Bệnh gout nguyên nhân và cách điều trị có hiệu quả hiện nay

Bài viết này bạn sẽ được tìm hiểu về bệnh gout nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay theo cả đông và tây y từ đó sẽ tham khảo đưa ra các quyết định điều trị riêng cho bạn.

Được mệnh danh là căn bệnh của người giàu, bởi căn bệnh này được hình thành bởi chế độ ăn dinh dưỡng hằng ngày, gout là một dạng viêm khớp bắt gặp đa số ở nam giới, khi trong cơ thể dư ra một lượng lớn axit uric do ăn uống không khoa học, uống nhiều rượu bia là nguyên nhân thường gặp gây nên bệnh này.

Cụ thể bệnh gout nguyên nhân và cách điều trị sẽ được cung cấp trong bài viết sau.

Bệnh gout nguyên nhân và cách điều trị có hiệu quả hiện nay hầu hết người bệnh gout là nam và 60-70% xuất hiện gout tại ngón chân cái

Khi bệnh diễn biến nặng có thể dẫn tới khớp bị biến dạng và phá hủy khớp, đồng thời sinh ra các biến chứng như suy giảm chức năng của gan, thận suy, rối loạn mỡ máu, cao huyết áp, tiểu đường,…

Những nguyên nhân làm gây nên bệnh gout

Theo tây y, gout được xếp trong nhóm bệnh xương khớp do sự rối loạn chuyển hóa, khi các vi tinh thể muối tích tụ lại ở các khớp gây sưng đau, các tinh thể này có thể còn lắng đọng ở một số cơ quan như gân, ngoài móng tay, móng chân, túi thanh dịch, màng ngoài tim, van và cơ tim.

Nguyên nhân bệnh gout được chia làm gout nguyên phát và thứ phát:

Bệnh gout nguyên phát:

Do các yếu tố di truyền hoặc cơ địa, sự tổng hợp purin nội sinh nhiều làm tăng hàm lượng axit uric từ đó dẫn tới bệnh.

Bệnh gout thứ phát:

Do chế độ dinh dưỡng ăn nhiều nội tạng động vật như gan, thận, óc, lòng hoặc ăn nhiều thịt, cá, tôm, cua, nấm kết hợp uống nhiều rượu bia, do sự tăng cường thoái giáng purin và giảm lượng thải axit uric qua thận.

Ăn quá nhiều hải sản rất dễ gây bệnh gout, nên ăn với lượng vừa phải

Theo Đông Y, bệnh gout được gọi là bệnh thống phong có nguyên nhân là do ngoại tà xâm phạm làm bế tắc kinh lạc, khí huyết bị ứ trệ ở các khớp gây sưng đỏ, rất đau và khó cử động. Ban đầu bệnh ở bì khu kinh lạc, lâu dần tà khí sẽ thâm nhập vào gân xương. Tân dịch và khí huyết bị ứ trệ lâu ngày sẽ hóa đàm, kết thành cục u nằm ở quanh khớp và dưới da.

Sau nhiều năm có thể sẽ xuất hiện các đợt gout cấp làm tổn thương đến can thận và gây biến dạng các khớp. Thống phong có thể chia làm 2 thể bệnh là thể phong thấp nhiệt (gout cấp) và thể đàm thấp ứ trệ (gout mạn tính).

Cách điều trị bệnh gout có hiệu quả

Theo Tây Y, bệnh gout cấp được điều trị bằng các loại thuốc được chỉ định. Đa số người bệnh sẽ được uống thuốc nhóm kháng viêm không steroid. Bệnh gout cần được theo dõi kiểm tra diễn biến để có thể can thiệp y tế kịp thời. Có một số trường hợp phải phẫu thuật cắt bỏ các hạt tophi (hạt được hình thành do gout) khi gout xuất hiện triệu chứng bị viêm loét, hạt tophi có kích thước to ảnh hưởng đến các cử động và thẩm mỹ.

Ở giai đoạn nặng, gout hình thành các hạt tophi xấu xí, người bệnh khó khăn trong các hoạt động

Theo Đông y, hiện nay có khá nhiều loại thảo dược điều trị gout có hiệu quả.

Trên đây là bệnh gout nguyên nhân và cách điều trị theo cả Tây và Đông y. Để phòng ngừa bệnh cần có chế độ ăn hợp lý, khi phát hiện bệnh nên điều trị sớm để bệnh không tái phát và gây các biến chứng nguy hiểm.

Rate this post