu trẻ sơ sinh bị sốt do bệnh chàm sữa gây ra thì hãy dùng thuốc mỡ minh hùng kết hợp với việc hạ sốt để điều trị cho trẻ.

Rate this post