CHỮA SỎI BÀNG QUANG

Điều trị sỏi bàng quang tại nhà

Để chữa sỏi bàng quang bằng thuốc nam tại nhà chúng ta phải biết được các triệu chứng của nó, và hãy tuân thủ việc kiêng cữ để bệnh được chữa trị đúng theo lộ trình.

Sỏi bàng quang là một bệnh hay gặp ở hệ tiết niệu, nhất là về mùa nặng. Triệu chứng đặc trưng của bệnh này là muốn đi tiểu luôn luôn, tưởng không thể nín được, nhưng chỉ ra được mỗi lần năm bảy giọt và đau buốt) tức nóng trong niệu quản, có khí cá đau tức bụng (lưới hoặc tiểu tiện ra máu.

Điều trị sỏi bàng quang tại nhà
Điều trị sỏi bàng quang tại nhà

Theo Đông y, nguyên nhân gây Sỏi bàng quang thường do uống nhiều rượu, Ăn nhiều chất cay, nóng làm cho tiểu tiện không thông, tạp chất ở nước tiểu uất kết lại thành sỏi.

Cũng có trường hợp sỏi bàng quang do phòng dục quá độ làm ảnh hưởng đến chức năng của thận và bàng quang làm cho tạp chất trong nước tiểu không bài tiết ra được, lâu ngày đọng lại thành sỏi.

Căn cứ vào triệu chứng cụ thể mà lựa chọn cách điều trị thích hợp.

a) Do thấp nhiệt:

Nước tiểu vàng hoặc đỏ đục, khi tiểu đau nhói buốt, nóng không thể chịu nổi nếu không bài tiết được hòn sỏi ra thì,phải đưa đi bệnh viện cấp cứu, còn vẫn tiểu được thì cần theo dõi và làm theo 3 bài thuốc sau.

Bài thuốc 1:

Dùng lá và dây đồng tiền (Còn gọi là đồng tiền lông, ở hiệu thuốc gọi là kim tiền thảo) 100g, rửa sạch, giã nhỏ hòa với 1 lít nước, lọc trong cho uống hết trong vòng 24 giờ. Nếu không có lá tươi thì dùng lá khô 100g, nấu với 2 lít nước, lấy còn 1 lít, chia uống 3 lần trong ngày. Bệnh nặng có thể phải uống đến 4 – 5 thang.

Bài thuốc 2:

Râu ngô 40g, lá và bông mã đề 60g, cỏ nhọ nồi (cỏ mực) 40g, rễ cỏ tranh 20g. Đổ 2 lít nước, sắc còn 1 lít, chia uống 3-4 lần trong ngày.

(Nếu thiếu một trong các thứ đó thì có thể thay hàng một trong các thứ sau: Lá tre, rau sam, lá thài lài tía hoặc cam thảo đất).

Bài thuốc 3:

Dùng cho bệnh mãn tính và các bài trên không kết quả: Quả dành dành 20g, lá và bông mã đề 20g, tỳ giải 30g, mộc thông 12g, hoàng bá 12g, cam thảo 6g, quế chi 4g, thạch xương bồ 12g. Sắc uống như bài trên.

Đơn này mua ở hiệu thuốc nào cũng có.

b) Sỏi do thận hư:

Ngoài các triệu chứng sỏi như ở mục (a) còn có các triệu chứng đau lưng, mệt mỏi, táo bón, ù tai…. Nếu có thêm các triệu chứng này thì làm theo bài thuốc sau

Bài thuốc:

Dây tơ hồng xanh 20g, củ mài 30g, tỳ giải 30g, thổ phục linh 20g, lá và bông mã đề 16g, hạt sen (sao vàng) 16g.

Đổ 1 lít nước, sắc còn 0,4 lít. Uống trong ngày; buổi tối lại đổ 0,7 lít sắc còn 0,2 lít uống hết trong đêm.

Phải uống trong nhiều ngày mới đem lại kết quả.

Lưu ý trong quá trình chữa sỏi bàng quang bằng thuốc nam tại nhà

Để phòng bệnh không nên lạm dụng các chất kích thích như rượu, tiêu ớt… và hạn chế hoạt động tình dục. Trong quá trình điều trị lại càng đặc biệt chú trọng việc kiêng cữ, nếu không sẽ khó đạt được kết quả mong muốn.

Xem thêm
Bài thuốc điều trị bệnh sởi tại nhà
Cách chữa thổ tả tại nhà

Rate this post