Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không? dai dẵng gây biến chứng

Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không

Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không? các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì? Là những câu hỏi được khá nhiều bạn đọc quan tâm trong thời gian qua.

Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không
Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không

Bệnh trào ngược dạ dày đa số bị mắc là lứa tuổi thành niên, những người làm việc nhiều, chế độ ăn uống không phù hợp, stress, rượu bia nhiều.

Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày nguy hiểm

Khi xuất hiện trào ngược dạ dày kèm theo đó là các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, nóng rát đường thực quản, đắng miệng, làm cho bệnh nhân khó chịu đứng ngồi không yên.

Dấu hiệu triệu chứng của trào ngược dạ dày
Dấu hiệu triệu chứng của trào ngược dạ dày

Tình trạng bệnh kéo dài lâu ngày gây nguy hiểm cho người bệnh, làm người bệnh mệt mỏi, chán ăn, khó nút do hẹp thực quản, buồn nôn có thể ói bất kỳ lúc nào nếu không được kiểm soát.

Do đó hãy bớt chút thời gian và cùng chúng tôi tìm hiểu về các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày nhé.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày là gì

Điểm đầu tiên các bạn cần lưu ý đó là không có sự song hành giữa các triệu chứng trào ngược dạ dày lâm sàng và tổn thương thực thể của các biến chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Do đó đau nhiều chưa chắc đã có tổn thương viêm thực quản nặng, ngược lại viêm thực quản nặng có thể diễn tiến âm thầm cho đến khi xuất hiện các biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược thực quản như: loét thực quản, hẹp thực quản, xuất huyết thực quản….

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày
Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày

Sau đây là các biến chứng nguy hiểm của trào ngược dạ dày thực quản thường gặp.

Loét, chảy máu thực quản:

Axit trong dịch vị dạ dày trào ngược có thể ăn mòn niêm mạc thực quản và gây ra các vết loét với cơ chế gây bệnh tương tự  như loét dạ dày.

Các vết loét này lâu ngày không được điều trị cũng có thể gây ra chảy máu thực quản, và khiến cho người bệnh có cảm giác đau rát thực quản, khó nuốt…

Hẹp thực quản:

  Biến chứng hẹp thực quản xuất hiện khi các vết loét ở thực quản lành lại thành các mô sẹo, các mô sẹo này phát triển phồng to lên làm thu hẹp thực quản, gây ra cảm giác vướng víu ở cổ họng, khó nuốt ngay cả khi uống nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

Ung thư thực quản – căn bệnh nguy hiểm nhất:

Khi tế bào niêm mạc thực quản phải tiếp xúc lâu ngày với axit dạ dày thì có thể gây ra những thay đổi về màu sắc và thành phần, dẫn đến biến dạng gọi là barrett thực quản.

Nếu không được phát hiện và điều trị barrett thực quản có thể chuyển biến nhanh chóng thành ung thư thực quản, đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Biến chứng nguy hiểm của trào ngược dạ dày về đường hô hấp

Khi bị trào ngược dạ dày nén qua đường hô hấp gây biến chứng khó lường, không tránh khỏi liên quan đến phổi, dẫn đến viêm phế quản, làm bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, thở khò khè, đôi lúc còn bị sặc, ho.

Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Theo thống kê hàng năm thế giới có khoảng 600.000 người mắc bệnh ung thư thực quản và ung thư dạ dày, ở Việt Nam con số này là 7.000 ca.

Do các biểu hiện ban đầu của bệnh chỉ gây ra những ảnh hưởng nhỏ đến cuộc sống, nên đa số mọi người chưa hình dung được mức độ nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày, dẫn đến chẩn đoán muộn, phải phẫu thuật cắt bỏ khối u, tái tạo thực quản rất phức tạp và tốn kém, nhưng tỉ lệ số thêm được 3 năm chỉ dưới 5%.

Kết luận: trào ngược dạ dày thực quản là một chứng bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị trào ngược dạ dày kịp thời.

Trên đây là những biến chứng nguy hểm của bệnh trào ngược dạ dày, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Hãy theo dõi website: https://nhathuocminhhung.com/ để nhận thêm về nhiều kiến thức mới bổ ích hơn nhé.

Rate this post