CHỮA THỔ TẢ

Để có cách chữa thổ tả tại nhà hiệu quả ngoài kết hợp với ăn chín, uống sôi (uống nhiều nước) thì chúng ta cũng phải kết hợp chữa trị bằng thuốc không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Thổ tả là nói tắt hội chứng thượng thể, hạ tả, xưa nay vẫn cho là bệnh cướp người và phát ra rất nhanh, cứu chữa không kịp sẽ chết. Bệnh lại thường lây lan thành dịch.

Điều trị bệnh thổ tả tại nhà
Điều trị bệnh thổ tả tại nhà

Tuy cùng một bệnh như thế nhưng y học cổ truyền còn phân ra hàn tả và nhiệt tả. Về chi tiết có khác nhau.

– Hàn tả thì thổ tả dữ dội, mới đầu có ít phân, sau ra toàn nước như nước gạo, không hôi lắm, chân tay lạnh giá.

– Nhiệt tả thì thổ tả kèm theo nhức đầu, khát nước, nước tiểu vàng, khi đi cầu thì nước phân thường phụt mạnh và có mùi hôi tanh.

Bài thuốc chữa bệnh thổ tả tại nhà:

Những loại thuốc dưới đây rất dễ tìm nếu trong nhà không có thì có thể đi mua ở các cửa hàng thuốc nam, thuốc đông y sẽ có và rất rẻ.

Các vị thuốc đều rất sẵn, nhà thuốc và đại lý nào cũng có bán, giá thành mỗi thang không quá cao, cơ sở nào, gia đình nào cũng có thể áp dụng được.

–  Thương truật: 8g

–  Hậu phác: 8g

– Trần bì: 6g

–  Cam thảo: 4g

–  Bạch truật: 8g

–  Bạch linh: 8g

–  Trư linh: 6g

–  Trạch tả: 8g

–  Gừng tương: 5 lát

Nếu hàn tả thì gia sa nhân 8g, hương phụ 8g.

Nếu nhiệt tả thì gia cát căn 12g, hoắc hương 8g.

Bệnh mới mắc chỉ cần sắc uống 1 thang là khỏi ngay (sắc 3 nước, hàn tả thì uống nóng, nhiệt tả thì uống nguội). Những nơi có dịch thì sấy khô tán bột hoặc làm viên, cho uống với nước gừng (liều 1 thang chia 3 lần) uống lần sau cách lần trước 3 giờ.

Lưu ý: Trong khi điều trị chỉ nên ăn cháo, hàn tả ăn cháo nóng với tiêu, hành, nhiệt tả thì ăn cháo đậu xanh với muối. Tuyệt đối không ăn các chất tanh, sống, lạnh, chua.

Xem thêm
Cách chữa sỏi bàng quang tại nhà
Chữa phong bại liệt

Rate this post