Những cách nói sai lầm trong điều trị bệnh gai cột sống

Những sai lầm trong điều trị gai cột sống

Điều trị bệnh gai cột sống là một việc khó khăn, nếu không biết cách xử lý thì không nói trước được điều gì, Đã có rất nhiều bác sĩ mắc sai lầm khi nói về cách chữa gai cột sống.

Khi lần đầu được chẩn đoán mắc phải căn bệnh gai cột sống thì gần như một bộ phận không nhỏ những người bệnh thường sẽ nghĩ ngay tới cách điều trị gai cột sống cổ bằng phẫu thuật, mục đích nhằm loại bỏ vĩnh viễn các gai xương khó chịu này.

Nhưng đó là một trong những quan niệm sai lầm trong điều trị bệnh gai cột sống thực tế việc phẫu thuật gai cột sống không hề dễ dàng như vậy, nó đòi hỏi nhiều các xét nghiệm và chỉ được thực hiện dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Xu hướng điều trị gai cột sống phổ biến nhất hiện nay vẫn ưu tiên nhiều hơn cho các phương pháp mang tính bảo tồn. Bởi vì dù cho có chấp nhận tốn kém và rủi ro thì ngay cả khi phẫu thuật thành công gai xương vẫn có thể mọc trở lại.

Những sai lầm trong điều trị gai cột sống
Những sai lầm trong điều trị gai cột sống

Những cách nói sai lầm trong điều trị bệnh gai cột sống

Đối với những bệnh nhân đang phải điều trị gai cột sống, họ thường sẽ mang suy nghĩ nên hạn chế ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng lớn canxi nếu không gai xương sẽ phát triển nhanh hơn.

Cần phải khẳng định ràng đây là quan điểm khá sai lầm, vì nếu được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cũng không hề gây ảnh hưởng gì đến bệnh, tất nhiên không kích thích cho gai mọc nhiều hơn.

Một số người bệnh khác lại có quan điểm nên bổ sung thêm muối sẽ giúp cho cơ thể tăng cường khả năng tái hấp thu một phần canxi vào máu.

Thế nhưng thực tế lại không phải vậy, cơ thể chúng ta kiểm soát lượng canxi trong máu khá là chặt chẽ, vì vậy thật khó để tăng hoặc giảm quá mức.

Việc tự ý sử dụng nhiều muối ăn, không những chẳng có tác dụng trong việc điều trị gai xương mà thậm chí còn gây thêm các ảnh hưởng xấu đến cơ thể, có thể kể đến như tăng huyết áp, phù, buộc thận phải cố gắng hoạt động nhằm thải bớt lượng muối dư thừa ra bên ngoài.

Phòng ngừa và điều trị bệnh gai cột sống thế nào?

Trước tiên, bên cạnh việc dùng các bài thuốc chữa gai cột sống thì bệnh nhân cần thay đổi chế độ dinh dưỡng của mình bằng cách ăn các loại thực phẩm nhiều canxi, các vitamin nhóm D, C, K, E và khoáng chất.

Hạn chế tối đa việc hấp thụ các chất béo, trong đó đặc biệt là mỡ động vật, không sử dụng các loại chất kích thích hay có nồng độ cồn cao như bia, rượu, cafe, thuốc lá…

Vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, người bệnh có thể dành ra khoảng từ 10 – 15 phút để tập luyện các bài tập thở.

Thận trọng với các tư thế lao động có tính chất nguy hiểm, không cố gắng mang vác các vật nặng.

Cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi, một vài động tác nhẹ nhàng sau khi phải ngồi lâu, dùng ghế ngồi có tựa lưng đều có khả năng hỗ trợ rất tốt.

Trên đây là những giải đáp về sai lầm trong điều trị bệnh gai cột sống, và những phương pháp phòng bệnh, điều trị bệnh đúng đắn. Hy vọng các bạn tham khảo và có cách điều trị bệnh cho cơ thể hợp lý.

Rate this post