Những cách cầm máu xuất huyết dạ dày chữa hiệu quả nhất

Cầm máu xuất huyết dạ dày

Cầm máu xuất huyết dạ dày là việc làm hết sức cần thiết để đưa bệnh nhân bị chảy máu dạ dày đến bệnh viện nhanh chóng và kịp thời.

Khi bị xuất huyết dạ dày cấp, thì việc quan trọng nhất để có thể giữ lại tính mạng người bệnh đó sơ cứu và cầm máu tại chỗ.

Tuy nhiên, không phải ai, gia đình nào cũng trữ sẵn những thuốc, dung dịch cầm máu dạ dày trong nhà.

Cầm máu xuất huyết dạ dày
Cầm máu xuất huyết dạ dày

Do đó, hãy tham khảo những bài thuốc cầm máu chữa xuất huyết dạ dày sau đây và áp dụng trọng những trường hợp cần thiết nhé.

Cách nhận biết xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày co niêm mạc bảo vệ dạ dày bị mòn, rách, viêm,… làm cho dạ dày bị chảy máu. Đây là triệu chứng của việc uống rượu bia nhiêu hay do stress cực độ kéo dài, có thể dẫn đến thủng dạ dày gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh

Khi bị xuất huyết dạ dày bệnh nhân có thể có dấu hiệu:

  • Đi cầu ra máu
  • Đau bụng liên hồi giật theo nhịp tim, có thể ảnh hưởng đến phần sau lưng
  • Khi ấn vào rất đau và cảm thấy căng cứng
  • Có thể nôn ói ra máu khi xuất huyết nặng

Các biểu hiện có thể nhìn thấy

Hoa mắt, chóng mặt, da tái xanh, chân tay lạnh toát, hạ huyết áp, có thể bị ngất xỉu, người nhà không phát hiện cầm máu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong do mất nhiều máu.

Gặp trường hợp như thế này, Người thân cần phải có biện pháp cầm máu tại chỗ, sơ cứu và đua bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời. Dưới đây là những phương pháp xử lý tại chỗ khi bị xuất huyết dạ dày.

Cách cầm máu chữa xuất huyết dạ dày

Trước tiên hãy gọi xe cấp cứu ẤN SỐ 115, Sau đó đặt bệnh nhân cố định trên giường hạn chế vận động, đặc biệt không được đi lại.

Đặt bệnh nhân nằm với tư thế nằm ngửa, đặt gối kê dưới chân cao hơn phần trên nhằm giảm áp lực cho đại tràng, dạ dày, đầu gối thấp hơn phần chân như hình dưới.

Từ thế nằm tốt nhất cầm máu xuất huyết dạ dày

Có thể đắp chăn làm cho bệnh nhân làm ấm cơ thể vì khi bị hạ huyết áp người bệnh có cảm giác lạnh, run người

Sau đó thực hiện các phương pháp cầm máu dạ dày dưới đây:

Cầm máu chữa xuất huyết dạ dày bằng nước muối:

Cách làm này thực sự rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy một chút muối pha loãng với nước đun sôi đã nguội sau đó cho người bệnh uống từ từ.

Nước muối pha loãng cấm máu xuất huyết dạ dày

Nước muối có tác dụng cầm máu rất tốt, hơn thế nữa một phần nước muối sẽ được bổ sung cho lượng máu mất đi giúp cơ thể không bị sốc do thiếu máu, và giúp cơ thể phục hổi nhanh hơn.

Cầm máu chữa xuất huyết dạ dày bằng củ sen:

Củ sen hoặc rễ sen (Ngẫu tiết). Có tác dụng làm mát và cầm máu rất tốt. Bạn cần lấy thật nhiều củ sen đem mài ra hoặc giã nhỏ sau đó vắt lấy nước, dùng làm thuốc uống sống.

Củ sen, rễ sen cầm máu xuất huyết dạ dày

Nước củ sen không những có thể giúp cầm máu ngay lập tức mà còn giúp bổ sung lượng nước trong cơ  thể bị thiếu.

Nên uống lạnh vì trong dạ dày lúc xuất huyết thì hỏa vượng nóng như đốt, vì vậy không nên uống nóng.

Mặt khác khi mạch máu khi gặp lạnh sẽ co rút lại, trái lại khi gặp nóng thì giãn ra và xung huyết.

Cầm máu chữa xuất huyết dạ dày bằng rễ chanh + mía lau:

Khi thổ huyết, hỏa khí đang vượng, huyết nhiệt, do đó cần bổ sung thêm những vị thuốc thanh, lương. Mà nước cốt từ rễ chanh ép + mía lau có tác dụng lương huyết, thanh nhiệt nên sẽ giúp cầm máu và hạ nhiệt rất tốt.

Cách cầm máu xuất huyết dạ dảy bằng nước mía rễ chanh

Trên đây là 3 phương pháp giúp cầm máu và chữa xuất huyết dạ dày tức thì rất hiệu quả.

Sau khi sử dụng các phương pháp trên để cầm máu, thì người nha nên nhanh chóng đưa người bệnh tới bệnh viện để kịp thời chẩn đoán xác định tình trạng xuất huyết, qua đó có hướng điều trị xuất huyết dạ dày hiệu quả.

Trên đây là bài tham khảo về cách cầm máu xuất huyết dạ dày và sơ cứu bệnh nhân, bạn hãy tham khảo thêm nhiều cách bổ ích hơn để áp dụng thực tế trong đời sống hàng ngày của bạn.

Rate this post