4 dấu hiệu bệnh gout rất nguy hiểm người bệnh đa số không biết

Dấu hiệu bệnh gout rất dễ nhầm lẫn với các bệnh xương khớp khác, nhất là đối với những người bệnh giai đoạn đầu. Để ngăn ngừa bệnh gout và điều trị kịp thời, chúng ta cần phải nhận biết các dấu hiệu bệnh gout một cách chính xác qua các giai đoạn.

Nếu người bệnh có thể nhận biết sớm được các dấu hiệu gây ra bệnh sớm và điều trị kịp thời thì

Bệnh gout là gì?

Bệnh gout (bệnh thống phong) là một một dạng bệnh viêm khớp thường gặp phải ở những người rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể. Axit uric máu tăng cao dẫn đến các tinh thể muối urat kết tủa và lắng đọng ở các chi khớp gây nên những cơn đau dữ dội cho người bệnh.

Bệnh gout và các dấu hiệu nhận biết
Bệnh gout và các dấu hiệu nhận biết

Vậy nên người bệnh cần nhận biết các dấu hiệu bệnh gout để xem mình có mắc bệnh hay không. Từ đó theo dõi và kiểm soát nồng độ axit uric để không phải chuyển sang các giai đoạn nặng hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh gout, việc tích tụ quá nhiều axit uric trong cơ thể thường gây ra bởi những nguyên nhân sau: ăn nhiều thực phẩm giàu đạm, uống bia rượi thường xuyên, di truyền bẩm sinh, điều trị ung thư, sử dụng thuốc quá liều,…Tuy nhiên trong đó, việc ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm thường là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gout.

Dấu hiệu bệnh gout là gì?

Dưới đây là các dấu hiệu bệnh gout phổ biến và khá dễ dàng để người bệnh nhận biết và điều trị kịp thời:

1. Cơn đau khớp thường xuyên

Đây cũng là dấu hiệu bệnh gout người bệnh thường gặp nhất. Khi nồng độ axit uric tăng cao quá mức và gặp điều kiện thuận lợi, các tinh thể muối urat dần hình thành ở các khớp tay, khớp chân khiến người bệnh thường gặp phải các cơn đau gout đột ngột vào ban đêm.

Cơn đau rất dữ dội, chỉ cần tấm ga trải giường đụng nhẹ vào khớp người bệnh đã cảm thấy đau buốt chịu không nổi. Các cơn đau này thường kéo dài dai dẳng khoảng vài giờ đồng hồ.

2. Triệu chứng gout: xuất hiện các khớp sưng nóng đỏ

Khi ngủ dậy, người bệnh thường sẽ thấy biểu hiện ở các khớp là sưng tấy, nóng rát và đỏ lên, triệu chứng này thường xuất hiện chung với các cơn đau khớp giai đoạn đầu tiên.

Dấu hiệu nhận biết gout tại các khớp xương sưng đỏ và đau
Dấu hiệu nhận biết gout tại các khớp xương sưng đỏ và đau

Sau khi đã trải qua các cơn đau và khớp viêm sưng đỏ, làn da xung quanh các chi khớp này sẽ bong tróc ra, khiến người bệnh trở nên ngứa và đau dữ dội.

Vùng da ở quanh khu vực khớp này sau đó sẽ trở nên tím đỏ giống như bị nhiễm trùng.

3. Hạt tophi xuất hiện

Các u cục xuất hiện giữa các khớp(khớp ngón tay, ngón chân, cổ tay, khuỷu tay) được gọi là hạt tophi.

Ở giai đoạn đầu, các hạt này đã xuất hiện nhưng với kích thước rất nhỏ(chỉ khoảng vài milimet).

Gout xuất hiện hạt tophi
Gout xuất hiện hạt tophi

Việc người bệnh không điều trị và để nồng độ axit uric trong máu tăng nhanh cũng là nguyên nhân khiến các hạt tophi xuất hiện nhanh và lớn hơn.

Nếu không kiểm soát, các hạt tophi lớn quá mức sẽ vỡ ra, axit uric trong hạt tophi sẽ bị hòa tan trở lại vào trong máu và gây nên các cơn đau gout cấp tính, nặng hơn thì sẽ là tiền đề hình thành nên các căn bệnh khác như: suy thận, sỏi thận và tăng huyết áp.

Xuất hiện hạt tophi cũng chính là dấu hiệu bệnh gout thường xảy ra vào giai đoạn cuối của căn bệnh này.

4. Các dấu hiệu bệnh gout khác

Ngoài những dấu hiệu bệnh gout trên thì các triệu chứng sau đây cũng sẽ đi kèm trong giai đoạn mắc bệnh gout: sốt nhẹ, ít đi tiểu tiện, tâm trạng luôn lo lắng và cơ thể mệt mỏi, hoặc đôi khi là lạnh run, khát nước.

Rate this post