Gout là gì? Gout có những giai đoạn cụ thể nào?

Gout là gì? Gout được xem là một dạng bệnh viêm khớp được biểu hiện bằng các cơn đau và sưng khớp. Đặc trưng của bệnh là khớp đau nhức, sưng đỏ khá nóng rát, khớp bị co cứng khó cử động ở một nhiều khớp. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ tái đi tái lại nhiều lần, gây tổn thương đến các khớp trên cơ thể. Bệnh gout dễ bắt gặp ở nam giới độ tuổi 40 trở đi.

Gout là tình trạng sưng viêm các khớp chân, khớp tay trên cơ thể được chia làm nhiều giai đoạn gout, mỗi giai đoạn đều có những nguyên nhân khác nhau hình thành nên.

Các nguyên nhân gây nên bệnh gout

Gout xảy ra khi nồng độ axit uric có trong máu tăng trên 420 μmol/L ở nam và 380 μmol/L ở nữ. Tuy nhiên, tăng axit uric trong máu chưa chắc đã dẫn tới bệnh gout.

Nguyên nhân gây gout là khi axit uric tăng cao và có dấu hiệu tích tụ tại các khớp gây đau sưng khớp. Các nguyên nhân cụ thể gây bệnh gout có thể kể đến như :

Bị béo phì (trên 14kg so với mức cân chuẩn)

Do uống nhiều bia rượu (nhiều hơn 2 ly mỗi ngày với nam và 1 ly với nữa)

Ăn nhiều thịt, hải sản (có chứa nhiều purin)

Ăn ít thực phẩm chứa ca-lô-ri

Hay dùng thuốc aspirin, niacin (1-2 viên mỗi ngày)

Thuốc làm giảm lượng nước và muối trong cơ thể

Các triệu chứng cho thấy bị bệnh gout

Sau một vài năm tích tụ axit uric trong các khớp và các mô nằm xung quanh. Triệu chứng cho thấy là: đau, nóng, sưng đỏ mềm ở một khớp, thường là ngón chân cái, người ta gọi triệu chứng này là podagral.

Triệu chứng podagral ở bệnh gout là tình trạng đau ngón chân cái

Các cơn đau xảy ra nhiều ban đêm, đau kéo dài trong nhiều đêm và giảm trong 3-7 ngày sau đó, khi đau giảm thì lớp da xung quanh bị bong tróc và rất ngứa.

Một số triệu chứng cụ thể là:

Chỗ khớp sưng bị đau rát, nóng đỏ như bị nhiễm trùng

Lạnh run, sốt nhẹ

Các cử động ở khớp khó khăn

Bệnh gout có thể xuất hiện ở khớp tay, bàn tay, khuỷu tay, ngón chân, bàn chân, mắt cá chân, cổ chân, đầu gối, ngón tay, cổ tay,…

Khi khỏi bệnh gout thường chỉ là các cơn đau nhẹ trong vài giờ, vài ngày và được chuẩn đoán thành “bong gân” dù không vận động nhiều.

Đa số sau đợt đau lần đầu kéo dài trong vài, cách khoảng vài năm đến đợt đau thứ hai xảy ra trong 6-12 tháng. Nếu không được chữa, khoảng cách đau giữa các đợt sẽ giảm theo thời gian.

Bị đau gout lâu dần có thể chuyển sang thành bệnh mãn tính

4 giai đoạn cụ thể của bệnh gout là:

Giai đoạn 1: nồng độ axit uric trong máu tăng cao và không gây ra triệu chứng gì

Giai đoạn 2: bị viêm khớp cấp tính. Các axit uric lắng đọng trong chất dịch khớp, thường là 1 khớp. Khoảng 10-25% bệnh nhân gout bị sỏi thận, 10-40% có sỏi thận trước khi bị các cơn đau khớp

Giai đoạn 3: các đợt đau có khoảng cách. Các cơn đau có thể tái phát nhiều lần. Thường trong 2 lần đau đầu sẽ không thấy có triệu chứng cụ thể.

Giai đoạn 4: hình thành bệnh gout mãn tính. Là do gout xuất hiện nhiều đợt đau mà không được chữa trị trong 10 năm hoặc lâu hơn và chúng trở thành bệnh mãn tính. Các cơn đau có thể liên tục không cách khoảng nữa.

Gout là gì? Các triệu chứng và giai đoạn bệnh gout đã được cung cấp rõ ràng thông qua các thông tin trên. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, phát hiện bệnh sớm chữa dễ hơn khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng. Hãy yêu quý sức khỏe của bản thân mình hơn nhé!

Rate this post