3 Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm biết nhưng khó tránh khỏi

Thoát vị đĩa đệm do cơ thể không phân bổ đều canxi

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm đa số đều dễ nhận ra là từ những thói quen sinh hoạt, làm việc hằng ngày mà chúng ta không để ý đến và khó tránh khỏi. Từ đó lâu dần với thói quen này dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm càng nặng hơn.

Những nguyên nhân gây ra thoát vị đãi đệm này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người bệnh, ngoài ra bệnh cũng gây những sự đau đớn theo từng cơn, hoặc đau đớn khi cử động của bản thân.

Sau đây là 3 nguyên nhân chính và những cách giúp bạn phòng tránh khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm.

1. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do ngồi làm việc trong thời gian dài

Chắc hẳn bạn cũng biết tác hại của việc ngồi nhiều và là một trong những nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm “kinh điển”. Vì khi bạn ngồi lâu, các cơ xương không được nghỉ ngơi, tăng áp lực sẽ làm cho các đốt sống bị kéo căng quá mức, dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Chia tỉ lệ thời gian ngồi làm việc và vận động sẽ giúp bạn nhanh chóng loại bỏ nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do ngồi làm việc lâu dài

Cách phòng tránh: Bạn nên tập thói quen ngồi làm việc 40 phút thì nghỉ 5 phút bằng cách đứng dậy, đi tới lui hoặc xoay hông, vặn người tại chỗ, giúp thư giãn cho cột sống. Điều này làm ngăn ngừa Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

2. Do Ít vận động, khi vận động lại vận động quá sức

Đây là nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp ở những người ít có thời gian rảnh dành cho các hoạt động vận động.

Những người nhóm này đa phần đều hiểu ý nghĩa của việc vận động, nhưng lại khó có thể phân chia thời gian cho thể dục, thể thao, đến khi có thời gian rảnh là dồn dập tập luyện khiến cho đốt sống bị sốc đột ngột, gây ra thoát vị đĩa đệm.

Có rất nhiều bài tập tại nhà bạn có thể dễ dàng áp dụng mà không gây áp lực cho cột sống

Thoát vị đĩa đệm do làm việc nặng hoặc do ít vận động

Cách phòng tránh: Thật sự, bạn không cần tập thể dục quá nhiều. Mỗi ngày chỉ cần dành 20 – 30 phút đi bộ tới lui trong nhà, hoặc vài bài tập đơn giản tại nhà vẫn có thể giúp bạn rèn luyện cơ xương chắc khỏe, mà lại không làm cơ bị hoạt động quá mức.

3. Nguyên nhân do không phân bổ canxi đầy đủ cho cơ thể

Chúng ta có xu hướng sẽ ăn những món ăn mình muốn ăn, thay vì lắng nghe nhịp sống của cơ thể đang cần gì. Đó cũng là một nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm hay gặp, do sự thiếu hụt canxi và các dưỡng chất giúp duy trì sức khỏe xương khớp không đủ.

Các loại thức ăn chứa nhiều canxi rất đa dạng để bạn có thể bổ sung vào khẩu phần hằng ngày

Thoát vị đĩa đệm do cơ thể không phân bổ đều canxi

Cách phòng tránh: Nhờ bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng hoặc tìm những trang chuyên về dinh dưỡng để nhận những khẩu phần đủ dinh dưỡng mỗi ngày, và kiên trì theo khẩu phần đó để giữ sức khỏe thật tốt.

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm thường là những nguyên nhân đơn giản, dễ phòng tránh nhưng dễ bị chúng ta xem thường và phớt lờ trong thời gian lâu dài. Từ đó, khiến cho bệnh thoát vị đĩa đệm dễ phát triển.

Từ hôm nay, hãy áp dụng ngay những mẹo trên để không còn Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm, vì một cơ thể khỏe mạnh không bị thoát vị đĩa đệm!

Rate this post