3 Cách nghĩ sai lầm về “Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng”

Sai lầm trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Căn bệnh thoát vị đĩa đệm nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ngày nay đang rất phổ biến, ngày càng nhiều người mắc phải và độ tuổi mắc bệnh cũng ngày càng trẻ hóa.

Hiện có rất nhiều thông tin được chia sẻ về căn bệnh này, tuy nhiên có một số nhầm lẫn mà bệnh nhân thường mắc phải ở căn bệnh này, điều này ngoài làm cho bệnh không tiến triển tốt mà đôi khi sẽ gây hại hơn cho quá trình điều trị.

Sai lầm trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Sai lầm trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Dưới đây là 3 sai lầm tai hại phổ biến về suy nghĩ cho bệnh Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

1. Không nên tập thể dục hay vận động nhiều khi bị thoát vị đĩa đệm

Một số người cho rằng, khi vận động nhiều sẽ làm đĩa đệm thoát vị nhiều hơn và bệnh sẽ trở nên nặng hơn, từ đó sẽ hạn chế vận động hết mức có thể. Tuy nhiên kết luận này thật sự không đúng.

Về thực tế, việc vận động nhẹ nhàng và đúng phương pháp giúp xương khớp được thư giãn, dẻo dai hơn và tốt cho tình trạng bệnh.

Thậm chí còn có một số bài tập được áp dụng như tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm, yoga chữa thoát vị đĩa đệm, hay những động tác nhẹ nhàng như đi bộ nhanh cũng có tác dụng tốt cho điều trị thoát vị đĩa đệm.

Tuy vậy nhưng sẽ có một số hành động nên tránh đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm như: chạy, các bài giãn cơ, cử động thắt lưng mạnh, ngồi lâu.

2. Mổ thoát vị đĩa đệm là phương pháp tốt nhất để chữa hết thoát vị đĩa đệm

“Không cứ Thoát là mổ” đây là câu khẳng định dành cho những ai đang có nhận định trên.

Thật ra thì đối với những giai đoạn đầu của bệnh, khi mà bệnh vẫn còn đang nhẹ thì hầu hết những bệnh nhân đều được khuyên nên dùng những phương pháp điều trị bảo tồn như uống thuốc, vật lý trị liệu, châm cứu, đắp thuốc, xoa bóp, diện chuẩn,… và phẫu thuật thường chỉ dành cho những trường hợp đã thoát vị nặng và còn phải căn cứ dựa trên khối thoát vị là lành tính hay ác tính mà bác sĩ mới đưa ra phương án tốt nhất.

Hầu hết những người thích chọn phương pháp mổ vì đây là phương pháp nhanh chóng nhất cắt đứt cơn đau.

Thật ra, chỉ 85 đến 90% ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm diễn ra an toàn, và 10 đến 15% còn lại có xảy ra những biến chứng từ nhẹ đến bại liệt. Hơn nữa, có một lưu ý nhỏ là chưa từng có kết luận rằng mổ thoát vị đĩa đệm sẽ không tái phát về sau và chi phí cho 1 ca phẫu thuật hiện nay khá cao, cũng là một tiêu chí cần quan tâm.

3. Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Tây y hiệu quả nhanh hơn Đông y

Để có câu trả lời sâu hơn cho vấn đề này, chúng ta cần biết rõ sự khác nhau giữa 2 cách điều trị này.

Tây y: hiện tại những loại thuốc Tây y trị thoát vị đĩa đệm trên thị trường có rất nhiều, một số phải kể đến như : paracetamol, aspirin, codein, skenan, dolargan,…đây hầu hết đều là thuốc giảm đau và cần dùng dưới sự chỉ dẫn, theo dõi của bác sĩ, tuy nhiên vẫn kèm theo đó những tác dụng phụ như giảm trí nhớ, suy giảm chức năng gan nếu sử dụng trong thời gian dài.

Đông y: những loại thuốc y học cổ truyền Đông y chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được lưu truyền đến nay và được nhiều người tin dùng, chứng tỏ có hiệu quả tốt. Thuốc Đông y điều chế dựa trên cơ sở chữa bệnh tận gốc từ trong ra chứ không giảm đau ngay lập tức như Tây y.

Kết luận: ở cả hai phương pháp dù là Tây y hay Đông y đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Tây y điều trị bệnh nhanh, ngăn chặn cơn đau hiệu quả tuy nhiên cũng chỉ là tạm thời, không mang tính chất lâu dài và chưa kể những tác dụng phụ có thể xuất hiện trong quá trình dùng thuốc.

Đông y cần điều trị thời gian dài nhưng bù lại sẽ trị khỏi tận gốc và ngăn chặn tái phát bệnh trở lại, an toàn cho sức khỏe hơn vì đến từ những cây cỏ thiên nhiên.

Tuy nhiên, việc lựa chọn Đông y hay Tây y còn phải phụ thuộc vào tình trạng bệnh, tác dụng của từng phương pháp và điều kiện để áp dụng như chi phí, thời gian,…

Một số hiểu lầm trên thường gặp phải ở việc điều trị thoát vị đĩa đệm, để tránh có những nhầm lẫn tương tự, hãy chọn lọc thông tin hiệu quả từ những nơi uy tín. Bạn cũng có thể thường xuyên theo dõi những bài viết về thoát vị đĩa đệm trên website nhathuocminhhung.com để có những thông tin tốt nhất. Chúc bạn thành công và sớm khỏi bệnh.

Rate this post