Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu và cuối thường gặp

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu và cuối rõ rệt nhất

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt, Nhưng quá trình phát triển khối u lớn dần, thì các triệu chứng về tiêu hóa ngày càng trầm trọng hơn cho đến giai đoạn cuối, đồng thời xuất hiện các triệu chứng tương ứng ở cơ thể người bệnh.

Do đó, nếu có thể chẩn đoán chính xác và tiến hành điều trị kịp thời ngay khi phát hiện các triệu chứng ung thư dạ dày thì hiệu quả điều trị và sau điều trị sẽ tốt hơn.

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu và cuối rõ rệt nhất
Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu và cuối rõ rệt nhất

Mọi người nên coi trọng những triệu chứng ung thư dạ dày điển hình dưới đây:

Triệu chứng ung thư dạ dày

Đau bụng trên nghiêm trọng cảnh báo ung thư:

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường đau nhẹ, đến khi các tế bào ung thư lan rộng ra các phần khác của dạ dày, xâm lấn vào các tổ chức xung quanh dạ dày, thì những cơn đau ngày càng nghiêm trọng hơn và kéo dài liên tục.

Đau bụng trên dữ dội cảnh báo ung thư
Đau bụng trên dữ dội cảnh báo ung thư

Khi các tế bào ung thư xâm lấn vào tụy thì các cơn đau càng dữ dội hơn nhiều, đồng thời có thể lan sang vùng sống lưng.

Chán ăn, sụt cân, mệt mỏi:

Triệu chứng chán ăn, ăn không ngon miệng ngày càng rõ ràng, thậm chí người bệnh còn bỏ ăn để giảm bớt những cảm giác khó chịu sau khi ăn.

Do người bệnh tiêu hóa kém nên chỉ có thể ăn một lượng nhỏ thức ăn long hoặc cháo, do đó thể trọng và thể lực đều suy giảm nhiều, sút cân nhanh, cơ thể mệt mỏi.

Chán ăn, gầy gò, buồn nôn, ợ hơi dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ giày

Nghẹn tức khi ăn do tế bào ung thư đang phát triển:

Triệu chứng ung thu da day này xuất hiện khi khối u ung thư năm ở tâm vị chỗ giao điểm giữa đường dẫn thức ăn và dạ dày.

Thì khi ăn người bệnh sẽ có cảm giác tức, nghẹn, khó nuốt, thường phải dùng nước canh để nuốt kèm khi ăn, tiếp đến chỉ có thể ăn những thức ăn lỏng và nhão.

Đây có thể nói là giai đoạn nguy hiểm gần cuối thời kỳ của bùng phát ung thư.

Buồn nôn, ợ hơi:

Triệu chứng ung thư dạ dày này thường xuất hiện khi khối u ung thư nằm ở vùng xung quanh đuôi dạ dày, chỗ giao ở giữa dạ dày và ruột non.

Khối u này làm cho thức ăn trong dạ dày khó xuống ruột, từ đó gây ra ợ hơi khó chịu, những trường hợp nặng còn có thể nôn ra phần lớn thức ăn của ngày hôm trước.

Bụng trên đau và sưng chướng:

Đau bụng trên là triệu chứng ung thư dạ dày điển hình nhất, 1/3 số người bệnh có triệu chứng này có thể sờ được cục cứng không cố định ở phần bụng trên hoặc ở vị trí màng ổ bụng phía bên phải, hiện tượng này do khối u ở vùng ổ bụng đã phát triển lớn hoặc di chuyển đến gan.

Đây là dấu hiệu của triệu chứng ung thư giai đoạn cuối làm cho bụng bệnh nhân sưng phù, đau do chèn ép bàng quang và chèn ép các tế bào khác như gan, tụy mật,….

Các triệu chứng ung thư dạ dày thường gặp khác:

Bên cạnh 5 dấu hiệu ung thư dạ dày điển hình ở trên, một số trường hợp người bệnh còn có các dấu hiệu khác như: sưng xương quai xanh, sưng tuyến hạch ở vùng nách, phù, thiếu máu, bụng nước, và các triệu chứng tương ứng chuyển dịch đến phổi, tụy, não, tì, buồng trứng, trực tràng, ruột thừa…

Việc phát hiện sớm các triệu chứng ung thư dạ dày có thể giúp người bệnh và bác sĩ nắm rõ được tình trạng bệnh và có thái độ và cách xử lý phù hợp.

Do đó ngay khi có các biểu hiện như trên người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày.

Lời khuyên: Đừng chủ quan khi thấy các dấu hiệu bất thường trong dạ dày của bạn, hãy đi khám ngay khi còn có thể, vì tương lai của bạn và gia đình của bạn.

Rate this post