Chỉ số bị bệnh gout được xác định dựa đâu?

Chỉ số bị bệnh gout được xác định nhờ vào lượng axit uric, khi axit uric tăng lên sẽ dẫn đến bệnh gout, căn bệnh này ngày càng tăng lên khiến nhiều người lo lắng. Vậy khi đi xét nghiệm máu, chỉ số axit uric tăng lên bao nhiêu thì được xác định bị bệnh gout?

Để trả lời cho câu hỏi Axit uric tăng cao bao nhiêu thì mắc bệnh gout và làm cách nào giảm lượng axit uric trong máu như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài chia sẻ sau.

Chỉ số bị bệnh gout – Axit uric tăng cao bao nhiêu thì mắc bệnh

Axit uric được hình thành khi một tế bào nằm trong cơ thể chết đi (nhân của tế bào chết hình thành axit uric). Nói nôm na axit uric là một chất thừa, là sản phẩm chuyển hóa tự nhiên do cơ thể tạo ra, hay còn được hiểu là nguồn axit uric nội sinh.

Một số thực phẩm có nhân tế bào chuyển hóa thành axit uric nội sinh như nội tạng động vật, thịt, hải sản,…Các nghiên cứu cho thấy nguyên nhân khiến axit uric tăng là do dùng nhiều các thực phẩm trên cùng với việc uống nhiều bia, rượu sẽ kích thích xanthine oxidase tăng sản sinh axit uric từ đó tạo thành gout.

Thông thường axit uric trong cơ thể có tới 80% được đào thải thông qua đường tiết niệu, 20% đào thải qua đường tiêu hóa, qua da.

Trong quá trình chuyển hóa của cơ thể, nếu nguồn tạo axit uric nhiều còn thải ra ít sẽ khiến nó tích tụ lại trong máu, tạo thành các tinh thể lắng đọng tại các khớp xương, chính điều này gây ra bệnh gout.

Tuy nhiên, không phải axit uric tăng cao chắc chắn xảy ra gout, một số trường hợp chỉ bị tăng axit uric máu.

Cách mà bác sĩ xác định chỉ số bị bệnh gout?

Chỉ số bị bệnh gout – axit uric trong máu cao tới một mức độ nào đó sẽ sinh ra bệnh gout

Không chỉ vậy, axit uric còn đọng lại ở tim gây bệnh tim mạch, ở thận gây suy thận và đọng ở tiết niệu gây bệnh sỏi thận.

Vậy chỉ số axit uric trong máu tăng lên bao nhiêu thì bị gout? Khi nồng độ máu dưới 7mg/dl được xem là bình thường, nếu chỉ số lớn hơn có nghĩa là axit uric tăng cao.

Cách làm giảm axit uric trong máu

Người có axit uric trong máu tăng thường không xuất hiện triệu chứng gì, mỗi chỉ số axit uric tăng trong máu sẽ có các cách giảm khác nhau:

Các trường hợp tăng dưới 10mg/dl chỉ cần thực hiện chế độ ăn theo hướng dẫn để cân bằng axit uric là được. Chế độ ăn là hạn chế ăn đạm từ động vật, không uống rượu bia và chú ý ăn nhiều rau quả.

Trường hợp nồng độ máu trên 12mg/dl thì các bác sĩ sẽ xem xét đến việc uống thuốc, mức độ này đã tạo thành nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Khi người bệnh có tình trạng hủy tế nào nhiều, sản sinh axit uric cấp tính thì bác sĩ phải dùng đến biện pháp dự phòng tăng axit uric trong máu để ngăn chặn tình trạng suy thận cấp.

Lưu ý không nên dùng nhóm thuốc tăng thải axit uric thông qua thận nếu đang mắc các bệnh về thận.

Lưu ý khi sử dụng bất kì loại thuốc nào chữa gout đều phải hỏi ý kiến bác sĩ

Trước khi sử dụng thuốc để điều trị bệnh gout hay chứng tăng axit uric trong máu, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ vì các nhóm thuốc này có thể gây tác dụng phụ cho cơ thể.

Trên đây là các chỉ số bị bệnh gout, khi xét nghiệm phát hiện lượng axit uric trong máu tăng, lúc này nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chẩn đoán bệnh và có cách chữa hiệu quả.

Rate this post