Các biểu hiện bệnh gout giúp bạn dễ nhận biết rõ hơn

Ngày nay, tỉ lệ người mắc bệnh gout ngày càng gia tăng. Do vậy, điều cần thiết là phải nhận biết sớm các biểu hiện bệnh gout để giúp chúng ta phát hiện bệnh và có phương pháp chữa bệnh kịp thời, tránh được bệnh phát triển nặng và sinh ra những biến chứng nguy hiểm khác, đồng thời ảnh hưởng đến khả năng vận động trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Vậy làm thế nào nhận biết biểu hiện các dấu hiệu về bệnh gout, chúng ta cùng tìm hiểu các thông tin trong bài viết sau.

Bệnh Gout là bệnh gì?

Bệnh gout theo đông y được gọi là bệnh thống phong, đây là một căn bệnh thuộc dạng viêm khớp mắc phải do sự tích tụ của các axit uric có trong máu.

Căn bệnh này diễn biến trong âm thầm và khởi phát đột ngột dựa theo những cơn đau nhức tại các khớp như khớp ngón chân cái, ngón chân, bàn chân, ngón tay, bàn tay, mắt cá chân,…

Các nguyên nhân gây bệnh gout có thể kể ra như chế độ ăn uống nhiều thực phẩm có chứa purin dẫn đến lượng axit uric tăng cao, dễ sinh ra bệnh gout.

Các biểu hiện bệnh gout dễ nhận biết

Cũng không quá khó để phát hiện bệnh gout vì bệnh có những biểu hiện khá đặc trưng. Bệnh diễn biến theo từng giai đoạn có thể kể đến như :

1. Biểu hiện bệnh gout ở giai đoạn đầu

Axit uric có trong máu tăng cao nhưng không gây ra biểu hiện nào đáng kể. Chỉ khi các axit uric này tích tụ lắng đọng tại một khớp mới gây ra những đợt đau viêm khớp cấp có biểu hiện nóng đỏ, sưng rát ở một số khớp, 60-70% là khớp ngón chân cái.

Ban đêm đau nhiều hơn, có thể kéo dài đến nhiều tiếng

Sau một thời gian vài ngày cơn đau giảm đi, dễ nhận biết bệnh bằng biểu hiện ngứa, bong tróc da, đau vùng xung quanh khớp sưng. Các vùng da xung quanh này thường bị tím đỏ, nhiễm trùng.

Có triệu chứng sốt nhẹ, lạnh run, khá khó khăn trong việc cử động

Nổi lên các hạt tophi tại các khớp hoặc vùng xung quanh khớp, hoặc ở vành tai

Các biểu hiện bệnh gout giúp bạn dễ nhận biết

Xuất hiện các hạt tophi ngay tại khớp hoặc các vùng xung quanh

Điểm đáng lưu ý của căn bệnh gout này chính là các cơn đau có thể giảm trong vài ngày hoặc trong 1 tuần, sau đó vài năm có thể không phát bệnh khiến người bệnh tưởng mình đã khỏi.

2. Biểu hiện bệnh gout phát triển đến giai đoạn nặng

Cơn đau khớp xuất hiện thường xuyên, xảy ra ở nhiều khớp và thời gian kéo dài.

Có thể đau nhẹ trong vài giờ vài ngày hoặc có thể đau nặng dai dẳng trong vài tuần, vài tháng.

Viêm khớp lúc này có thể đối xứng hoặc kèm theo các cục u ở các khớp ngón tay, cổ tay, bàn tay, ngón chân, mắt cá chân, bàn chân, đầu gối,….

Túi dịch đệm nằm ở khuỷu tay hoặc đầu gối bị sưng

Trong thời gian dài các khớp có thể bị biến dạng, teo cơ hoặc co cứng,…

Biến chứng sang các bệnh khác về tim mạch, suy thận, sỏi thận,…

Các biểu hiện bệnh gout giúp bạn dễ nhận biết

Bệnh gout lúc này xuất hiện ở nhiều khớp trên cơ thể

Bệnh gout có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và lối sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Vì vậy, khi nhận thấy mình có các biểu hiện bệnh gout nên đi khám ngay, điều trị bệnh càng sớm càng dễ hết. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Rate this post