Thực đơn cho người bệnh gout “món ăn ngon trong 1 ngày GOUT”

Thế nào mới là một thực đơn cho người bệnh Gout đạt chuẩn, thực đơn cấm khi bệnh Gout , Bệnh gout là một căn bệnh có liên quan rất nhiều đến những chất mà ta cung cấp cho cơ thể?

Gout là một căn bệnh thường xuất hiện khi hàm lượng acid uric trong máu quá cao, dẫn tới việc lắng đọng muối Urat quanh các cơ, gây những triệu chứng sưng khớp, viêm khớp, gây ảnh hưởng đến hoạt động của người bệnh hoặc nếu biến chứng có thể gây tử vong.

Chính vì vậy người bị gout tuyệt đối không được ăn các món ăn làm cho acid uric trong cơ thể tăng cao

Chất cấm trong thực đơn cho người bệnh Gout

– Bởi vì người bệnh Gout không được ăn những thực phẩm có nhiều nhân purin (vì quá trình chuyển hóa nhân purin sẽ tạo nên acid uric), nên thực đơn cho người bệnh Gout cũng cần phải hạn chế những thực phẩm này.

– Những thực phẩm có nhiều nhân purin là những thực phẩm như phủ tạng động vật (lòng lợn, tiết canh, gan, thận, óc, dạ dày, lưỡi,…), các loại thịt đỏ (thịt trâu, bò, chó, dê,…), hải sản (cua, cá trích, cá mòi,…), các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng, nấm, giá, dọc mùng,…, các loại đậu, rượu, bia, nước có gas, nhiều đường, trứng cá, trứng muối, trứng phát triển thành phôi, thịt muối, phô mai…, những món ăn này được biết như là “chất cấm” trong thực đơn cho người bệnh Gout.

Thực đơn cho người bệnh Gout trong 1 ngày

– Bữa sáng: Bánh mì kèm mứt hoặc bánh mì nướng phết bơ thay cho bánh mì thịt hoặc trứng, bún cá thay cho bún bò, phở gà thay cho phở bò, hủ tiếu xào chay thay cho hủ tiếu sườn hoặc các món ăn được chế biến từ các loại ngũ cốc, hoặc các loại khoai, 1 cốc nước lọc, sữa ít béo, ít đường hoặc hoa quả.

– Bữa trưa và tối: Ăn cơm, có thể sử dụng các món chay nhưng tuyệt đối không ăn đậu nành, có thể ăn một ít thịt nạc (1 tháng khoảng 2 lần, mỗi lần khoảng 100g), thịt gia cầm hoặc cá đồng (hạn chế), ăn nhiều rau như: cần tây, các loại rau có màu xanh đậm. Có thể tráng miệng bằng hoa quả tươi như: dưa hấu, cam, táo, lê,…

Lưu ý:

– Quan trọng là bệnh nhân Gout phải uống nhiều nước, mỗi ngày nên uống khoảng 1,5 đến 2 lít nước giúp đào thải chất độc trong cơ thể, đặc biệt là acid uric. Bệnh nhân Gout cần phải uống nhiều nước để đào thải acid uric

– Người bệnh Gout nên ăn tráng miệng bằng trái cây sau mỗi bữa ăn, vì căn bản là phần ăn của người bệnh Gout đã bị giảm bớt chất đáng kể, nên bệnh nhân Gout cần phải ăn trái cây để tăng cường đề kháng, bổ sung vitamin, như thế mới có thể vượt qua căn bệnh này nhanh chóng.

Bệnh nhân Gout nên ăn trái cây sau mỗi bữa ăn để tăng sức đề kháng.

Một vài món ăn ngon, dễ làm và nên có trong thực đơn cho người bệnh Gout chuẩn:

1. Súp cà rốt, khoai lang và rau củ cải: Các loại rau củ là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân gout. Cà rốt, khoai lang và một số loại rau sẽ giúp giảm nhân purine, có tác dụng ngăn cản sự phát triển của bệnh.

2. Salad rau củ quả: Trộn táo, nho, cần tây, và quả óc chó sẽ thành món salad ngon, lại tốt cho bệnh gout.

Salad rau củ quả vừa ngon lại vừa tốt cho bệnh nhân gout.

3. Cà tím và cà chua tốt cho bệnh gout: Cà tím và cà chua là thực phẩm chứa lượng nhân purine thấp. Bạn thể làm món salad cà chua, cà tím giúp trung hòa acid uric rất tốt cho bệnh nhân gout.

Rate this post